Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững

Tác giả: Minh Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 18/12/2023 21:21

Tại Hội thảo tổ chức hôm nay (18/12), đại diện cơ quan chuyên môn của Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững nói chung, các lĩnh vực cảng biển, hàng không, hàng hải nói riêng.

Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy phát biểu tại hội thảo

Sáng nay (18/12) tại Hà Nội, Bộ GTVT phối hợp với Viện Nghiên cứu Giao thông và Du lịch Nhật Bản (JTTRI) và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT) tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững (đường sắt, cảng biển, cảng hàng không)".

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, ông Uehara Atshushi, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT), ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và hàng trăm đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng đến từ Nhật Bản và Việt Nam.

Đây là một trong rất nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023) và nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng GTVT.

Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững- Ảnh 2.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về giao thông đường sắt, hàng không, hàng hải của Việt Nam và đại diện đối tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông của Nhật Bản

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, thời gian qua, Việt Nam xác định đột phá về hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối và liên thông cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

"Có thể kể đến như: mạng lưới đường bộ cao tốc bước đầu được hình thành với 29 tuyến/đoạn tuyến cao tốc, tổng chiều dài 1.729km; đang tiếp tục triển khai thi công khoảng 1.071km, phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000km cao tốc. Hệ thống cảng biển đã đưa vào khai thác 286 bến cảng để đáp ứng năng lực vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong khi đó, hệ thống cảng hàng không với 22 cảng đang được khai thác; đã khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (giai đoạn 1), Nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất…", Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy thông tin tại hội thảo.

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu xây dựng hoàn thành khoảng 5.000km đường bộ cao tốc; nâng cấp, cải tạo, bảo đảm an toàn chạy tàu các tuyến đường sắt hiện có; triển khai đầu tư hai đoạn ưu tiên của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam (Hà Nội – Vinh, Nha Trang – TP. HCM); ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa – Vũng Tàu; kết nối đường sắt liên vận quốc tế với Trung Quốc, Lào, Campuchia; triển khai các tuyến đường sắt đô thị.

Đồng thời, hoàn thiện hệ thống cảng biển đáp ứng thông qua lượng hàng hóa từ 1.140 – 1.423 triệu tấn (trong đó hàng container từ 38 đến 47 triệu TEU), hành khách từ 10,1 đến 10,3 triệu lượt. Ngoài ra, hình thành hệ thống 30 cảng hàng không với 14 cảng hàng không quốc tế và 16 cảng hàng không quốc nội.

"Những con số nêu trên không chỉ là thành quả và mục tiêu cho sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam mà còn đặt ra những áp lực và nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi các nhà quản lý phải xây dựng những chiến lược về quản lý và quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông cũng như chuẩn bị, triển khai và vận hành hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Việt Nam kêu gọi hợp tác, hỗ trợ và đầu tư với các đối tác/bạn bè quốc tế, đặc biệt là các đối tác đến từ Nhật Bản – đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam tại các dự án quan trọng này", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chia sẻ.

Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững- Ảnh 3.

Đại diện các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư, vận hành, phát triển hạ tầng giao thông

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Hội thảo hôm nay là cơ hội rất tốt để các hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu hai nước trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng cùng chia sẻ, trao đổi và kết nối, thúc đẩy những hợp tác, ý tưởng kinh doanh trong thời gian tới. Đồng thời, đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT đồng bộ, hiện đại trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường sắt.

"Với sự giúp đỡ của Nhật Bản, Việt Nam đã xây dựng được nhiều công trình giao thông có quy mô đầu tư lớn, công nghệ thi công phức tạp như cầu Nhật Tân, cầu Thanh Trì, đường vành đai 3, Nhà ga T2 sân bay Nội Bài, cầu Cần Thơ, cảng quốc tế Cái Mép-Thị Vải, cảng quốc tế Lạch Huyện, cảng Đà Nẵng... Với những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, để phát triển GTVT bền vững, những kinh nghiệm đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Nhật Bản là vô cùng quý báu. Mong rằng, Bộ GTVT và Bộ MLIT nói riêng, Chính phủ hai nước nói chung sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ trong thời gian tới", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông bền vững- Ảnh 4.

Nhà ga T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là một trong nhiều công trình có sự hợp tác, hỗ trợ của Nhật Bản

Tại Hội thảo, đại diện Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (Bộ GTVT) đã cung cấp những thông tin cơ bản về các lĩnh vực đường sắt, hàng hải và hàng không cũng như những định hướng, quy hoạch và mục tiêu đầu tư, phát triển trong thời gian tới.

"Với việc cả 5 quy hoạch ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ GTVT đã và đang triển khai các quy hoạch chi tiết, các đề án, kế hoạch cụ thể, đây là cơ sở để phát triển đồng bộ, bài bản hạ tầng GTVT ở Việt Nam. Cùng với đó là tái cơ cấu hợp lý thị phần vận tải, tối ưu hóa chi phí, logistics, đầu tư, phát triển vận tải khối lượng lớn, phát huy tiềm năng, lợi thế, tăng tính kết nối giữa các phương thức vận tải", ông Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược và Phát triển GTVT chia sẻ và cho biết, nhu cầu đầu tư phát triển đối với 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy, hàng không) đến năm 2030 vào khoảng 85,2 tỷ USD, trong đó gần 50% là 3 lĩnh vực đường sắt, hàng hải, hàng không.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan của Nhật Bản như Viện Nghiên cứu Giao thông và Du lịch Nhật Bản, Hiệp hội Đường sắt tốc độ cao quốc tế, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, Cơ quan Công nghệ Giao thông và Xây dựng đường sắt Nhật Bản… đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc đầu tư, kêu gọi đầu tư, phân cấp quản lý trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông của Nhật Bản.

Trước những câu hỏi của đại diện cơ quan chuyên môn của Việt Nam về các vấn đề như xây dựng, vận hành chính quyền cảng biển, đầu tư, nhượng quyền khai thác sân bay, kết nối đường sắt, hiệu quả chi phí và hiệu quả kinh tế khi đầu tư xây dựng công trình giao thông…, đại diện các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản đã chia sẻ và cung cấp những dữ liệu quan trọng làm cơ sở để cơ quan chuyên môn của Việt Nam tham khảo, có thể sử dụng trong hoạch định chính sách hoặc tham mưu để ban hành các chính sách phát triển GTVT theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận