Vietnam Airlines khắc phục cách nào khi hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN bị hạn chế giao dịch?

Tác giả: L.Chi

saosaosaosaosao
Xã hội 06/07/2023 11:50

Nhằm sớm đưa cổ phiếu HVN trở lại tình trạng giao dịch bình thường, Vietnam Airlines tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Hãng cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty kiểm toán để sớm hoàn thành và thực hiện công bố thông tin.

Năm 2022, cắt giảm chi phí hơn 7.200 tỷ đồng

Hơn 2,2 tỷ cổ phiếu cổ phiếu HVN bị hạn chế giao dịch, Vietnam Airlines khắc phục thế nào? - Ảnh 1.

Vietnam Airlines cho biết đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để sớm đưa cổ phiếu HVN trở lại tình trạng giao dịch bình thường

Liên quan đến việc cổ phiếu HVN chuyển sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 12/07/20203, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines vừa có thông báo cho biết, hãng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để sớm đưa cổ phiếu HVN trở lại tình trạng giao dịch bình thường.

Theo Vietnam Airlines, các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch cổ phiếu HVN trong phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận. Việc hạn chế giao dịch cổ phiếu không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

Đặc biệt, nhằm sớm đưa cổ phiếu trở lại tình trạng giao dịch bình thường, hãng tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Hãng cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty kiểm toán để sớm hoàn thành và thực hiện công bố thông tin.

Theo thông tin từ hãng bay này, hiện tại, hoạt động khai thác của Vietnam Airlines diễn ra ổn định với gần 400 chuyến bay mỗi ngày và sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong giai đoạn cao điểm hè. Hãng đã chuẩn bị nguồn lực tốt nhất, gồm máy bay, phi công, tiếp viên và lực lượng mặt đất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong đó, quý I/2023, Vietnam Airlines đạt doanh thu thuần hợp nhất vượt 23.494 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức cao nhất đạt được trong một quý từ khi dịch bệnh bùng phát.

Với con số lãi trước thuế 19 tỷ đồng, Vietnam Airlines chính thức có lãi trở lại kể từ đầu năm 2020 – thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát và hàng loạt đường bay phải tạm dừng khai thác.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và biến động của thị trường nhưng đến cuối năm 2022, Vietnam Airlines đã khôi phục lại toàn bộ mạng bay nội địa và khai thác 70% số đường bay quốc tế so với trước đại dịch. Các chỉ tiêu sản lượng vận chuyển đều vượt 7 – 8% kế hoạch năm.

Đến hết Quý I/2023, toàn bộ mạng bay quốc tế của hãng đã khôi phục gần như hoàn toàn so với giai đoạn trước đại dịch.

"Với tình hình thị trường phục hồi và nỗ lực quyết liệt nhằm tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp, Vietnam Airlines tự tin sẽ hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch phục hồi hậu đại dịch, từ đó nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, nâng cao năng lực tài chính và phát triển bền vững. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông – những người đã đồng hành, sát cánh cùng Vietnam Airlines trong suốt thời gian vừa qua", bà Kim Thị Thu Huyền – Thư ký Tổng công ty hàng không Việt Nam chia sẻ.

Cũng theo hãng bay này, bên cạnh các giải pháp đẩy mạnh khai thác và tăng doanh thu, việc cắt giảm chi phí tiếp tục được Vietnam Airlines thực hiện triệt để. Tổng chi phí Vietnam Airlines đã cắt giảm được trong năm 2022 đạt hơn 7.200 tỷ đồng.

Kết quả này có được trước hết nhờ sự điều hành linh hoạt hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp theo thị trường, đẩy mạnh đàm phán giảm giá, tiết kiệm, cắt giảm chi phí với số tiền gần 4.300 tỷ đồng, trong đó số giảm chi phí thuê máy bay, sửa chữa bảo dưỡng chiếm khoảng 84%. Đặc biệt, việc đàm phán giãn, hoãn thanh toán với các đối tác đã giúp giảm đáng kể áp lực dòng tiền cho Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines cũng đã chủ động kiến nghị các cơ quan Nhà nước xem xét kéo dài các chính sách hỗ trợ ngành Hàng không Việt Nam như giảm thuế bảo vệ môi trường…, thực hiện trích khấu hao máy bay và phân bổ chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy bay phù hợp với thực tế khai thác năm 2022.

Cổ phiếu HVN bị hạn chế giao dịch từ 12/7

Sáng nay (6/7), cổ phiếu HVN lao dốc mạnh hơn 5%, khớp lệnh đột biến hơn 4 triệu đơn vị (tính đến 11h15), sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) có quyết định đưa cổ phiếu này vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 12/7 tới. Giá cổ phiếu phiên sáng 6/7 thấp nhất ở mức 13.400 đồng/cổ phiếu.

Được biết, ngày 5/7, HoSE quyết định đưa hơn 2,2 tỷ cổ phiếu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines từ diện kiểm soát sang diện bị hạn chế giao dịch. Theo đó, HVN chỉ được giao dịch phiên chiều, bắt đầu từ ngày 12/7 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022 quá 45 ngày.

Trước đó, HVN đã vào diện kiểm soát từ đầu tháng 5 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 30 ngày.

Giải trình với HoSE về việc chậm công bố thông tin, hôm 5/5, Vietnam Airlines cho biết đang tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp, ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh và từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành thu thập, đối chiếu và đánh giá toàn diện các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính của Vietnam Airlines.

Ý kiến của bạn

Bình luận