Vượt khó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhiều dấu ấn

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/01/2021 22:03

Vượt mọi khó khăn, thách thức, Tổng cục Đường bộ Việt Nam góp công đầu trong nỗ lực tạo nhiều dấu ấn quan trọng của ngành GTVT trong năm 2020.

TVU04830
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nhiều “điểm sáng”

Ngày 7/1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Nhìn lại bức tranh đường bộ năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, Tổng cục ĐBVN đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, nhiều dấu ấn quan trọng. Bộ trưởng biểu dương Tổng cục ĐBVN đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong năm qua, dư luận xã hội quan tâm tới nhiều công trình và kết thúc năm, ngành GTVT đã hoàn thành tương đối tốt tất cả chỉ tiêu mà Chính phủ giao, cũng như đạt được sự kỳ vọng của người dân. Trong đó, đường bộ là hình thái giao thông có nhiều dấu ấn.

Bộ trưởng nêu rõ, trong năm 2020, Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã hoàn thành, thể hiện nỗ lực với hiệu quả rất lớn, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng khi thể hiện rõ nét việc thể chế đi trước “mở đường” cho sự phát triển của vận tải đường bộ an toàn, văn minh, hiện đại. Ngoài ra, Tổng cục và Vụ ATGT (thuộc Bộ GTVT) đã tham mưu xây dựng Nghị định 100 và Nghị định 10. Cả 2 văn bản pháp luật này đã lan tỏa rất nhanh, được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội trong năm 2020.

TVU04805
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng cục ĐBVN cũng đã góp công đầu trong việc triển khai thu phí tự động không dừng, gần như hoàn thành 100%. Hệ thống này có vai trò rất quan trọng khi giúp giảm thời gian lưu thông cho phương tiện, giảm chi phí, giảm ô nhiễm môi trường,… Đây là một điểm sáng rất quan trọng trong bức tranh đường bộ năm qua.

Một trong những điểm nhấn quan trọng khác trong năm 2020 là bối cảnh đất nước hứng chịu thiên tai. Trong muôn vàn gian khó ấy, Tổng cục ĐBVN đã hoàn thành rất tốt trọng trách “đi trước mở đường” của ngành GTVT, đảm bảo giao thông khi đường sá sạt lở, khơi thông các tuyến ách tắc do thiên tai phá hủy,… từ đó tạo đièu kiện cho các công tác ứng phó với bão lụt.

Cùng với đó, phòng, chống đại dịch Covid-19 xuyên suốt năm qua là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành GTVT. Tổng cục ĐBVN đã góp sức quan trọng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội.

Tiếp tục nâng tầm vóc đường bộ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và cũng là năm ngành GTVT nói chung và lĩnh vực đường bộ nói riêng phải đạt được những bước đột phá phát triển. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN quan tâm đặc biệt tới thể chế, chú trọng tới quá trình hoàn thiện và ban hành Luật Giao thông đường bộ sửa đổi; triển khai xử phạt nguội theo Nghị định 100; siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nạn xe dù,… theo Nghị định 10;… Chú trọng về quy phạm pháp luật liên quan đến BOT; thu phí ETC.

TVU04840
Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin quốc gia, Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục ĐBVN tập trung cải thiện năng lực quản lý duy tu sửa chữa hệ thống Quốc lộ, đảm bảo ATGT, không có điểm đen, đầy đủ biển báo,…

“Trách nhiệm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đảm bảo xương sống giao thông. Đường phải tốt thì xe đi mới có hiệu quả”, Bộ trưởng nêu rõ.

Tổng cục ĐBVN cũng phải tăng cường xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung với lực lượng Công an; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến;… nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

TVU04797
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong năm 2020, Tổng cục đã thực hiện quyết liệt, đồngg bộ nhiều  giải pháp, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020.

Tổng cục ĐBVN cũng đề xuất, kiến nghị Bộ GTVT, các cơ quan có thẩm quyền  cho phép tăng dần tổng chi kinh phí bảo trì hàng năm; bảo đảm mỗi năm tăng trên 15% để bù trượt giá, bù các công trình đầu tư mới xong đưa vào bảo trì, sửa chữa hết các hư hỏng hệ thống đường bộ, bổ sung và thay thế hệ thống biển báo không phù hợp theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 41:2019/BGTVT; xử lý 100% các điểm đen; gia cường các cầu yếu, cầu hẹp,…

Cùng với đó, Tổng cục ĐBVN cũng kiến nghị được cho phép tiếp nhận các dự án BOT đã tạm dừng thu phí và được bố trí vốn bảo trì của NSNN để bảo trì các công trình này trong thời gian Nhà đầu tư chưa thực hiện ký phụ lục kết thúc hợp đồng và chưa hoàn thành bàn giao tài sản cho Nhà nước theo quy định của Nghị định 29/2019/NĐ-CP. Tổng cục cũng đề nghị Bộ GTVT bố trí tăng biên chế cho các Chi cục trực thuộc các Cục Quản lý đường bộ khu vực để đáp ứng yêu cầu khối lượng công việc được giao hiện nay và trong thời gian tiếp theo.

TVU04845
Ông Lương Duyên Thống (Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái) và bà Hoàng Hồng Hạnh (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra) đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia.
TVU04856
Cán bộ Tổng cục ĐBVN đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018-2019..
TVU04860
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho các cán bộ Tổng cục ĐBVN.
TVU04851
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho lãnh đạo Tổng cục ĐBVN.
Ý kiến của bạn

Bình luận