Ấn Độ muốn phá kỷ lục xây dựng 60km đường cao tốc mỗi ngày

Kinh nghiệm phát triển 14/10/2022 13:22

Để thúc đẩy tăng trưởng và kết nối các khu công nghiệp lớn trên đất nước, Ấn Độ tập trung xây dựng và phát triển hệ thống đường cao tốc tiêu chuẩn quốc tế.

Ấn Độ phát triển đường cao tốc để thúc đẩy tăng trưởng - Ảnh 1.

Đường cao tốc tại Ấn Độ (Ảnh minh họa)

Mạng lưới đường bộ của Ấn Độ đang được đầu tư và phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế với sự mở rộng và cải tạo trên quy mô lớn. Các nhà chức trách Ấn Độ nhận định, đường cao tốc là một phần không thể thiếu trong hoạt động của một quốc gia, giúp kết nối con người, vận chuyển hàng hóa và các nguyên liệu thô khác.

Theo đó, dự án 'Bharatmala' của chính quyền trung ương của nước này đã xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường cao tốc vững chắc. Ấn Độ cũng có kế hoạch xây dựng ít nhất 26 đường cao tốc cho đến năm 2025.

Khoảng 60% lượng hàng hóa của Ấn Độ được vận chuyển theo đường bộ đặc biệt là hệ thống đường cao tốc. Khả năng vận chuyển hàng hóa được cải thiện do mạng lưới đường cao tốc ngày càng mở rộng dự kiến sẽ giúp giảm chi phí logistics xuống 10% GDP thay vì mức 16 -18% như hiện nay.

Ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Bộ Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi có thể giảm chi phí logistics lên tới 10 đến 12% và tỷ lệ này cho phép Ấn Độ cạnh tranh lợi thế hơn trên thị trường quốc tế, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu của Ấn Độ".

Theo báo cáo của Bank of America Securities India - một trong những công ty môi giới và ngân hàng đầu tư hàng đầu của Ấn Độ, đất nước này sẽ chứng kiến sự phát triển với tốc độ nhanh chóng trong những năm tới. Báo cáo này cũng cho biết, tổng chiều dài các tuyến cao tốc tại Ấn Độ dự kiến lên tới 112.000 dặm. Đến năm 2025, Ấn Độ tiếp tục lộ trình đầu tư nhiều đường cao tốc nhất so với số lượng đã xây dựng tích lũy từ năm 1950 đến năm 2015.

Theo dự báo của quốc gia này, lộ trình xây dựng đường cao tốc sẽ đạt mức tăng trưởng vượt bậc 133% vào năm 2025, cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong thời gian gần đây. Đồng thời, Ấn Độ đặt mục tiêu xây dựng 60km đường mỗi ngày và mục tiêu này sẽ phá kỷ lục trước đây là xây dựng 30km đường mỗi ngày. "Chính phủ đang nỗ lực hết mình để hướng tới sự phát triển của mạng lưới đường cao tốc quốc gia dài 2 vạn km vào năm 2025. Đây là một mục tiêu lớn", ông Nitin Gadkari cho biết.

Trọng tâm đầu tư của Chính phủ Ấn Độ không chỉ tập trung vào việc xây dựng những con đường hàng đầu mà còn nhằm kết nối các thị trấn công nghiệp lớn. Mạng lưới đường bộ và đường cao tốc của quốc gia này ngày càng mở rộng thậm chí còn vươn tới những địa hình hiểm trở và bị bỏ quên ở các vùng Bắc và Đông bắc của đất nước.