Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 15/04/2024 06:03

Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 huyện Yên Phong đang thi công cẩu thả, thiếu an toàn và gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 27/3, Tạp chí GTVT đã có bài viết phản ánh về công trình thuộc dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 thuộc Khu Phố Mới (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong), trong quá trình xây dựng đã có hiện tượng thi công đã "vứt" bừa bãi đất, cát, gạch, đá, rác thải… ra lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 1.
Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 2.

Đoạn đường thi công vẫn duy trì cách làm thiếu an toàn.

Những bất cập trong việc thi công trên cũng đã được phản ánh trực tiếp tới chủ đầu tư dự án là phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Yên Phong. Tuy nhiên, vào chiều ngày 4/4, PV Tạp chí GTVT tiếp tục có mặt tại hiện trường, ghi nhận hình ảnh các công nhân vẫn thi công mà không có biển cảnh báo công trường, trong khi gạch đá và cây cối để tràn lan trên mặt đường, các hố ga vẫn được che đậy sơ sài bằng những miếng gỗ mục nát.

Được biết trước đó, huyện Yên Phong cũng đã thực hiện dự án cải tạo tuyến Tỉnh lộ 295 đoạn từ chân cầu vượt nút giao QL 18 đến nút giao với DT 285B với tổng chiều dài 1,5 km. Đây là dự án trọng điểm nhóm C, công trình giao thông cấp II, được xây dựng mở rộng nền đường, mặt đường; vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước; hệ thống kỹ thuật và hệ thống an toàn giao thông đảm bảo theo quy định. Tổng mức đầu tư của dự án là 79,994.166 tỷ đồng, do UBND huyện Yên Phong làm chủ đầu tư, được bắt đầu triển khai từ Quý II/2023.

Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 3.
Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 4.
Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 5.

Tuyến được thi công gần một năm nay nhưng luôn ở tình trạng bụi bẩn và lầy lội.

Dự án được chia làm 10 gói thầu, trong đó gói thầu số 7 toàn bộ phần xây dựng và đảm bảo an toàn giao thông có giá hơn 49,1 tỷ đồng, được thực hiện bởi Công ty xây dựng Việt Đức (số 286 Minh Khai, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), đã trúng thầu với giá 45,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án theo hợp đồng trong vòng 360 ngày. Hợp đồng thi công xây dựng đã được Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong và Công ty xây dựng Việt Đức ký vào ngày 04/6/2023.

Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 6.

Hình ảnh xảy ra tai nạn trên đoạn đường do người dân cung cấp.

Theo phản ánh của người dân, trong suốt thời gian qua, công trình chỉ làm ở mức cầm chừng khiến tuyến đường trở thành một đại công trường "sản xuất" ra bụi bẩn và nguy cơ mất an toàn. Điển hình là ngày 4/8/2023, anh Đỗ Đắc T. (SN 1991) là thợ sửa chữa tivi trên khu vực dự án đang thực hiện, khi anh đang đứng trước cửa quán của gia đình thì bất ngờ bị sụt xuống hố và được người nhà đưa tới Trung tâm y tế huyện Yên Phong để cấp cứu.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thu H kinh doanh tại tuyến đường cho biết: "Tuần nào chẳng có người ngã xe máy ở tuyến đường này, tuy nhiên hầu hết không có thương tích nặng vì mọi người đều đi chậm vì bụi và trơn".

Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 7.
Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 8.

Cả công trường chỉ có vài công nhân làm việc.

Trước những thông tin trên, chiều 11/4 PV Tạp chí GTVT đã có mặt tại hiện trường, ghi nhận thực tế cho thấy công trường gần như "bỏ hoang" nhiều ngày, cả đoạn đường đang tiến hành theo dự án nhưng chỉ có 03 công nhân (một đứng, một ngồi tại khu vực thi công ống cống và một người đang rửa đá).

Trên công trường, biển báo và cọc tiêu cũng khá "thiếu thốn" sơ sài, chỗ có chỗ không. Trong khi tuyến đường chỗ thì đọng nước, lầy lội, chỗ thì bụi cuốn đầy trời khiến người dân tham gia giao thông luôn trong tình trạng bất an.

Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 9.
Bắc Ninh: Dự án cải tạo Tỉnh lộ 295 địa bàn huyện Yên Phong, vẫn là cách thi công thiếu an toàn- Ảnh 10.

Nhiều đoạn đường bị thu hẹp do thi công nhưng không có biển báo công trường.

Để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, sáng ngày 12/4 PV Tạp chí GTVT liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Vụ, Giám đốc Công ty xây dựng Việt Đức (thi công gói thầu số 7). Trong cuộc nói chuyện ông Vụ cho biết, hiện tại công trình đang thi công như vậy vì huyện chưa bàn giao mặt bằng và đề nghị PV liên hệ với UBND huyện Yên Phong.

Để rõ thực hư với thông tin của ông Vụ đưa ra, PV đã tiếp tục liên hệ với ông Đặng Công Trung, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện Yên Phong, tuy nhiên không hề có bất cứ cuộc gọi nào được kết nối với vị Giám đốc này sau khá nhiều lần gọi.

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bình luận