Bình Dương lý giải việc ngừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ôtô

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 27/07/2023 07:11

Do hệ thống phần mềm dữ liệu DAT của Cục Đường bộ Việt Nam trong thời gian nâng cấp nên Sở GTVT tỉnh Bình Dương đã tạm ngừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ôtô.

Bình Dương lý giải việc ngừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô - Ảnh 1.

Do hệ thống phần mềm dữ liệu DAT của Cục Đường bộ Việt Nam trong thời gian nâng cấp nên Sở GTVT tỉnh Bình Dương đã tạm ngừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, do Cục Đường bộ Việt Nam nâng cấp hệ thống quản lý phần mềm dữ liệu thiết bị DAT nên Sở GTVT không thể sử dụng được dữ liệu quản lý DAT trên phần mềm hệ thống để làm căn cứ xem xét, duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch theo quy định. Vì vậy, Sở GTVT đã tạm ngừng tổ chức các kỳ thi sát hạch cấp GPLX ô tô trong tháng 6. 

Đến ngày 29/6, Cục Đường bộ Việt Nam có Văn bản số 4267/CĐBVN-QLVT,PT&NL về việc quản lý công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Theo đó, trang hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ Việt Nam đã được nâng cấp và vận hành trở lại. Ngày 5/7, Sở GTVT đã có Văn bản số 2336/SGTVT-VTPTNL về việc tiếp tục triển khai các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh Bình Dương kể từ sau ngày 1/7.

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Dương, việc đưa vào sử dụng thiết bị DAT đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý đào tạo lái xe ô tô, giúp cơ quan quản lý giám sát được quá trình học thực hành lái xe trên đường của học viên, đảm bảo đúng thời gian chương trình theo quy định. Tuy nhiên qua báo cáo của các cơ sở đào tạo, khi đưa vào áp dụng thiết bị DAT còn xảy ra nhiều lỗi như: các thiết bị phần cứng, đường truyền và phần mềm dùng để thu nhận, quản lý, khai thác dữ liệu quản lý DAT; tình trạng mất kết nối giữa thiết bị DAT và máy chủ của cơ sở đào tạo; thao tác đăng nhập, đăng xuất phiên học không đúng quy trình. Các đơn vị cung cấp thiết bị DAT (bao gồm các thiết bị phần cứng, đường truyền và phần mềm dùng để thu nhận, quản lý, khai thác dữ liệu quản lý DAT…) chưa hoàn chỉnh, có đơn vị phải cập nhật nhiều lần, chưa đáp ứng đúng theo quy chuẩn QCVN 105:2020/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 37/2020/TT-BGTVT và Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT. 

Từ những bất cập trên, Sở GTVT tỉnh Bình Dương kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam sớm hoàn thiện hệ thống DAT để quản lý, giám sát quá trình đào tạo thực hành lái xe trên đường tạo công cụ hỗ trợ cho các Sở GTVT khi xét duyệt danh sách thí sinh dự sát hạch lái xe đảm bảo điều kiện theo quy định; hoàn thiện phần mềm quản lý dữ liệu DAT để quản lý giáo viên, xe tập lái tham gia đào tạo, tự động phát hiện các phiên học có gian lận (trùng hành trình, nhiều phiên học trên 1 xe tập lái, nhiều xe tập lái cho 1 người học tại cùng thời điểm...). Cơ quan có thẩm quyền rà soát, đánh giá thiết bị DAT của các nhà cung cấp để đảm bảo thiết bị hoạt động đúng theo quy chuẩn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 17 cơ sở đào tạo lái xe ô tô và mô tô, 2.454 giáo viên dạy thực hành và 2.101 xe tập lái. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở GTVT tỉnh Bình Dương đã xét duyệt và tổ chức được 186 kỳ sát hạch lái xe. Trong đó, môtô 75 kỳ với số người dự thi 13.361 người, số người trúng tuyển được cấp GPLX 10.875 người (tỉ lệ đạt 81,3%). Ô tô 111 kỳ với số người dự thi 19.496 người, số người trúng tuyển được cấp GPLX 12.342 người các hạng (tỉ lệ đạt 63,3%).    

Ý kiến của bạn

Bình luận