Bộ GTVT đề nghị An Giang ưu tiên cấp cát cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thi công "nước rút"

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Đường bộ 30/11/2023 13:08

Chủ đầu tư và các nhà thầu đã chủ động nhờ sự hỗ trợ nguồn cát từ các địa phương trong khu vực nhưng cũng không thể đáp ứng yêu cầu và vẫn còn thiếu khoảng 44.000 m3.

Bộ GTVT đề nghị An Giang ưu tiên cấp cát cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thi công "nước rút"- Ảnh 1.

Thi công gói thầu XL02 cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về việc hỗ trợ nguồn vật liệu cát đắp cho dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1.

Theo Bộ GTVT, dự án có tổng nhu cầu cát đắp nền khoảng 3,2 triệu m3, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh An Giang đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ cung cấp cho dự án khoảng 800.000 m3 cát.

Theo báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư), đến thời điểm hiện nay, các nhà thầu đã đưa về công trường từ nguồn cát hỗ trợ của tỉnh được 756.000 m3, góp phần rất lớn để thi công cơ bản hoàn thành tuyến chính.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung nguồn lực, tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào khai thác trước ngày 31/12/2023 nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Bộ GTVT
Hiện nay, theo tính toán, nhu cầu vật liệu cát đắp để hoàn thành toàn bộ hệ thống đường gom, cầu vượt ngang còn thiếu khoảng 92.000 m3.

Theo Bộ GTVT, để đủ nguồn vật liệu thi công hoàn thành dự án, hiện nay, Ban QLDA Mỹ Thuận, các nhà thầu đã chủ động nhờ sự hỗ trợ nguồn cát từ các địa phương trong khu vực nhưng cũng không thể đáp ứng yêu cầu và vẫn còn thiếu khoảng 44.000 m3.

Để bảo đảm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/11/2023, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và đề nghị UBND tỉnh An Giang xem xét tiếp tục cung cấp 44.000 mét khối cát cho dự án.

Đồng thời, tại cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Bộ GTVT đã có Văn bản 13438 ngày 24/11/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc khó khăn cung cấp cát cho dự án.

Bộ GTVT đề nghị An Giang ưu tiên cấp cát cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thi công "nước rút"- Ảnh 2.

Hướng tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị tập trung thi công hoàn thành dự án, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm, ưu tiên hỗ trợ cung cấp cho dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ 44.000 m3 cát từ nguồn 1,5 triệu m3 nạo vét chỉnh trị dòng chảy sông Vàm Nao đang cấp cho dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau như đề nghị của Ban QLDA Mỹ Thuận.

Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Ban QLDA Mỹ Thuận, các đơn vị phối hợp, làm việc với các sở, ngành địa phương trong việc cung ứng và đảm bảo nguồn cát chỉ sử dụng để phục vụ cho dự án, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, không để thất thoát.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đi qua 2 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp dài 22,97 km. Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17 m; giai đoạn 2, xây dựng 6 làn xe cao tốc, nền đường 32,25 m.
Giai đoạn 1 của dự án được triển khai thi công từ tháng 2/2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2023; tổng mức đầu tư khoảng 4.826 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Ý kiến của bạn

Bình luận