Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 25/03/2024 09:47

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đã đạt được những kết quả nhất định.

Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang- Ảnh 1.

Cầu Mỹ Thuận 2 nối hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang gửi tới sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến.

Nội dung kiến nghị: "Cử tri bày tỏ vui mừng, đánh giá cao Chính phủ, Bộ GTVT đã dành sự quan tâm, ưu tiên đầu tư nhiều dự án, hạng mục, công trình quan trọng về giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng liên kết vùng, liên kết khu vực, thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện phát triển KT-XH.

Cử tri mong muốn tiếp tục quan tâm, đầu tư, triển khai thêm nhiều dự án phù hợp hơn nữa về giao thông tại khu vực, qua đó đồng bộ hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển sản xuất, phát huy mạnh mẽ tiềm năng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long".

Trả lời nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang, Bộ GTVT cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đã đạt được những kết quả nhất định.

Về đường bộ cao tốc, đã đưa vào khai thác 120 km; đang triển khai thi công và phấn đấu cơ bản hoàn thành đến năm 2025 thêm 428 km.

Về đường sắt, đang triển khai nghiên cứu xây dựng đường sắt TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ.

Về đường thủy nội địa, đã hoàn thành nâng cấp 6 tuyến vận tải thủy chính kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ, nâng cấp giai đoạn 1 kênh Chợ Gạo; đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 kênh Chợ Gạo, cải tạo, nâng cao tĩnh không cầu trên các tuyến đường thủy phía Nam.

Về cảng biển, đã hoàn thành đầu tư xây dựng và khai thác khu bến Cái Cui, Hoàng Diệu (Cần Thơ), cảng Vinaline (Hậu Giang), cảng Duyên Hải (Trà Vinh); Luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2.

Về cảng hàng không, đã hoàn thành đầu tư, nâng cấp 4 cảng hàng không trong khu vực bao gồm: Cần Thơ, Phú Quốc, Cà Mau và Rạch Giá với tổng công suất 7,45 triệu hành khách/năm và 12.000 tấn hàng hoá/năm phục vụ nhu cầu vận tải, kết nối trực tiếp với các tỉnh thành trong nước và quốc tế; đang nghiên cứu đầu tư nhà ga hàng hóa tại cảng hàng không Cần Thơ.

Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang- Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Triển khai Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị, nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhanh, bền vững, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế vùng và từng bước khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Bộ GTVT đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Nổi bật trong đó, Bộ GTVT đã trình và được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 5 quy hoạch ngành quốc gia lĩnh vực GTVT, trong đó kết cấu hạ tầng giao thông vùng đã được quy hoạch theo hướng tích hợp, bảo đảm tính liên kết đồng bộ, phát huy lợi thế của từng phương thức vận tải, trong đó cảng biển, cảng hàng không đóng vai trò trung tâm với định hướng kết nối phát triển các tuyến đường sắt, đường bộ cao tốc kết nối với cảng biển đặc biệt, cảng biển loại I, cảng hàng không quốc tế.

Cùng với đó là hệ thống quốc lộ, đường địa phương kết nối trực tiếp đến hệ thống cảng biển, cảng hàng không; hình thành các bến thủy nội địa trong vùng nước cảng biển và phát triển các tuyến luồng thủy nội địa kết nối để gom và giải tỏa hàng cho cảng biển…

Bộ GTVT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang- Ảnh 3.

Tàu nước ngoài vào bến Cảng Cái Cui

Bộ GTVT tiếp tục báo cáo các cấp có thẩm quyền ưu tiên nguồn lực để tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ. Theo các quy hoạch, dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 391.200 tỷ đồng, tập trung đầu tư vào các dự án trọng điểm, liên kết vùng, tạo động lực lan tỏa.

Về đường bộ, hình thành mạng đường bộ cao tốc gồm 3 trục dọc và 3 trục ngang cùng với 33 tuyến quốc lộ dài khoảng 3.611 km sẽ đảm nhận vai trò gom hành khách, hàng hóa để kết nối với các tuyến cao tốc xương sống chính của vùng.

Về đường sắt, hình thành tuyến đường sắt kết nối TP. Hồ Chí Minh với Cần Thơ. Về đường thủy nội địa, đưa vào cấp kỹ thuật các luồng tuyến vận tải thủy nội địa chính, hiện đại hóa thiết bị bốc dỡ các cảng sông, xây dựng các bến tàu khách quốc tế phục vụ cho vận tải hành khách và du lịch của vùng. 

Về hàng hải, bên cạnh việc kêu gọi đầu tư các cảng biển trong khu vực để phát huy tiềm năng lợi thế, quy hoạch đã hoạch định xây dựng cảng biển nước sâu có thể trở thành cảng đầu mối để xuất nhập khẩu hàng hóa của vùng đi các tuyến biển xa. 

Về hàng không, đầu tư nâng cấp các cảng hàng không trong vùng, nâng công suất từ 7,45 triệu hành khách/năm hiện nay lên 18,5 triệu hành khách/năm, đầu tư kho hàng hóa, trung tâm logistics tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa giá trị cao, thời gian ngắn.

Trong thời gian tiếp theo, Bộ GTVT sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các cơ quan có liên quan để triển khai thực hiện.

Ý kiến của bạn

Bình luận