Bộ GTVT tường minh các dự án cao tốc lớn qua Bạc Liêu

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 03/11/2022 16:38

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ về các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Tỉnh ủy Bạc Liêu liên quan đến tình hình triển khai một số dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Bộ GTVT tường minh các dự án cao tốc lớn qua Bạc Liêu - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bạc Liêu, tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cách trung tâm tỉnh Bạc Liêu rất xa, nếu không có đường kết nối thì Bạc Liêu gần như không được hưởng lợi trực tiếp từ tuyến cao tốc này (ảnh minh họa)

Liên quan đến tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ - Cà Mau, Tỉnh ủy Bạc Liêu báo cáo tuyến cao tốc cách trung tâm tỉnh Bạc Liêu rất xa, nếu không có đường kết nối thì Bạc Liêu gần như không được hưởng lợi trực tiếp từ tuyến cao tốc này.

Bộ GTVT cho biết, trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch, các cơ quan, đơn vị liên quan đã nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án tuyến để lựa chọn phương án tối ưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo kết quả nghiên cứu hiện nay, có thể kết nối với TP.Bạc Liêu thông qua các nút giao IC7, IC8, IC9. Hiện nay, UBND tỉnh Bạc Liêu chưa hoàn chỉnh quy hoạch tỉnh, do vậy, Bộ GTVT đề nghị Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu các tuyến kết nối phù hợp để đưa vào quy hoạch tỉnh, Bộ GTVT sẽ phối hợp xem xét trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Về tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, Tỉnh ủy Bạc Liêu kiến nghị rút ngắn tiến độ đầu tư, cho phép chuẩn bị đầu tư trong năm 2023 và thi công hoàn thành trong năm 2027 đối với phân đoạn từ nút giao IC6 đến đê biển Bạc Liêu (khoảng 58km).

Theo Báo cáo 263-BC/TƯ của Tỉnh ủy Bạc Liêu, việc triển khai sớm phân đoạn cao tốc này sẽ giúp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển cho tỉnh trong trung và dài hạn, góp phần thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII "về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Bộ GTVT cho biết, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1454 ngày 1/9/2021, đoạn từ cửa khẩu Hà Tiên đến TP.Rạch Giá (dài 100km) sẽ được nghiên cứu triển khai đầu tư trước năm 2030 và đoạn từ TP. Rạch Giá đến TP. Bạc Liêu (dài 112km, bao gồm phân đoạn từ nút giao IC6 đến đê biển Bạc Liêu nói trên) sẽ được nghiên cứu triển khai đầu tư sau năm 2030.

Để phục vụ phát triển KT-XH theo nhu cầu của Tỉnh như đề xuất, Bộ GTVT kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu báo cáo cụ thể khả năng huy động nguồn lực để Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho đầu tư sớm hơn theo quy định tại điểm 2, mục III, Điều 1 Quyết định 1454/QĐ-TTg.

Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng kiến nghị cho tỉnh đầu tư dự án đường ven biển đi qua tỉnh Bạc Liêu sử dụng vốn vay nước ngoài, dự kiến thời gian thực hiện đến năm 2030, vốn vay ODA khoảng 1.802 tỷ đồng (Chính phủ cấp phát 90%, tỉnh vay lại 10%) và vốn đối ứng của địa phương là 1.554 tỷ đồng.

Theo Báo cáo 263-BC/TƯ của Tỉnh ủy Bạc Liêu, việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển sẽ giúp Bạc Liêu ngăn triều, chống ngập, giảm thiểu thiệt hại từ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu; đồng thời hỗ trợ cho việc kết nối với cụm các nhà máy điện gió ven biển, nhà máy điện khí và các khu vực nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao.

Bộ GTVT cho biết, theo Quyết định 1454/QĐ-TTg, tuyến đường nêu trên nằm trong hệ thống đường địa phương và thuộc thẩm quyền tỉnh Bạc Liêu triển khai. Bộ GTVT ủng hộ việc tỉnh Bạc Liêu sớm tìm kiếm nguồn vốn để triển khai đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu sớm hoàn thiện quy hoạch tỉnh theo quy định, đồng thời căn cứ kế hoạch vốn được phân bổ làm cơ sở triển khai.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được Văn bản 7125 ngày 22/10/2022 của Văn phòng Chính phủ đề nghị có ý kiến về kiến nghị, đề xuất của Tỉnh ủy Bạc Liêu tại Báo cáo 263-BC/TƯ ngày 17/10/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình các mặt công tác 9 tháng năm 2022; một số đề xuất, kiến nghị góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ý kiến của bạn

Bình luận