Cần luật hóa trách nhiệm của chủ xe vận tải khi xảy ra TNGT

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 31/01/2024 09:25

Theo Bộ GTVT, dự thảo Luật Đường bộ đang trình Quốc hội có nội dung về luật hóa trách nhiệm của đơn vị chủ xe dịch vụ vận tải khi xe gây ra tai nạn giao thông.

Cần luật hóa trách nhiệm của chủ xe vận tải khi xảy ra TNGT- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào ngày 14/6 trên QL1A qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ngãi gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. 

Kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ngãi do Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ GTVT có nội dung: "Thời gian qua, có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lỗi lái xe gây ra, gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri đề nghị Nhà nước cần phải quy định trách nhiệm của đơn vị chủ xe dịch vụ vận tải khi xe gây ra tai nạn, nhằm tăng cường biện pháp quản lý phương tiện, người lái xe, bảo đảm an toàn giao thông".

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GTVT cho biết, nội dung này đã được bổ sung vào dự thảo Luật Đường bộ tại điểm đ khoản 2 Điều 63 và điểm e khoản 2 Điều 67 của dự thảo nội dung quy định: "Chịu trách nhiệm về hậu quả mà người thực hiện công việc theo yêu cầu của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách gây ra trái quy định của pháp luật".

Trên cơ sở Nghị quyết 135/2023 của Chính phủ, Bộ GTVT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự án Luật. Ngày 30/8/2023, Chính phủ đã có Tờ trình 412 trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).

Ý kiến của bạn

Bình luận