Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 14/12/2023 10:19

Dự án cầu Thanh Nam (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa thể đưa vào sử dụng do vướng mắc mặt bằng hạng mục đường dẫn đầu cầu chưa được giải quyết.

Công trình cầu Thanh Nam (TP. Hội An) có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng 'đứng bánh' do thiếu đường dẫn

Dự án cầu Thanh Nam (TP. Hội An) có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, với chiều dài 344 m, rộng 10,5 m và hai đường dẫn dài gần 200 m bắc qua sông Thu Bồn nối phường Cẩm Châu và Cẩm Nam (TP. Hội An). Dự án do UBND TP. Hội An làm chủ đầu tư, khởi công vào năm 2020 và dự kiến ban đầu hoàn thành vào tháng 8 năm 2023.

Tuy nhiên, đến nay hạng mục cầu đã hợp long nhưng phần đường dẫn lên cầu vẫn chưa thể thi công do vướng mắc mặt bằng, đền bù giải tỏa. Trong khi thời gian thi công dự án đã quá hạn gần 4 tháng.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 1.

Phần đường dẫn phía phường Cẩm Châu ngổn ngang, chủ yếu phục vụ vận chuyển vật liệu

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, các hạng mục chính của cầu cơ bản đã được đơn vị thi công hoàn thành. Phần đường dẫn hai đầu chưa thể thi công, tại đường dẫn phía phường Cẩm Châu, TP. Hội An chỉ mới đổ đá dăm để vận chuyển vật liệu phục vụ thi công, phía Cẩm Nam vẫn chưa xây dựng.

Trên cầu, phần hành lang bảo vệ, hệ thống chiếu sáng,...vẫn còn rất dang dở. Do tạm dừng thi công thời gian nên các khung sắt, vật liệu phục vụ thi công đã bị gỉ sét.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 2.

Phần đường dẫn phía phường Cẩm An vẫn chưa triển khai thi công do vướng mặt bằng

Ông Trần Biển (ngụ tại phường Cẩm Châu, TP. Hội An) cho biết, dự án cầu Thanh Nam khởi công vào năm 2020, đến tháng 8 năm nay thì tổ chức hợp long cây cầu nay. Tuy nhiên sau khi hợp long, dự án bỗng nhiên tạm dừng, đơn vị thi công đã rút toàn bộ máy móc, công nhân ra khỏi công trường.

Nhà ông Biển nằm sát với đường dẫn lên cầu, thời điểm nhà thầu làm đường dẫn lên cầu đã chắn lối dẫn vào nhà. Ông Biển phải mở một con đường tạm để đi lại.

"Đường nhỏ dốc nên đi lại rất vất vả, không chỉ vậy, trời mưa nước thoát không được gây ngập. Tôi hy vọng dự án sớm triển khai trở lại để người dân ổn định cuộc sống, đi lại thuận tiện hơn", ông Biển nói.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 3.

Phần cầu được đơn vị thi công cơ bản hoàn thành

Một người dân khác cho biết, nguyên dân khiến cầu Thanh Nam đến nay chưa thể thi công trở lại là do vướng mắc mặt bằng. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần tổ chức họp dân nhưng đâu cũng vào đó, chưa có phương án để giải quyết khiến dự án dang dở.

"Khi dự án mới triển khai, người dân cũng đồng thuận, vui mừng. Nhiều hộ còn nhường đất cho đơn vị thi công để xây dựng cầu nhưng đến nay cây cầu vẫn chưa làm xong khiến ai cũng bức xúc", người dân phản ánh.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 4.

Một số khung sắt bị rỉ sét

Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP. Hội An cho biết, dự án cầu Thanh Nam có tổng vốn đầu tư 337 tỷ đồng và do UBND TP. Hội An làm chủ đầu tư. Cầu có chiều dài 344m, rộng 10,5m cùng hệ thống đường dẫn dài gần 200m nối Cẩm Nam với phường Cẩm Châu.

Dự án do liên danh Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492 - Công ty CP 457VN trúng gói thầu trên với giá trúng thầu 237,7 tỷ đồng. Có tổng thời gian thi công là 1.020 ngày và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2023. Tuy nhiên do vướng mắc mặt bằng đến nay phải tạm dừng thi công.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 5.

Hệ thống hành lang bảo vệ cầu, điện, đèn vẫn chưa thể lắp đặt

Lãnh đạo UBND TP. Hội An cho hay, dự án cầu Thanh Nam sau khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết nhu cầu giao thông giữa phường Cẩm Nam với trung tâm thành phố, khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông trên tuyến Hoàng Diệu và khu vực chợ Hội An, tạo cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố.

Hiện nay tại phường Cẩm Châu có 6 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó đã có 5 hộ dân thống nhất bàn giao mặt bằng, còn 1 trường hợp chưa đồng tình với phương án đền bù. Còn tại phường Cẩm Nam, vướng 1 hộ dân, hộ này đang vướng tranh chấp đất đai và được tòa án thụ lý xét xử.

"Để sớm đưa dự án vào sử dụng, phục vụ đi lại cho người dân, chúng tôi đã nhiều lần tổ chức họp dân, tuyên truyền vận chấp thuận chủ trương. Đối với hộ dân ở phường Cẩm Châu chúng tôi đã có phương án xử lý, sẽ sớm bàn giao mặt bằng", lãnh đạo UBND TP. Hội An nói.

Công trình cầu 300 tỷ ở Quảng Nam vướng mặt bằng, nhà thầu "bỏ bê" thi công- Ảnh 6.

Người dân mong muốn cầu Thanh Nam sớm hoàn thành, đưa vào sử dụngÝ kiến của bạn

Bình luận