Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/05/2024 08:52

Dàn xe chở bê tông tươi (trưng biển Đức Tài) lưu thông trên tuyến đường liên thôn nối từ QL26 đi thôn Thạch Lũ (xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) gây bụi bặm, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 1.

Hàng ngày, hàng chục lượt xe chở bê tông tươi (trưng biển Đức Tài) lưu thông trên tuyến đường liên thôn nối từ QL26 đi thôn Thạch Lũ

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian qua, tại tuyến đường liên thôn nối từ Quốc lộ 26 (QL26) đi thôn Thạch Lũ (xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), tình trạng bụi bặm từ hoạt động của dàn xe chở bê tông tươi (trưng biển Đức Tài) chạy bất kể ngày đêm gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Những ngày qua, có mặt tại tuyến đường liên thôn trên, PV Tạp chí GTVT ghi nhận hàng loạt xe chở bê tông tươi (trưng biển Đức Tài), xe ben nối đuôi nhau hoạt động rầm rập. Xe chạy tới đâu bụi bẩn cuốn lên mù mịt, trắng xóa cả một vùng. 

Theo quan sát, tuyến đường đã bị hư hỏng nặng, được phủ bằng lớp đá dăm nên khi xe bê tông, xe ben chạy qua bụi cuốn lên mù mịt khiến các phương tiện tham gia giao thông phía sau bị hạn chế tầm nhìn gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Theo người dân sinh sống quanh khu vực, trước đó, tuyến đường không bị hư hỏng, được thảm nhựa nên bà con đi lại cũng dễ dàng, không có tình trạng bụi bặm. Tuy nhiên, từ khi có trạm trộn bê tông Đức Tài nằm trong thôn Thạch Lũ, tình trạng dàn xe chở bê tông tươi, xe ben chạy liên tục bất kể ngày đêm khiến tuyến đường xuống cấp nhanh chóng, "ổ gà", "ổ voi" dày đặc. Sau đó, tuyến đường đã được đổ cấp phối đá dăm gia cố xi măng nhưng tình trạng xe bê tông chạy liên tục khiến bụi bẩn bay khắp nhà, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 2.

Phía sau xe bê tông bụi cuốn lên mù mịt

Ông N.D. (trú tại buôn Ea Yông A, xã Ea Yông) bức xúc: "Xe bê tông chạy liên tục bất kể ngày đêm, bụi bay vào khắp nhà khiến cả nhà tôi đều bị bệnh, cháu tôi cứ vài ngày lại phải đi bệnh viện. Chúng tôi phải đóng kín cửa, lấy chăn phủ hết giường, bàn ghế nhưng bụi vẫn lọt vào, cuộc sống của gia đình đảo lộn, mệt mỏi. Bức xúc, nhiều lần tôi chặn xe yêu cầu tài xế chạy chậm lại nhưng đâu lại vào đó. Người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng bụi bặm vẫn không được giải quyết".

Video: Xe chở bê tông tươi gây bụi bặm, ô nhiễm khiến người dân khốn khổ

Bà N.T.M. (trú tại buôn Ea Yông A, xã Ea Yông) cho hay: "Từ khi xuất hiện trạm trộn bê tông Đức Tài, mỗi ngày có hàng chục lượt xe bê tông, xe ben chạy qua, khiến tuyến đường ngày càng hư hỏng, bụi bặm. Mỗi khi đi phía sau xe bê tông, bụi cuốn lên khiến tôi không thấy đường, phải đi chậm hoặc dừng hẳn lại. Chưa hết, các xe bê tông còn chạy với tốc độ cao, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Mỗi ngày, tôi đều tưới nước ra đường nhưng vẫn không giảm được bụi bay vào nhà. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng trên, đồng thời nâng cấp tuyến đường để bà con đi lại dễ dàng".

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 3.

Bụi bặm khiến các phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế tầm nhìn, gây mất ATGT

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phụng Minh, Chủ tịch UBND xã Ea Yông cho biết, tuyến đường từ ngã tư Ea Yông giao với QL26 đi buôn Yông A (xã Ea Yông) là tuyến chính huyết mạch của xã. Trong năm 2023, tuyến đường đã được đầu tư móng cấp phối đá dăm gia cố xi măng với chiều dài khoảng 1,8 km nối vào đường bê tông xi măng hiện hữu. Thời gian qua, tuyến đường này gây bụi bặm ảnh hưởng đến đời sống của người dân hai bên đường và trong khu vực.

"Xã đã nắm được thông tin phản ánh của người dân và đã có tờ trình gửi cấp trên xin chủ trương, kinh phí để đầu tư nâng cấp tuyến đường, khắc phục tình trạng ô nhiễm, bụi bẩn, mất ATGT", ông Minh thông tin.

Theo đại diện Công ty Bê tông Đức Tài, xe của Công ty chạy nhiều gây bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là có. Tuy nhiên, vì tuyến đường cấp phối nên tình trạng này tránh khỏi. Công ty sẽ quán triệt tài xế chạy chậm lại và đưa xe bồn chở nước tưới đường giúp giảm bụi.

Liên quan đến phản ánh trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Krông Pắk. Tại đây, PV được Chánh Văn phòng UBND huyện yêu cầu đăng ký nội dung làm việc để xin ý kiến lãnh đạo và hẹn trả lời sau.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 4.

Ngoài gây bụi bặm, các xe bê tông còn khiến tuyến đường xuống cấp nhanh chóng

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 5.

Xe bê tông chạy với tốc độ cao, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 6.

Mặt đường bị bong tróc, được đổ một lớp đá dăm

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 7.

Người dân phải tưới nước ra đường nhằm hạn chế bụi bay vào nhà

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 8.

Ngoài xe bê tông, xe đầu kéo của Công ty Bê tông Đức Tài cũng thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này

Đắk Lắk: Bụi cuốn mù mịt, xe bê tông tươi "bức tử" cuộc sống người dân- Ảnh 9.

Đây là tuyến đường học sinh đi lại rất đông, vì vậy nguy cơ TNGT luôn hiện hữu