Gói thầu sân bay Long Thành 35.000 tỷ: Yêu cầu ACV báo cáo Thủ tướng kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu

Tác giả: P.V

saosaosaosaosao
Xã hội 21/08/2023 19:25

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ KH&ĐT hướng dẫn Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) giải quyết đơn kiến nghị của Liên danh Hoa Lư về gói thầu 5.10; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023; đồng thời, báo cáo Thủ tướng kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023.

Gói thầu sân bay Long Thành 35.000 tỷ: Phó Thủ tướng yêu cầu ACV giải quyết khiếu nại của Liên danh Hoa Lư   - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ ngày 18/8 có Công văn số 6374/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về đơn khiếu nại của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, xét các đơn khiếu nại, kiến nghị của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư.

"Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3", chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Trong quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023; đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023 (đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết Đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan và lãnh đạo cấp cao, Liên danh nhà thầu Hoa Lư cho rằng Liên danh nhà thầu Vietur - đơn vị duy nhất được ACV lựa chọn vượt qua vòng kỹ thuật của gói thầu 5.10 - đã vi phạm quy định về đấu thầu, không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10.

Phản hồi vế vấn đề này, ACV khẳng định đang đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu, xét thầu) đúng quy định. Do đang trong giai đoạn xét thầu, ACV nhấn mạnh các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Do đó thư kiến nghị của Liên danh Hoa Lưu gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị ACV giải quyết kiến nghị của Liên doanh nhà thầu Hoa Lư liên quan gói thầu trên, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án.

Trong trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu Liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng thì có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

Cũng liên quan đến gói thầu 5.10, Bộ GTVT cũng vừa  đề nghị ACV, với thẩm quyền và trách nhiệm của cấp quyết định đầu tư và Chủ đầu tư dự án tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của liên danh dự thầu theo quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP; không để phát sinh kiến nghị, khiếu nại kéo dài và vượt thẩm quyền giải quyết.

Trước đó ngày 1/8, ACV thông báo Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cho gói thầu 5.10. Điều này đồng nghĩa, 2 liên danh còn lại là Hoa Lư và CHEC-BCEG-Vietnam Contractors (do China Harbuor Engineering của Trung Quốc đứng đầu) bị loại khỏi quá trình đấu thầu.

Liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu, gồm 8 nhà thầu như Hòa Bình, Central, An Phong, Delta, Unicons, Thành An và Power Line Engineering (PLE - Thái Lan). Đây là liên danh duy nhất do nhà thầu nội dẫn dắt và từng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 8/2026 nếu trúng thầu.

Liên danh Vietur gồm 10 thành viên, do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại-Xây dựng ICISTAS đứng đầu. Trong liên danh này có sự xuất hiện của Newtecons, Ricons và SOL E&C của ông Nguyễn Bá Dương.

Được biết, trong số các gói thầu thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, gói thầu số 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách" là gói thầu lớn nhất, với quy mô 35.233 tỷ đồng. Gói thầu này bao gồm việc thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho công trình Nhà ga hành khách của Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không. 

Dự kiến cuối tháng 8, gói thầu 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách" sẽ được khởi công.

Ý kiến của bạn

Bình luận