Hà Nội bỏ cách ly tập trung người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron

Tác giả: B.Minh

saosaosaosaosao
Xã hội 30/12/2021 19:52

UBND TP Hà Nội đã quyết định bỏ quy định cách ly tập trung với người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron.

img-1371-1639650392021.
Quy định hiện nay của Bộ Y tế là cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế

 Thông tin từ Cục Hàng không VN cho biết, Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc mở lại đường bay quốc tế.

“Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội đã quyết định huỷ bỏ văn bản số 310/KH-UBND ngày 27/12/2021”, đại diện Cục Hàng không VN thông tin.

Trước đó, tại văn bản số 310, Hà Nội đã yêu cầu thực hiện các quy định về kiểm dịch y tế, kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm; tăng cường rà soát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron.

Với hành khách đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận ca mắc, có lây lan chủng mới này, Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung, bất kể tiền sử đã tiêm đủ mũi vaccine hay đã mắc Covid-19 trước đó.

Điều đáng nói, so với quy định hiện hành của Bộ Y tế (cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế), hướng dẫn của Hà Nội đặt ra yêu cầu cao hơn.

Trong khi đó, một trong những yếu tố quan trọng đối với việc nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế là phải dỡ bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh.

Vì vậy, việc các địa phương thực hiện chưa thống nhất hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh ban hành kèm theo văn bản số 10688 của Bộ Y tế và chưa phù hợp với thông lệ quy trình thủ tục hàng không quốc tế, có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện Kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Quy định bắt buộc cách ly tập trung như của Hà Nội trước đó giống như rào cản kỹ thuật khiến cho việc thực hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Ý kiến của bạn

Bình luận