Ôtô cá nhân được cấp đăng kiểm trước 22/3/2023 được tự động gia hạn kiểm định

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 26/05/2023 11:05

Đây là nội dung trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến.

Ôtô cá nhân được cấp đăng kiểm trước 22/3/2023 được tự động gia hạn kiểm định - Ảnh 1.

Theo Cục Đăng kiểm VN, dự kiến việc cấp giấy gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận, tem kiểm định cho ô tô cá nhân được thực hiện qua phương thức điện tử

Ngày 25/5, Bộ GTVT bắt đầu lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trong đó, dự thảo bổ sung nội dung cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với xe ô tô cá nhân (theo chu kỳ được quy định tại Thông tư số 02/2023 của Bộ GTVT), nhằm giải quyết căn bản tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Theo đó, kể từ thời điểm thông tư trên được ban hành, xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải đã được cấp chứng nhận đăng kiểm, khi hết hạn ghi trên giấy, tem đăng kiểm được cấp giấy xác nhận gia hạn giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Cụ thể, dự thảo hướng dẫn: "Các Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của ôtô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp trước ngày 22 tháng 3 năm 2023 và có hiệu lực đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định tại Phụ lục V của Thông tư này.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được xác nhận theo mẫu Giấy xác nhận quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư này. Quy định này không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư này có hiệu lực".

Về thời hạn và chu kỳ kiểm định xe ô tô cá nhân, theo quy định hiện hành: ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, lần đăng kiểm đầu tiên để lưu hành có thời hạn 36 tháng, từ lần đăng kiểm thứ hai có chu kỳ 24 tháng (kèm điều kiện xe có thời gian sản xuất đến 7 năm); xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm có thời hạn chu kỳ 12 tháng/lần; thời gian sản xuất trên 20 năm có thời hạn 6 tháng/lần.

Để triển khai công việc trên, Cục Đăng kiểm VN có trách nhiệm xây dựng phần mềm, trang bị đường truyền, hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ tra cứu thông tin và xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định theo (bản điện tử được ký số của Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code để xác thực); cung cấp tài khoản sử dụng trên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm VN để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, dự thảo thông tư cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô để làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ kiểm định cho trường hợp này (hiện nay không tính phí).

Quy định làm rõ hơn việc xe ô tô kiểm định lại trong ngày tại cùng một đơn vị đăng kiểm thì chỉ kiểm tra lại đối với hạng mục không đạt tiêu chuẩn; quy định nhằm ngăn trường hợp một xe ô tô đăng ký kiểm định lần đầu xe ô tô tại nhiều trung tâm đăng kiểm; quy định rõ các trường hợp biển số màu vàng thì bắt buộc cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định loại dành cho xe cơ giới có kinh doanh vận tải.

Về trách nhiệm chủ xe, dự thảo cũng quy định rõ hơn trách nhiệm là: Trong khoảng thời gian giữa hai chu kỳ kiểm định, Chủ phương tiện, người lái xe ô tô có trách nhiệm phải bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện, chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đưa phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

Dự thảo thông tư trên được Bộ GTVT lấy ý kiến đến ngày 30/5/2023 và sẽ ban hành thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ý kiến của bạn

Bình luận