Minisuite - Tương lai của những chuyến bay hạng sang

Giao thông toàn cầu 19/10/2021 13:45

Các dịch vụ hạng nhất xa xỉ trên các chuyến bay quốc tế đang biến mất, nhường chỗ cho loại hình ghế ngồi thương gia kiểu mới có tên gọi là minisuite.

http___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_210930114116
QSuite được Qatar Airways ra mắt năm 2017

Minisuite thương gia về cơ bản là một loại hình kinh doanh khoang hạng nhất thế hệ mới, rộng rãi hơn khoang thương gia thông thường và có cửa riêng để tạo không gian riêng tư nhưng cũng không có sự sang trọng quá mức của khoang hạng nhất.

Vậy hạng nhất là gì? Về cốt lõi, hạng nhất là chỉ một chỗ ngồi thuộc loại thương gia hàng đầu trên máy bay, hoàn toàn bằng phẳng như một chiếc giường để hành khách có thể thư giãn thoải mãi mà không bị bất kỳ người "hàng xóm" nào làm phiền. Trải nghiệm quan trọng nhất của minisuit hạng nhất chính là sự riêng tư với những buồng nhỏ có cánh cửa.

Ông Daniel Baron, Giám đốc điều hành của Lift Aero Design, một studio nội thất hàng không có trụ sở Tokyo cho biết: "Sự phát triển nhanh chóng của minisuite cho thấy các hãng hàng không rất quan tâm đến việc nâng cao sự riêng tư và mang đến một giấc ngủ ngon hơn cho hành khách, bên cạnh cải thiện không gian làm việc và không gian lưu trữ hành lý."

Ông Baron nhấn mạnh, loại hình minisuite hạng sang có ý nghĩa rất lớn đối với các hãng hàng không vì việc nâng cao các tiêu chuẩn hữu hình có thể giúp hãng tăng doanh thu và lượng khách hàng trung thành. Ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh muốn cho ra mắt một sản phẩm tương tự thì phải mất 2 năm để phát triển và lắp đặt, đồng nghĩa với mất 2 năm lợi thế cạnh tranh.

http___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_210930113825
Minisuite thương gia khép kín hoàn toàn trên Emirates

Thật vậy, các buồng minisuite đã mang lại sự riêng tư sang trọng chưa từng có cho hành khách, giúp họ tách mình khỏi phần còn lại của thế giới trong khi thưởng thức một ly Dom Pérignon hoặc Krug Champagne vốn dĩ chỉ dành cho khoang hạng nhất. Mô hình minisuite lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu máy bay Airbus A380 của Singapore Airlines - một biểu tượng cho sự sang trọng của hãng trong nhiều năm. Hiện hãng đang sử dụng minisuite thế hệ thứ hai trên những chiếc A380 đã được tân trang lại. Nhiều hãng hàng không khác như Emirates, Etihad, Asiana, Korean Air, China Eastern, Swiss, Garuda, ANA... cũng đã nhanh chóng học hỏi ý tưởng tạo ra những dãy phòng ngăn cách trên khoang hạng nhất nhưng ý tưởng minisuite khép kín cho khách hạng nhất mới thực sự hiện diện vào năm 2017 trên Qsuite của Qatar Airways.

Qsuite là sản phẩm độc nhất của Qatar Airways nhưng ngày càng có nhiều hãng hàng không cung cấp hoặc có kế hoạch cung cấp ghế hạng siêu sang, từ Delta đến China Eastern, JetBlue đến British Airways, Shanghai Airlines đến Aeroflot, mới nhất là Air China.

Theo ông Baron, ghế ngồi trên máy bay là một bài toán phức tạp gồm nhiều thách thức liên quan đến kỹ thuật, công thái học, thẩm mỹ, kiểm soát trọng lượng, chi phí, quản lý chuỗi cung ứng...

1
Ghế minisuite do Recaro của Đức trên Air China

Hãng hàng không Trung Quốc Air China đã đặt mua những chiếc minisuite mới nhất từ nhà sản xuất ghế Recaro của Đức. Đây cũng là đơn vị chuyên sản xuất yên xe motor đua. Giống như những chỗ ngồi thương gia hiện đại khác, mẫu ghế trong minisuite của Air China có thể ngả thành một chiếc giường và có cửa đi thẳng ra lối đi chung nhờ cách bố trí các chỗ ngồi so le. Bên trong mỗi minisuite còn có sạc không giây, màn hình giải trí lớn cho phép xem phim 4K, nhiều không gian lưu trữ đồ đạc cũng như không gian để làm việc, ăn uống và giải trí. Điểm khác biệt nhất là phần cửa trượt nhẹ nhàng về phía sau để bao hành khách thành một cái kén.

Minisuite ngày càng trở nên sang trọng và độc đáo để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Bà Elina Kopola, của công ty TrendWorks có trụ sở tại London chuyên về xu hướng tiêu dùng và trải nghiệm trên hàng không cho biết, bà hiểu rõ những gì khách du lịch mong muốn trong các minisuite hạng sang.

"Chúng tôi đã chứng kiến sự giảm sút đáng kể trong việc đi công tác, nhưng nhu cầu đi du lịch để giải trí và gặp gỡ gia đình, bạn bè đang bị dồn nén vì đại dịch nên khi chúng tôi trở lại các hoạt động bình thường cũng như đi du lịch, chúng tôi tìm kiếm sự thoải mái, chú ý đến từng chi tiết trong chất lượng xây dựng và chức năng."

Kopola giải thích thêm: "Sự sang trọng xa xỉ của các khoang hạng nhất trước kia đã lỗi thời và hiện đang được thay thế bằng những nhu cầu nhẹ nhàng hơn. Quyền riêng tư và khả năng sửa đổi không gian mới là điều tối quan trọng bây giờ.

Ý kiến của bạn

Bình luận