Năm 2020 TP.HCM triển khai nhiều dự án giao thông thủy

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/02/2020 13:17

Các dự án giao thông thủy đi vào hoạt động sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thuận tiện hơn, đồng thời góp phần phát triển du lịch.

hk
TP.HCM sẽ triển khai nhiều dự án giao thông thủy trong năm 2020.

Sở GTVT TP.HCM cho biết năm 2020 Thành phố sẽ triển khai đầu tư các dự án vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy như: Tuyến phà biển nối Cần Giờ - Vũng Tàu sắp được khởi động. Đối với tuyến này người dân từ các tỉnh Long An, Tiền Giang khi đến Vũng Tàu có thể đi qua phà Cần Giuộc - Cần Giờ (khoảng 30 phút). Rồi đi theo đường Lý Nhơn, đường Rừng Sác với cự ly 40km, thời gian hành trình khoảng 1 giờ đến bến Tắc Suất. Tiếp tục đi phà biển khoảng 30 phút để đến Thành phố Vũng Tàu (hành trình cự ly khoảng 15 km/chiều). Tổng thời gian hành trình từ huyện Cần Giuộc đến TP Vũng Tàu chỉ khoảng 2 giờ 30 phút kể cả thời gian chờ phà. Tương tự, tuyến buýt sông số 2 có chiều dài 10,3km, xuất phát từ bến Bạch Đằng đến kênh Lò Gốm cũng sẽ được triển khai trong năm nay.

Theo Sở GTVT TP.HCM hai tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy trên địa bàn Thành phố được đầu tư theo hình thức đối tác công tư với tổng số vốn là 128,47 tỉ đồng. Sau khi hai dự án này đi vào hoạt động, sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thành phố được thuận lợi hơn đồng thời góp phần phát triển du lịch vận tải hành khách đường thủy nội địa trên địa bàn TP.HCM.

Đến cuối năm 2020, sau khi dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn hai và công trình cống kiểm soát triều Bến Nghé thuộc dự án chống ngập do triều cường hoàn thành, TP.HCM cũng sẽ đưa tuyến buýt sông số 2 đi vào hoạt động phục vụ người dân. Đồng thời, Sở GTVT TP.HCM cũng sẽ thực hiện thêm nhiều biện pháp để đẩy mạnh việc phát triển tuyến buýt sông số 1, thu hút hành khách chọn loại phương tiện công cộng này để đi lại.

TP.HCM hiện có hai tuyến giao thông đường thủy nhận được sự thu hút của người dân là tuyến cao tốc TP.HCM - Vũng Tàu và buýt sông (Bạch Đằng - Linh Đông). Đối với tuyến giao thông TP.HCM - Vũng Tàu đã khai trương, tàu cao tốc xuất phát từ bến Nhà Rồng (Quận 4) theo tuyến sông Sài Gòn đến Vũng Tàu. Việc đưa hai tàu này vào hoạt động được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách bằng đường thủy. Mỗi tàu có sức chở 40 người, thời gian di chuyển từ 1 giờ 20 phút đến 1 giờ 40 phút với giá vé 200.000 đồng.

Đối với tuyến buýt sông Bạch Đằng - Linh Đông được vận hành khoảng 2 năm nay, thu hút được người dân đi lại, song sự liên kết giữa các bến và điểm đón chưa thuận tiện. Bên cạnh đó, đa phần hành khách đi lại chủ yếu với mục đích du lịch, trải nghiệm. Vì vậy, lượng khách thường đông đúc vào cuối tuần và ngày lễ, còn những ngày trong tuần lại vắng.

Ý kiến của bạn

Bình luận