Tác giả: ThS. CÙ VIỆT HÙNG
PGS. TS. NGUYỄN QUANG PHÚC
TS. LƯƠNG XUÂN CHIỂU
TS. TRẦN DANH HỢI
Trường Đại học Giao thông vận tải
Xơ được tách ra từ quả dừa |
và được tách thành các sợi nhỏ |
Xơ dừa là loại phế phẩm nông nghiệp được tách từ vỏ quả dừa, có đặc tính dai, mềm và hút nhựa đường tốt. Bài báo giới thiệu các kết quả nghiên cứu thực nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của hỗn hợp đá - vữa nhựa (SMA) sử dụng xơ dừa làm phụ gia với hàm lượng từ 0,2 - 0,5% tính theo khối lượng hỗn hợp. Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm này được đối chứng với hỗn hợp SMA không sử dụng phụ gia và sử dụng phụ gia Viatop để từ đó bước đầu đánh giá khả năng ứng dụng xơ dừa làm phụ gia cho hỗn hợp SMA ở Việt Nam.
Xơ dừa là phần vỏ ngoài được tách ra từ quả dừa, sau khi tách thành các sợi nhỏ có thể dễ dàng phối trộn trực tiếp với cốt liệu và nhựa đường. Ở Việt Nam, xơ dừa là phế phẩm nông nghiệp khá phổ biến ở các vùng miền Tây Nam bộ (chiếm 75%) và các tỉnh Nam Trung bộ (chiếm 25%). Vì vậy, nếu tận dụng được xơ dừa thay thế phụ gia Cellulose đang sử dụng trong hỗn hợp SMA sẽ có thể giảm giá thành chế tạo hỗn hợp SMA ở Việt Nam. Chính vì vậy, nghiên cứu thực nghiệm trong phòng đánh giá khả năng sử dụng xơ dừa làm phụ gia trong hỗn hợp SMA ở Việt Nam có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.
Mời độc giả xem nội dung đầy đủ bài khoa học tại đây
Tag:
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.