Nhà thầu chậm tiến độ sẽ không được tham gia dự án về sau

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Sự kiện 20/02/2021 08:12

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi kiểm tra, đôn đốc tiến độ 2 dự án lớn kết nối từ Tp.HCM về Cần Thơ.

 

55744EBD-E188-4A0E-9056-B5E24CAF4112.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Bí thư Tỉnh Vĩnh Long thể hiện quyết tâm thực hiện các dự án 

 Ngày 19/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm tại khu vực ĐBSCL gồm: dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ giai đoạn 1 và dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý Mỹ Thuận cho biết, dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (giai đoạn 1) hiện  đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công được 18,3km. Riêng các công trình kỹ thuật hạ tầng dự kiến đến tháng 3/2021 sẽ hoàn thành công tác di dời.

Ông Thi cho biết, từ ngày 17/2 (Mùng 6 Tết), các nhà thầu đã bắt đầu huy động nhân sự và máy móc triển khai thi công trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Hiện nay, các gói thầu đang được đảm bảo đúng tiến độ.

2A49E759-A567-452E-A4F6-4EBAB93E1E99.
Bộ trưởng gửi lời khen đến Dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ được triển khai nhanh chóng 

Còn theo ông Nguyễn Chung Khánh – Giám Ban quản lý Dự án 7 (Bộ GTVT)- đơn vị quản lý dự án cầu Mỹ Thuận 2, sau Tết Nguyên đán, tình hình công nhân, kỹ sư, người lao động quay trở lại làm việc đã được đảm bảo…

“Về công tác giải phóng mặt bằng, đã bàn giao mặt bằng được 98%, nhưng còn 12 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 11 hộ phía bờ Tiền Giang. Hy vọng trong vòng 1-2 tháng tới, tỉnh Tiền Giang sẽ giải phóng xong mặt bằng để chúng tôi tiếp tục thi công, đảm bảo tiến độ”- ông Khánh nói.

72C157B2-8CE1-4B1B-8436-CF53B23E6D96.
Cầu Mỹ Thuận 2 đang vướng GPMB tại bờ Tiền Giang

Tại hiện trường 2 dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, các gói thầu của các dự án có một số gói đảm bảo tiến độ, một số còn chậm. Riêng dự án Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang được triển khai quyết liệt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều dự án rất quan trọng, nhưng một trong những dự án quan trọng nhất là tuyến cao tốc kết nối TPHCM và TP Cần Thơ. Trong đó có dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Cầu Mỹ Thuận 2 sẽ hoàn thành trong năm 2023 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Các dự án này sử dụng ngân sách nhà nước và đã được bố trí đầy đủ khoảng trên 10.000 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng, đây là dự án trọng điểm quốc gia, chất lượng phải được xem xét hàng đầu. Tất cả những hạng mục công việc khi nghiệm thu thanh toán phải đúng quy trình, quy phạm và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  lưu ý các đơn vị, đặc biệt là các nhà thầu, phải nêu cao tin thần trách nhiệm tập trung, dứt khoát không để chậm tiến độ. Trường hợp nếu có xảy ra chậm tiến độ thì cần có giải pháp huy động thêm nguồn lực xe máy, thiết bị, kệ cả các mũi thi công để đảm bảo làm sao giải ngân 100% vốn được bố trí cho các dự án.

Đối với dự án cầu Mỹ Thuận 2, Bộ trưởng cực kỳ quan tâm đến gói thầu XL.03A - XL.03B sẽ triển khi thi công trụ tháp chính và cầu dây văng. Do đó Bộ trưởng yêu cầu các nhà thầu cần tập trung máy móc thiết bị một cách nhanh nhất, không để chậm trễ. Đặc biệt các nhà thầu phải tập trung cao độ, triển khai thi công. Tuyệt đối không thể lùi dư án hoặc chậm trễ tiến độ, nhà thầu nào để xảy ra tình trạng trên sẽ không được tham gia dự án của Bộ về sau. 

“Đây là các dự án tạo động lực phát triển cho vùng Tây Nam Bộ vì nó kết nối với TP HCM khi hoàn thành sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của các tỉnh có dự án đi qua nói riêng, ĐBSCL nói chung. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan đơn vị kể các các vụ trực thuộc Bộ giám sát chặt chẽ tiến độ để làm sao các dự án đúng tiến độ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự mong mỏi của người dân”- Bộ trưởng nhấn mạnh. Bộ trưởng hy vọng sau năm 2023, khi công trình hoàn thành sẽ tạo nên tiền đề vững chắc để giúp cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đẩy nhanh phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư, đảm bảo quốc phòng an ninh; đảm bảo kinh tế- xã hội, nhất là việc đi lại của người dân trong khu vực.

1B75ED0B-52BE-4B1D-B2F7-BE068AD57BE4.
Ông Trần Trí Quang, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quà cho công nhân thực hiện dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ

 Nhân dịp đầu năm mới Tân Sửu, Bộ trưởng cùng lãnh đạo các địa phương đã trao quà động viên cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại công trường Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2.  Ông Trần Trí Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết: Địa phương đã hoàn thành công tác GPMB cho dự án hơn 90%. Không chỉ riêng Vĩnh Long và Đồng Tháp là 2 tỉnh thụ hưởng dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ mà ĐBSCL nói chung cũng đang rất kỳ vọng về dự án này. Do đó địa phương sẽ hoàn thành mặt bằng để góp phần thực hiện dự án nhanh chóng. 

Một số hình ảnh tại 2 dự án: 

FF84D732-9DAA-4EDD-8B8E-85E52A3EDCE8.
Máy móc thiết bị đang thi công tại cao tốc

 

0A7ED81E-0BAA-4F28-83DD-B6483C091946.
Bên trong công trường dự án cầu Mỹ Thuận 2

 

3E839BF1-35E3-4311-B19E-4C858D0AFD67.
Các đơn vị nhà thầu tập trung nhân lực phương tiện thi công sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán
Ý kiến của bạn

Bình luận