Nhà thầu kiến nghị tăng thời gian thực hiện, chủ đầu tư "đòi" lại hơn 8,6 tỷ đồng?

Tác giả: Nghĩa Phong

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 27/11/2023 15:18

Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT608 (tại TP. Hội An và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hiện đang chậm tiến độ với nhiều lý do, nhà thầu kiến nghị tỉnh Quảng Nam tăng thời gian thực hiện, trong khi chủ đầu tư lại yêu cầu hoàn trả tiền tạm ứng.

Nhà thầu kiến nghị tăng thời gian thực hiện, chủ đầu tư "đòi" lại hơn 8,6 tỷ đồng?- Ảnh 1.

Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT608 (tại TP. Hội An và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)

Ngày 27/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có công văn gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban QLDA, chủ đầu tư) và Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5, nhà thầu) về việc giải quyết việc hoàn trả tiền tạm ứng thực hiện gói thầu nâng cấp, cải tạo ĐT608 (thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An).

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị phía Cienco 5 liên hệ, làm việc với Ban QLDA để giải quyết các nội dung liên quan đến thỏa thuận trong hợp đồng thi công xây dựng công trình được ký giữa Ban QLDA và Công ty.

Được biết, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT608 có tổng chiều dài 6,62 Km từ ngã ba Lai Nghi (Hội An) đến ĐT609 (thị xã Điện Bàn). Tổng mức đầu tư được duyệt hơn 234,2 tỷ đồng (chi phí GPMB chiếm gần 83 tỷ đồng), trong đó vốn vay ADB hơn 124 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Quảng Nam.

Theo hợp đồng xây lắp đã ký giữa Ban QLDA và Cienco 5, thời gian thi công dự án từ ngày 3/9/2020 và kết thúc thi công là 24/8/2022. Tuy nhiên, quá trình thực hiện do nhiều lý do nên hợp đồng đã được gia hạn đến 31/12/2023.

Nhà thầu kiến nghị tăng thời gian thực hiện, chủ đầu tư "đòi" lại hơn 8,6 tỷ đồng?- Ảnh 2.

Đến nay nhà thầu chỉ mới thi công được hơn 45% khối lượng công việc

Đến nay, thời gian thực hiện dự án sắp kết thúc, tuy nhiên một số hạng mục không thể triển khai thực hiện và phải dừng kỹ thuật do không thể GPMB. Do không có khối lượng nghiệm thu để thực hiện thanh toán, mới đây Ban QLDA có hai văn bản yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định (BIDV Bình Định) thu hồi số tiền 8,6 tỷ đồng mà nhà thầu nợ tạm ứng trước đó.

Lãnh đạo Ban QLDA cho biết, hiện nay thời hạn thực hiện hợp đồng sắp kết thúc theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và điều chỉnh dự án của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các khối lượng thực hiện của nhà thầu phải được thực hiện theo đúng quy định của Hợp đồng, pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng Việt Nam và Nhà tài trợ (ADB).

Ban QLDA đề nghị BIDV Bình Định thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh và có trách nhiệm khẩn trương thực hiện hoàn trả số tiền tạm ứng nêu trên theo yêu cầu trước ngày 30/11/2023. Trường hợp BIDV Bình Định không thực hiện, Ban sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để sớm giải quyết thu hồi số dư tạm ứng theo quy định của pháp luật.

Nhà thầu kiến nghị tăng thời gian thực hiện, chủ đầu tư "đòi" lại hơn 8,6 tỷ đồng?- Ảnh 3.

Xe cộ chật vật qua lại trên tuyến ĐT608

Về phía Cienco 5, Công ty cũng có hai văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc hoàn trả tiền tạm ứng theo nội dung công văn của Ban QLDA.

Ông Phan Bá Quảng, Phó Giám đốc Cienco 5 cho biết, chủ đầu tư yêu cầu Ngân hàng BIDV hoàn trả tiền tạm ứng là không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại rất lớn cho nhà thầu.

Theo ông Quảng, dự án hiện đang thi công và đến nay không có bất kỳ quyết định của cơ quan nào cho dừng hoặc điều chỉnh giảm giá trị của hợp đồng xây lắp đã ký. Các bên đã và đang thực hiện đúng những nội dung đã quy định trong các điều khoản của hợp đồng xây lắp về tạm ứng hợp đồng, hoàn trả tạm ứng được nêu tại điều 59 của hợp đồng xây lắp.

“Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục gia hạn hợp đồng xây lắp để thi công hoàn thành dự án. Còn việc chủ đầu tư yêu cầu ngân hàng BIDV hoàn trả lại tiền tạm ứng là không có cơ sở", ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, đến nay khối lượng công việc đã thực hiện tại dự án đạt hơn 45%. Tuy nhiên trong quá trình thi công không có mặt bằng để thi công, ảnh hưởng của thời tiết, giá nguyên vật liệu tăng đột biến và dịch Covid -19 nên dẫn đến chậm tiến độ, không đáp ứng đúng yêu cầu.

"Trong trường hợp buộc phải dừng dự án theo quyết định, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chủ đầu tư thanh toán tất cả giá trị các khối lượng mà nhà thầu đã thực hiện, các chi phí phát sinh như: Huy động thiết bị, nhân lực, lán trại, thuê văn phòng điều hành...", ông Quảng nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận