Qatar: Miễn phí vé tàu điện, xe buýt cho du khách đến xem World Cup 2022

Chuyển động 07/11/2022 10:18

Qatar đã đầu tư phát triển nhiều cơ sở hạ tầng đáng kinh ngạc và đảm bảo 1,5 triệu người hâm mộ dự kiến đến xem World Cup 2022 có thể đi vòng quanh Doha một cách an toàn và hiệu quả.

Chỉ còn ít tuần nữa, World Cup 2022 chính thức khai mạc, tất cả các hệ thống hậu cần liên quan đã được chuẩn bị sẵn sàng và trong đó có hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại và phong phú với nhiều hình thức để đảm bảo người hâm mộ bóng đá dễ dàng di chuyển xem nhiều trận đấu nhất có thể.

Du khách phải đăng ký ứng dụng Hayya

Việc đầu tiên và quan trọng nhất, bất kỳ khách du lịch nào muốn vào Qatar từ ngày 1/11 - 23/12/2022 đều phải đăng ký thẻ Hayya. Đây là một ứng dụng độc đáo được Qatar sáng tạo riêng cho kỳ World Cup. Nó sẽ đóng vai trò như thị thực cho người hâm mộ quốc tế, giấy tờ tùy thân để vào sân vận động và còn phục vụ  nhiều tiện ích khác.

Để đăng ký sử dụng được ứng dụng Hayya, khách du lịch cần phải có ba thứ: Hộ chiếu hợp lệ/ Giấy phép cư dân Qatar; Vé trận đấu bóng đá; Chỗ ở được đặt trước - ở khách sạn hoặc ở cùng bạn bè hoặc gia đình.

Khi tất cả các tiêu chí trên đã được đáp ứng, việc đăng ký ứng dụng Hayya và giấy phép nhập cảnh sẽ hoàn toàn miễn phí. Không chỉ có vậy, khi đăng ký thành công ứng dụng này, khách du lịch sẽ được sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng để đi xung quanh Doha và các khu vực lân cận.

Qatar: Hệ thống giao thông công cộng hiện đại sẵn sàng cho World Cup 2022 - Ảnh 1.

Hệ thống tàu điện ngầm tại Qatar được vận hành từ năm 2019

Hệ thống tàu điện ngầm

Năm 2019, Qatar bắt đầu vận hành hệ thống tàu điện ngầm hiện đại của mình sau hơn sáu năm xây dựng. Hệ thống  tàu điện ngầm trải rộng khắp các thành phố với 3 tuyến và 37 nhà ga đảm bảo đưa mọi du khách đến nơi họ muốn. Trong đó, năm nhà ga có lối đi thẳng đến tám sân vận động sẽ được sử dụng phục vụ cho các trận đấu của giải đấu, nhưng ngay cả khi các sân vận động có xa hơn một chút, sẽ có xe buýt đưa đón để giúp người hâm mộ hoàn thành hành trình đến sân vận động của mình.

Tất cả những người sở hữu ứng dụng Hayya đều được sử dụng tàu điện ngầm miễn phí trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Người dùng chỉ cần quét mã QR trong ứng dụng tại cửa quay nhà ga và có thể lên mọi chuyến tàu để di chuyển.

Qatar: Hệ thống giao thông công cộng hiện đại sẵn sàng cho World Cup 2022 - Ảnh 2.

Xe buýt đưa đón người hâm mộ đến sân vận động tại Qatar (Nguồn: AFP)

 Xe buýt đưa đón

Bắt đầu từ bốn giờ trước khi trận đấu diễn ra, dịch vụ này sẽ chạy thường xuyên với số lượng lớn để giúp người hâm mộ đến sân vận động. Đồng thời, sẽ có xe buýt đưa đón đến và đi từ các trận đấu từ khu trung tâm dành cho người hâm mộ tại công viên Al Bidda gần Corniche. Các điểm trả khách chỉ cách các sân vận động một quãng đi bộ rất ngắn. Sân vận động Al Bayt ở Al Khor ở khu vực phía bắc là sân vận động xa nhất nhưng cũng chỉ mất dưới một giờ.

Hệ thống xe buýt tại quốc gia này cũng sẽ hoạt động trong tối đa 90 phút sau khi kết thúc trận đấu để đưa người hâm mộ trở lại trung tâm thành phố.

Sự độc đáo của World Cup 2022 tại Qatar

Tất cả các sân vận động đều gần nhau và nằm trong bán kính 20 dặm từ trung tâm của Doha. Khoảng cách xa nhất giữa tất cả các sân vận động chỉ là 35 dặm. Điều này làm cho giải đấu World Cup 2022 trở nên độc đáo, người hâm mộ có thể xem nhiều hơn 1 trận đấu mỗi ngày là hoàn toàn có khả năng thực thi.

Qatar: Hệ thống giao thông công cộng hiện đại sẵn sàng cho World Cup 2022 - Ảnh 3.

Sân vận động Lusail - nơi sẽ tổ chức trận chung kết World Cup vào ngày 18 /12 (Nguồn AFP)

Về mặt logic, người hâm mộ bóng đá dễ dàng di chuyển giữa một số sân vận động hơn những sân vận động khác, nhưng việc xem hai trận đấu trong một ngày là điều chắc chắn có thể xảy ra nếu người hâm mộ lựa chọn hình thức di chuyển một cách khôn ngoan. Điển hình như vào ngày thứ ba của giải đấu, người hâm mộ có thể bắt đầu ngày mới ở Lusail, nơi đội Argentina sẽ bắt đầu đá với Ả Rập Xê Út. Sau trận đấu này, người hâm mộ có thể lên tuyến tàu điện ngầm màu đỏ tại Lusail đến Musheireb, sau đó chuyển sang tuyến vàng tại Musheireb đến Ras Bu Abboud. Sân vận động 974 là nơi tổ chức trận đấu lúc 7 giờ tối theo giờ địa phương để xem trận Mexico và Ba Lan cũng nằm ở bảng C, cùng với Argentina và Ả Rập Xê Út, có nghĩa là người hâm mộ có thể xem tất cả các trận đấu trong cùng 1 bảng chỉ trong vài giờ.

Người hâm mộ sẽ chỉ mất hơn một giờ để di chuyển giữa các sân vận động và với các chuyến tàu đến cách nhau không quá ba phút, người hâm mộ sẽ đảm bảo xem các trận đấu đúng lịch trình.