Sau giải tỏa, hành lang đường sắt Kép – Hạ Long tiếp tục bị xâm phạm

An toàn giao thông 16/05/2024 10:33

Tuyến đường sắt Kép – Hạ Long có những cung đoạn nhiều năm nay không tổ chức chạy tàu, thường xuyên bị các hộ dân ven đường sắt đổ đất, đá lấn chiếm hành lang.

Mỗi nhà "trổ" một lối đi qua đường sắt

Sau giải tỏa, hành lang đường sắt Kép – Hạ Long tiếp tục bị xâm phạm- Ảnh 1.

Sau khi giải tỏa hành lang chỉ hơn một tuần lại xuất hiện vi phạm mới (đổ đá)

Tuyến đường sắt Kép – Hạ Long – Cái Lân có chiều dài hơn 106km (trong đó có 12,611km bàn giao cho Dự án Yên Viên - Cái Lân từ năm 2015), trên tuyến có 39 đường ngang có gác chắn và cần chắn tự động... 

Theo các đơn vị quản lý, khai thác tuyến đường sắt này, từ 30/4/2020, ngành đường sắt tạm dừng chạy tàu hỗn hợp tuyến Yên Viên - Hạ Long nên từ đó đến nay đoạn Mạo Khê - Hạ Long không có tàu chạy. 

Dù vậy, để bảo vệ tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt, các đơn vị quản lý vẫn phải bố trí nhân sự để gác chắn đường ngang, tuần đường, bảo đảm thông tin tín hiệu, quản lý tài sản các ga. 

Tuy nhiên, trên đoạn tuyến lâu ngày không có tàu chạy thường xuyên diễn ra tình trạng vi phạm, xâm lấn đường, hành lang đường sắt. Đặc biệt tại một số vị trí đường sắt chạy qua phường Thanh Sơn (TP. Uông Bí) và phường Đại Yên (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). 

Ghi nhận thực tế của PV Tạp chí GTVT những ngày giữa tháng 5/2024 cho thấy, trên tuyến đoạn từ Km73, Km92, Km95… bên trái tuyến là các công trình nhà dân, cửa hàng buôn bán nằm sát với đường sắt. Giữa đường sắt và dãy nhà bên đường không có hàng rào ngăn cách, đường gom nên hầu như nhà nào cũng "trổ" một lối đi riêng để vượt qua đường sắt Kép – Hạ Long, sang QL18. 

Tại những vị trí nói trên, người dân đổ đá, đất, đặt bê tông, thậm chí thảm nhựa lên hành lang đường sắt, lòng đường sắt, khoét dưới gầm đường sắt làm lỗ thoát nước, đổ đất đá thải, rác thải lên đường tàu, để đồ vật lên đường tàu… trực tiếp xâm phạm kết cấu hạ tầng đường sắt. 

Cũng theo ghi nhận của PV, một số vị trí vi phạm được đơn vị quản lý bảo trì tuyến (Công ty CP Quản lý đường sắt Hà Lạng) xúc hót, dọn dẹp đất, đá đổ trên lòng đường tàu, nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau đó, khi PV quay lại cùng với đơn vị quản lý bảo trì tuyến đã thấy xuất hiện đất, đá mới đổ lên đường tàu để làm lối đi.

Đơn vị quản lý tuyến cho biết, từ thời điểm tuyến Kép – Hạ Long dừng chạy tàu, tình trạng lấn chiếm đường, hành lang đường sắt trên một số đoạn, nhất là phường Thanh Sơn và phường Đại Yên (tỉnh Quảng Ninh) diễn ra phức tạp. Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý, giải tỏa kịp thời các trường hợp lấn chiếm nhưng sau mỗi đợt giải tỏa vi phạm lại tái diễn. 

Để hạn chế vi phạm, chính quyền địa phương cần xây dựng các đoạn đường gom để tránh tình trạng mỗi nhà "trổ" một lối đi qua đường sắt, cũng như ngành đường sắt nên khôi phục chạy tàu để nâng ý thức chung về bảo vệ kết cấu hạ tầng, bảo đảm ATGT đường sắt.

Cần làm đường gom, khôi phục chạy tàu dân sinh

Sau giải tỏa, hành lang đường sắt Kép – Hạ Long tiếp tục bị xâm phạm- Ảnh 2.
Sau giải tỏa, hành lang đường sắt Kép – Hạ Long tiếp tục bị xâm phạm- Ảnh 3.

Vị trí vi phạm lấn chiếm đường, hành lang đường sắt đoạn qua phường Đại Yên, TP. Hạ Long trước khi giải tỏa

Ông Trần Văn Quỳnh, Trưởng phòng kỹ thuật an toàn, Công ty CP Đường sắt Hà Lạng chia sẻ: "Để duy trì được việc chống lấn chiếm hành lang, mở đường ngang tự phát qua tuyến Kép – Hạ Long, Nhà nước cần sớm tổ chức chạy lại tàu an sinh. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt hơn từ chính quyền địa phương. Giải pháp là địa phương cần sớm quan tâm đầu tư kinh phí để làm đường gom dân sinh, có đường gom rồi thì tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang đường sắt sẽ hạn chế rất nhiều".

Trước đó, Cục Đường sắt VN đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra lấn chiếm hành lang, phạm vi bảo vệ công trình đường sắt, việc để các công trình xây dựng trái phép tồn tại trong một thời gian dài mà không bị xử lý… 

Cục Đường sắt VN cũng đề nghị Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo đơn vị trực tiếp quản lý bảo trì tuyến làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, để xảy ra các trường hợp hộ dân xây dựng công trình (xây dựng khung sắt, lợp mái tôn, lấp đất đá, đổ bê tông làm lối đi qua đường sắt...).

Về phía Công ty CP đường sắt Hà Lạng, đại diện đơn vị cho biết thêm, các trường hợp khi xảy ra vi phạm lấn chiếm đường, hành lang đường sắt tuyến Kép – Hạ Long đều được đơn vị thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để tổ chức xử lý, giải tỏa vi phạm sớm nhất.

"Đơn vị đã có văn bản báo cáo Tổng công ty Đường sắt VN, Cục Đường sắt VN về các trường hợp vi phạm lấn chiếm đường, hành lang đường sắt tuyến Kép – Hạ Long tại Km73, Km92, Km95 và cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương giải quyết vi phạm theo đúng quy định của Luật Đường sắt", đại diện Công ty CP đường sắt Hà Lạng thông tin.

Sau giải tỏa, hành lang đường sắt Kép – Hạ Long tiếp tục bị xâm phạm- Ảnh 4.

Từ 30/4/2020 không có tàu chạy đoạn Mạo Khê - Hạ Long, ga Hạ Long có dấu hiệu ngày một xuống cấp

 

Ý kiến của bạn

Bình luận