Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn vào đường cấm ở Quảng Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/02/2023 10:57

Mặc dù tuyến đường ven biển Võ Chí Công đoạn qua huyện Núi Thành (Quảng Nam) cắm biển cấm xe khách, xe đầu kéo và giới hạn tốc độ tối đa 60 km/h, tuy nhiên nhiều phương tiện vẫn vi phạm, bất chấp mới đây trên tuyến này xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 10 người chết, 11 người bị thương.

Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn 'bất chấp' đi vào đường cấm - Ảnh 1.

Đội CSGT Công an huyện Núi Thành tổ chức lực lượng TTKS, xử lý các phương trên tuyến đường Võ Chí Công

Xử lý dứt điểm, mạnh tay

Ngày 16/2, Đội CSGT-TT, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức lực lượng TTKS, xử lý các phương tiện vi phạm nồng độ cồn, tốc độ và đi vào đường cấm trên tuyến đường Võ Chí Công. 

Để tránh trạm thu phí trên QL1, rút ngắn thời gian di chuyển, các tài xế xe khách vẫn cố tình đi vào đường cấm dù ngày 14/2 vừa qua trên tuyến vừa xảy ra vụ TNGT làm 10 người chết, 11 người bị thương.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, hầu hết người tham gia giao thông trên tuyến đều chấp hành nghiêm các quy định về nồng độ cồn và tốc độ. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một số xe khách, xe container đi lại trên tuyến này bất chấp biển báo cấm lưu thông. 

Video một số xe khách lưu thông trên tuyến bất chấp biển báo cấm

Bị lực lượng CSGT bắt và xử phạt về hành vi đi vào đường cấm, tài xế N.V.H. điều khiển xe khách 16 chỗ BKS 92B 014.72 chạy tuyến Núi Thành - Đà Nẵng cho biết, so với QL1, đường Võ Chí Công mới làm nên thông thoáng, dân cư hai bên ít, xe có thể chạy nhanh hơn.

"Nhiều tài xế khi lưu thông trên tuyến đường này sẽ tránh được hai trạm thu phí ở QL1. So với chi phí khi đi cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng cũng thấp hơn và quãng đường gần hơn", ông H. nói.

Cũng vì vậy mà nhiều tài xế xe khách, container thường chọn thời gian sáng sớm, trưa hoặc đêm tối, lúc có ít lực lượng CSGT làm nhiệm vụ để chạy xe qua tuyến đường này.

Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn 'bất chấp' đi vào đường cấm - Ảnh 2.

Một xe khách đi vào đường cấm bị xử phạt

Trao đổi với PV, Trung tá Phan Thanh Tân, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Núi Thành cho biết, trên tuyến đường Võ Chí Công (vừa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 10 nạn nhân tử vong, 11 người bị thương) đang trong quá trình hoàn thiện, chưa bàn giao cho Sở GTVT quản lý. Tuy nhiên, kể từ thời điểm thông xe kỹ thuật vào năm 2020 đến nay, lưu lượng phương tiện lưu thông trên tuyến đường ngày càng lớn vì đây là tuyến đường kết nối giữa tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn 'bất chấp' đi vào đường cấm - Ảnh 3.

Xuất hiện một số xe khách lưu thông trên tuyến này bất chấp biển báo cấm

Trung tá Tân cho hay, thời gian qua, lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra xử lý phương tiện đi vào đường cấm, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn. Trên đường Võ Chí Công, từ tháng 1/2022 đến nay, đã xử lý 157 trường hợp vi phạm tốc độ, 146 tài xế vi phạm nồng độ cồn, 33 người đi vào đường cấm, 124 xe quá tải và gần 1.600 lỗi khác.

"Trên địa bàn huyện Núi Thành có 5 tuyến đường tỉnh dài 77km, 10 tuyến đường huyện dài hơn 140km, QL1 qua địa bàn dài  31km, riêng đường Võ Chí Công dài 26,5km, ngoài ra còn có đường thủy, đường sắt. Trong khi đơn vị chỉ biên chế 7 người nên việc TTKS gặp nhiều khó khăn, phải phân bố thời gian để triển khai đồng bộ. Sau vụ tai nạn làm 10 người chết mới đây, chúng tôi đã tham mưu, kiến nghị chủ đầu tư, Sở GTVT sớm đầu tư hạ tầng, đặc biệt điện chiếu sáng trên tuyến đường Võ Chí Công", Trung tá Tân nói.

Gấp rút thi công, sớm hoàn thiện tuyến

Dự án công trình đường Võ Chí Công dài 70km, đoạn từ dốc Diên Hồng đến điểm giao với đường ĐT620 (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) dài 26,5km, khởi công cuối năm 2018. Đoạn này thông xe kỹ thuật vào tháng 10/2020, tuy nhiên một số hạng mục chưa hoàn thiện nên chưa bàn giao cho Sở GTVT quản lý, nhưng vẫn cho phép phương tiện lưu thông.

Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn 'bất chấp' đi vào đường cấm - Ảnh 4.

Nút giao giữa đường Võ Chí Công với đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp, huyện Núi Thành (nơi xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 10 nạn nhân tử vong, 11 người bị thương vào ngày 14/2)

Một vị lãnh đạo chủ đầu tư cho biết, hiện nay các hạng mục trên tuyến đã được đầu tư xây dựng gần như hoàn thiện, đạt khoảng 98%. Một đoạn dài 250m do vướng GPMB và đang trong quá trình chờ lún nên chưa được thi công.

Theo vị lãnh đạo này, sau khi thông xe kỹ thuật, phương tiện lưu thông qua tuyến quá rất đông nên đơn vị đã tiến hành cắm biển cấm xe khách, xe đầu kéo và giới hạn tốc độ tối đa 60km/h, thấp hơn thiết kế 20 km/h. 

"Để đảm bảo ATGT trên tuyến, chúng tôi đã lắp đèn tín hiệu ở 6 nút giao, 60 biển cảnh báo ở các điểm giao cắt và các biển báo khác. Có thể nói tuyến đường cơ bản hoàn thành, đảm bảo yêu cầu thiết kế nên có thể cho phép phương tiện lưu thông, giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân. Chúng tôi đang triển khai nhân lực, phương tiện gấp rút thi công các phần việc còn lại, dự kiến ngày 30/4/2023 sẽ thông xe toàn tuyến", vị lãnh đạo nói.

Sau vụ TNGT làm 10 người chết, xe khách vẫn 'bất chấp' đi vào đường cấm - Ảnh 5.

Biển cấm xe khách, xe đầu kéo và giới hạn tốc độ tối đa 60 km/h trên tuyến

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó chủ UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tuyến đường Võ Chí Công là một trong năm tuyến đường trục dọc Bắc Nam trọng điểm đi qua Quảng Nam, sau QL1, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường Đông Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh. Tuyến đường góp phần phát triển du lịch ven biển kết hợp phát triển đô thị và công nghiệp, kết nối mở rộng không gian phát triển với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Sau vụ TNGT nghiêm trọng vào ngày 14/2, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT tuần tra, siết chặt kiểm soát và xử lý nghiêm đối với hành vi chở quá số người quy định, xe quá tải, quá khổ. Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra toàn bộ các vấn đề ATGT trên tuyến đường bộ qua địa bàn, nhất là đường ven biển Võ Chí Công.

Sáng 14/2, ôtô khách 16 chỗ đang chạy trên đường Võ Chí Công, khi đến giao cắt với đường dẫn xuống cảng Tam Hiệp, huyện Núi Thành, đã đâm vào rơ moóc của xe đầu kéo. Hậu quả 10 người tử vong, 11 người bị thương.

Dữ liệu của Cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, tốc độ xe khách lúc tai nạn là 69 km/h, 10 giây trước 73 km/h. Xe này đã đi vào đường cấm, chạy quá tốc độ và chở quá số người quy định.Ý kiến của bạn

Bình luận