Sẽ đền bù dứt điểm cho người dân bị nứt nhà do thi công QL3 Thái Nguyên

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 04/10/2022 15:50

Dự kiến, các công việc được triển khai thực hiện từ tháng 10/2022 và hoàn thành trong năm 2022 nếu được sự đồng thuận của người dân về đơn giá bồi thường.

Sẽ đền bù dứt điểm cho người dân bị nứt nhà do thi công QL3 Thái Nguyên - Ảnh 1.

Theo Ban QLDA2, quá trình giải quyết hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công dự án nâng cấp QL3 Thái Nguyên phát sinh một số tồn tại, khó khăn (ảnh minh họa)

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường QL3.

Bộ GTVT cho biết, công trình cải tạo, nâng cấp QL3 đoạn qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên thuộc hợp phần cải tạo cơ sở hạ tầng, dự án tăng cường ATGT trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam được triển khai thi công từ năm 2013, hoàn thành năm 2014.

Trong quá trình công trình có gây ảnh hưởng bị lún, nứt nhà và công trình của một số hộ dân trên địa bàn huyện Phổ Yên và TP.Sông Công. Theo báo cáo của Ban QLDA2 (đại diện chủ đầu tư dự án), đối với các hộ dân dọc tuyến đoạn qua địa bàn huyện Phổ Yên, Ban QLDA2 và các nhà thầu thi công đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, lên phương án và đã hoàn thành giải quyết hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng từ tháng 4/2019.

Đối với các hộ dân dọc tuyến đoạn qua địa bàn TP.Sông Công, các nhà thầu, đơn vị bảo hiểm đã lập hồ sơ liên quan đến các thiệt hại lún, nứt nhà dân do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng phát sinh một số tồn tại, khó khăn. Cụ thể, đối với phân đoạn qua địa bàn phường Phố Cò và phường Bách Quang, từ năm 2016, các hộ dân dọc tuyến không đồng thuận với đơn giá bồi thường các thiệt hại (lún, nứt nhà) do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Sông Công lập nên không nhận tiền bồi thường.

Đối với phân đoạn qua địa bàn các phường Lương Sơn, Cải Đan, Tân Quang, Ban QLDA2 đã kiểm tra, rà soát và yêu cầu nhà thầu tập hợp lại toàn bộ hồ sơ, biên bản ghi nhận hiện trường,... để giải quyết hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra.

Theo báo cáo của Ban QLDA2, từ tháng 3/2020 đến nay, do thời gian kết thúc thi công công trình đã lâu, một số nhân sự của các nhà thầu thi công đã chuyển công tác và do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (từ năm 2020 đến năm 2022) nên việc thu thập số liệu, kiểm đếm, lên phương án giải quyết, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng (lún, nứt nhà, công trình do việc thi công dự án) và vận động người dân nhận tiền bồi thường vẫn chưa thể hoàn thành.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA2, các nhà thầu và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai thực hiện công tác thu thập số liệu, kiểm đếm, lên phương án giải quyết, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến, các công việc được triển khai thực hiện từ tháng 10/2022 và hoàn thành trong năm 2022 nếu được sự đồng thuận của người dân về đơn giá bồi thường.

"Để giải quyết dứt điểm các tồn tại nêu trên, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương hỗ trợ xác định đơn giá bồi thường, đồng thời vận động người dân địa phương đồng thuận, nhận tiền bồi thường các thiệt hại lún, nứt nhà do ảnh hưởng của việc thi công công trình gây ra", Bộ GTVT nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận