"Techfest VinhPhuc 2022" khởi nguồn cho vành đai ĐMDT khu vực vùng Thủ đô

Tác giả: Bích Khuê

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 22/11/2022 14:14

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2022 - Techfest VinhPhuc 2022” với chủ đề “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới - Kiến tạo tương lai”.

 "Techfest VinhPhuc 2022" khởi nguồn cho vành đai ĐMDT khu vực vùng Thủ đô - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cùng các đại biểu cắt băng khai trương gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tham quan các gian hàng tại Techfest VinhPhuc 2022.

Khởi nguồn đổi mới - kiến tạo tương lai

Techfest VinhPhuc 2022 là sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mục đích kết nối với Vùng thủ đô Hà Nội; kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Vĩnh Phúc, chuỗi mắt xích khởi nguồn cho vành đai đổi mới sáng tạo khu vực Vùng Thủ đô kết nối quốc gia, mở rộng ra quốc tế, tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ KHCN và sản phẩm chủ lực đến người tiêu dùng, các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo đánh giá của Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã thể hiện được vai trò quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong dài hạn. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, đã đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh bình thường mới hiện nay, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế - xã hội trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới.

Không chỉ vậy, những năm gần đây, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ sinh thái ĐMST cũng như các hoạt động khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đã có những sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bị dịch bệnh COVID-19 nhưng nguồn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại tăng cao. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng.

 "Techfest VinhPhuc 2022" khởi nguồn cho vành đai ĐMDT khu vực vùng Thủ đô - Ảnh 2.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh ký kết “Hợp tác và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc”.

Hiện có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 202 khu làm việc chung, 217 quỹ đầu tư, nhà đầu tư, 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, v.v… Bên cạnh đó, cả nước có trên 140 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp tập đoàn lớn cũng bước đầu tìm hiểu, tham gia vào hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp với vai trò là nhà đầu tư tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp mở rộng thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn trong ngành.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá, trong những năm qua, Vĩnh Phúc luôn có tư duy, tầm nhìn đổi mới sáng tạo, luôn có quan điểm nhất quán và chủ trương chính sách thu hút đầu tư, khởi nghiệp rõ ràng, coi trọng phát triển công nghiệp, coi công nghiệp là nền tảng, động lực để phát triển, qua đó hoạt động thu hút đầu tư nhiều năm liên tiếp trở thành "điểm sáng" của cả nước.

Tiếp bước sứ mệnh "Khoán 10" trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Tại Lễ khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc là một bước tạo đà để các cấp, các ngành, các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vĩnh Phúc luôn mở rộng để đón nhận các ý tưởng khởi nghiệp; các chuyên gia, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ươm mầm cho những ước mơ, chắp cánh các ý tưởng khởi nghiệp.

Chủ trương "Khoán hộ" của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX là một hướng đi tích cực trong tìm tòi cách thức quản lý mới trong nông nghiệp, gắn lợi ích của người nông dân với kết quả lao động nhằm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. "Khoán hộ" góp phần thay đổi sứ mệnh đất nước. Đây là nền tảng và nguồn cảm hứng để Vĩnh Phúc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần thi đua đổi mới sáng tạo vùng Thủ đô và cả nước, ông Vũ Văn Việt khẳng định.

"Đồng thời, Vĩnh Phúc luôn luôn sẵn sàng nắm bắt những cơ hội mới, những chương trình mới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kết nối quốc gia và phát triển trên thị trường quốc tế", ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ.

 "Techfest VinhPhuc 2022" khởi nguồn cho vành đai ĐMDT khu vực vùng Thủ đô - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Khẳng định vai trò tiên phong của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong việc thúc đẩy phát triển KT - XH trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: "Vĩnh Phúc là nơi khởi nguồn của đổi mới tư duy quản lý nông nghiệp - nông thôn với phương thức "khoán hộ" táo bạo của Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Đây là động lực quý giá để khơi nguồn và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh trong giai đoạn hiện tại và tương lai".

Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, các chủ thể trong hệ sinh cần ĐMST từ cách làm đến tư duy, phát triển nguồn nhân lực và tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp. Lấy các doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh cũng cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Đặc biệt là việc chủ động tham gia giải quyết những bài toán lớn, thực tiễn của khu vực, ví dụ như trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, về chuỗi cung ứng, logistics; những vấn đề về kinh tế tuần hoàn hay phát thải xanh...

 "Techfest VinhPhuc 2022" khởi nguồn cho vành đai ĐMDT khu vực vùng Thủ đô - Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan gian hàng công nghệ Techfest Vĩnh Phúc 2022

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh, từ các tập đoàn, tổng công ty tới các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường đổi mới sáng tạo, hợp tác, đặt đề bài, thách thức để cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, viện nghiên cứu, trường đại học cùng tham gia giải quyết. Đó là mô hình đổi mới sáng tạo mở mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện rất thành công, qua đó thúc đẩy được hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết được những bài toán lớn của tỉnh, vùng, của quốc gia.

"Hơn nữa, những giải pháp đổi mới sáng tạo này nếu giải quyết được những vấn đề nội tại của tỉnh, vùng, quốc gia, còn có thể nhân rộng ra nhiều quốc gia, vì đó là những vấn đề toàn cầu đang phải đối mặt. Thách thức là lớn, nhưng cơ hội còn lớn hơn", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng kỳ vọng Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ từng bước phát triển ra quy mô vùng và khu vực, kết nối chặt chẽ với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế, là điển hình của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng.

Trong 2 ngày (18-19/11), Techfest Vĩnh Phúc diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo khoa học "Chìa khóa ươm mầm khởi nghiệp thành công và diễn đàn kết nối đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc", tọa đàm "Chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc"; cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất, năm 2022"…; triển lãm hơn 100 gian hàng trình diễn công nghệ, trưng bày các dự án, sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm chủ lực tiêu biểu của tỉnh...

Techfest Việt Nam được phát động từ tháng 3/2022 cho đến nay đã đi suốt hành trình khắp đất nước từ Techfest Sơn La, Lai Châu với khát vọng Tây Bắc "Bứt phá giữa Đại ngàn", Techfest Huế "Cố đô khởi nghiệp", Techfest Duyên hải Nam Trung Bộ Khánh Hòa, Quảng Nam "Khung trời cửa biển, sáng tạo bứt phá", Techfest Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Cần Thơ với "Khát vọng vùng Đất Chín Rồng" và rất nhiều hoạt động thúc đẩy Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh thành từ Cao Bằng, Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang cho đến đất Mũi Cà Mau. Dự kiến, Techfest Quốc gia sẽ được tổ chức tại Bình Dương từ ngày 02- 04/12/2022 tới đây.


Ý kiến của bạn

Bình luận