Thế giới xe tuần qua: Gia hạn thuế ô tô trong nước, loạt xe Hyundai giảm giá

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 23/06/2024 08:49

Ngoài thông tin gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô trong nước, thế giới xe tuần qua còn có những thông tin về các mẫu xe mới ra mắt thị trường, giá lăn bánh và những báo động đỏ đối với thương hiệu Suzuki khi có nhiều mẫu xe "ế bền vững".

Gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong những chính sách được Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.  Thế giới xe tuần qua: Gia hạn thuế ô tô trong nước, loạt xe Hyundai giảm giá

Việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong những chính sách được Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Thông tin đầu tiên đáng chú ý trong thế giới xe tuần qua là việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là lần thứ 4 mặt hàng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định cũng quy định rõ thời gian gia hạn của các kỳ tính thuế được tính kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật về quản lý thuế đến hết ngày 20/11/2024.

Nghị định 65/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời gian gia hạn theo Nghị định này, việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được thực hiện theo quy định hiện hành.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Mitsubishi Xforce Ultimate giá 710 triệu đồng

Mitsubishi Việt Nam vừa chính thức công bố mức giá bán lẻ 705 - 710 triệu đồng đối với phiên bản cao cấp nhất Xforce Ultimate.

Phiên bản Xforce Ultimate sở hữu một số công nghệ cao cấp hơn hẳn các phiên bản khác.

Phiên bản Xforce Ultimate sở hữu một số công nghệ cao cấp hơn hẳn các phiên bản khác.

Mẫu xe gầm cao cỡ đô thị Mitsubishi Xforce ra mắt thị trường Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 1/2024 với 4 phiên bản khác nhau cũng mức giá bán lẻ 620 – 699 triệu đồng cho các phiên bản GLX, Exceed và Premium. Riêng phiên bản cao cấp nhất Xforce Ultimate phải đến cuối tháng 6/2024 mới có giá bán lẻ.

Như vậy, giá bán lẻ của phiên bản Xforce Ultimate cao hơn không đáng kể so với phiên bản Xforce Premium. Khoảng chênh lệch khá nhỏ có thể xem là một "món hời" đối với người tiêu dùng bởi phiên bản Xforce Ultimate sở hữu một số công nghệ cao cấp hơn.

Hiện nay, khách hàng mua xe còn được hưởng chương trình ưu đãi dành riêng với mẫu xe gầm cao cỡ B.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Giá lăn bánh xe điện MG4

Mẫu xe thuần điện MG4 vừa chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu tháng 6/2024. Xe được phân phối với 2 phiên bản tiêu chuẩn (DEL) và cao cấp (LUX) cùng mức giá bán lẻ lần lượt 828 và 948 triệu đồng.

Mẫu xe điện MG4 vừa chính thức ra mắt thị trường ô tô Việt Nam.

Mẫu xe điện MG4 vừa chính thức ra mắt thị trường ô tô Việt Nam.

Hiện tại, các dòng ô tô thuần điện chạy pin vẫn đang được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ 0%. Do đó, chi phí lăn bánh của MG4 chỉ là giá bán lẻ cộng với phí cấp biển số, phí đăng kiểm, phí đường bộ và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Theo đánh giá của giới thạo xe, MG4 có thiết kế khá bắt mắt, trang bị công nghệ cũng nhiều. Tuy nhiên, trở ngại chính là yếu tố xuất xứ thương hiệu. Đặc biệt là sau khi chính thức ra mắt, mức giá bán lẻ lên gần sát ngưỡng 1 tỷ đồng có thể sẽ khiến MG4 gặp khó khăn khi cạnh tranh.

Sau khi cộng các chi phí bắt buộc, giá lăn bánh của mẫu xe điện MG4 đến từ Trung Quốc dao động từ 831 – 970 triệu đồng tùy địa phương.

Infographic trong bài viết sẽ cho độc giả cái nhìn rõ hơn về mức giá lăn bánh của MG4 tại các địa phương trên cả nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Giá lăn bánh Hyundai Accent 2024

Ở thế hệ mới, Hyundai Accent 2024 sở hữu thiết kế hiện đại và khác biệt hẳn so với thế hệ trước. Ngoại thất có nhiều nét tương đồng với đàn anh Elantra ra mắt từ trước đó.

Thế giới xe tuần qua: Gia hạn thuế ô tô trong nước, loạt xe Hyundai giảm giá- Ảnh 4.

Mức chi phí lăn bánh của mẫu xe Hyundai Accent 2024 cao nhất chỉ 659 triệu đồng.

Mẫu sedan cỡ B trang bị nhiều tính năng hiện đại như màn hình 8 inch tích hợp camera lùi, tích hợp sẵn bản đồ thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam, tương thích hệ điều hành Apple CarPlay và Android Auto. Hệ thống âm thanh sử dụng 6 loa Bose chất lượng cao.

Xe sử dụng động cơ xăng Smartstream G 1.5L mới, công suất 115 mã lực và mô-men xoắn cực đại 144 Nm. Xe có 2 tùy chọn hộp số sàn 6 cấp và vô cấp biến thiên thông minh iVT.

Hyundai Accent 2024 hiện đang bán trên thị trường với 4 phiên bản cùng mức giá bán lẻ 439 – 569 triệu đồng. Sau khi cộng các chi phí như lệ phí trước bạ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí đăng kiểm và phí cấp biển số, giá lăn bánh của Accent 2024 thấp nhất ở mức 486 triệu đồng và cao nhất 659 triệu đồng. Chênh lệch giá lăn bánh chủ yếu phụ thuộc lệ phí trước bạ và phí cấp biển số.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Ra mắt SUV điện hạng sang Audi Q8 e-tron

Mẫu xe SUV điện hạng sang Audi Q8 e-Tron có giá bán lẻ tiêu chuẩn từ 3,8 tỷ đồng.

Mẫu xe SUV điện hạng sang Audi Q8 e-Tron có giá bán lẻ tiêu chuẩn từ 3,8 tỷ đồng.

Audi Q8 e-tron là biến thể thuần điện của mẫu SUV hạng sang Q8. Xe bắt đầu bán ra tại thị trường Việt Nam từ tháng 6/2024 với mức giá khởi điểm từ 3,8 tỷ đồng, thấp hơn 200 triệu đồng so với đối thủ đồng hương Mercedes-Benz EQE (3,999 tỷ đồng).

Audi Việt Nam cho biết, các khách hàng mua xe Q8 e-tron trong khoảng thời gian từ ngày 12/6 đến hết 31/12/2024 sẽ được tặng kèm bộ sạc treo tường ABB AC 22kW.

Biến thể thuần điện Audi Q8 e-tron sở hữu nhiều thay đổi về thiết kế và công nghệ so với phiên bản trang bị động cơ xăng Q8. Điểm dễ nhận diện về ngoại thất là cụm lưới tản nhiệt khung đơn đặc trưng với thiết kế phía trên được ẩn vào trong kết hợp với dải đèn LED làm nổi bật logo 4 vòng tròn. Đây cũng là bộ nhận diện thương hiệu mới của hãng xe hạng sang nước Đức.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Loạt ô tô Hyundai giảm giá

Hyundai Thành Công chính thức điều chỉnh giá bán lẻ niêm yết đối với 4 mẫu xe Santa Fe, Custin, Elantra và Venue với mức giảm cao nhất 100 triệu đồng.

Mẫu xe Hyundai Santa Fe được giảm giá cao nhất đến 100 triệu đồng.

Mẫu xe Hyundai Santa Fe được giảm giá cao nhất đến 100 triệu đồng.

Liên doanh ô tô Hàn Quốc cho biết, động thái điều chỉnh giảm giá bán lẻ khuyến nghị nhằm hỗ trợ người tiêu cùng có cơ hội mua xe với chi phí thấp hơn đáng kể. Các mức giá bán lẻ khuyến nghị mới chính thức có hiệu lực kể từ 18/6/2024.

Trong số các mẫu xe được giảm giá bán lẻ khuyến nghị lần này, Custin và Santa Fe là 2 sản phẩm cao cấp của Hyundai, được chế tạo trên nền tảng N3 Platform toàn cầu và trang bị những công nghệ an toàn, vận hành hàng đầu của Hyundai Motor.

Bài viết sẽ nêu chi tiết mức giảm giá của từng mẫu xe Hyundai trong chương trình này.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Porsche xây dựng 17 điểm sạc xe điện hiệu suất cao tại Việt Nam

Kế hoạch phát triển 17 điểm sạc DC hiệu suất cao trên khắp Việt Nam được Porsche và Charge+ hợp tác hoàn thiện theo từng giai đoạn từ nay đến nửa đầu năm 2027.

Trạm sạc công suất cao của Porsche và Charge+ tại Park City, Hà Nội.

Trạm sạc công suất cao của Porsche và Charge+ tại Park City, Hà Nội.

Đây là bước tiến mới, bổ sung cho mạng lưới sạc DC công suất cao mà Porsche đã triển khai tại Singapore, Malaysia và Thái Lan. Hệ thống trạm sạc này giúp đảm bảo các hành trình dài của xe điện (EV) trở nên thuận tiện hơn và mang tới những lợi ích dành riêng cho chủ sở hữu các dòng xe điện Porsche.

Theo kế hoạch, 9 điểm sạc đầu tiên trong giai đoạn đầu của mạng lưới trạm sạc mới có công suất lên tới 180 kW sẽ đi vào hoạt động trước nửa đầu năm 2025, đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng hay tại những điểm dừng nghỉ giữa hành trình như Ninh Bình, Phan Thiết và Bảo Lộc. Bên cạnh đó, 2 trạm sạc có sẵn tại các trung tâm Porsche hiện cung cấp công suất sạc tối đa là 350 kW.

Đại diện Porsche Việt Nam cho biết mạng lưới sạc sau khi hoàn thành sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng về cơ sở hạ tầng dành cho xe điện tại thị trường Việt Nam, giúp người sử dụng xe điện an tâm trong các hành trình di chuyển trên khắp cả nước. Mức phí sạc ưu đãi cùng với những đặc quyền dành riêng cho chủ sở hữu mới của xe điện Porsche sẽ được công bố trong thời gian tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

10 ô tô bán ít nhất tháng 5/2024

Việc để lọt đến 4 mẫu xe vào danh sách 10 ô tô ế nhất tháng 5 chính là hồi chuông báo động cho thương hiệu Suzuki.

Việc để lọt đến 4 mẫu xe vào danh sách 10 ô tô ế nhất tháng 5 chính là hồi chuông báo động cho thương hiệu Suzuki.

Dữ liệu thống kê cho thấy, trong 10 mẫu xe bán ít nhất thị trường tháng 5/2024 có đến 4 mẫu xe mang thương hiệu Suzuki. Cái tên nổi bật nhất chính là Jimny, mẫu xe gầm cao cỡ A Suzuki Jimny mới ra mắt thị trường hồi đầu tháng 4.

"Đồng hành" với Jimny là XL7. Trong danh mục sản phẩm của Suzuki tại thị trường Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây thì XL7 thường xuyên sắm vai "cứu cánh" cho thương hiệu. Thế nhưng trong tháng 5/2024, Suzuki XL7 cũng chỉ đạt doanh số 15 chiếc, trở thành mẫu xe bán ít thứ 5 trên thị trường.

Ciaz và Swift thì vốn là những mẫu xe đã quá quen thuộc trong bảng xếp hạng ô tô bán ít nhất các tháng. Sự xuất hiện của Jimny và XL7 bên cạnh các mẫu xe "ế bền vững" Ciaz và Swift xem ra đang gióng lên tiếng chuông báo động cho thương hiệu Nhật Bản.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Ý kiến của bạn

Bình luận