Thế giới xe tuần qua: Nhập khẩu ô tô Trung Quốc tăng vọt, dự kiến giảm 50% trước bạ, BYD gặp loạt sự cố

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 28/04/2024 08:41

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh, Bộ Tài chính nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ xe lắp ráp trong nước, xe điện BYD gặp loạt sự cố trên toàn cầu là những thông tin đáng chú ý của Thế giới xe tuần qua.

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vọt

Mở đầu bản tin Thế giới xe tuần này chính là những diễn biến về nhập khẩu ô tô trong quý 1/2024. Trong khi tổng kim ngạch giảm sâu thì các loại ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc luỹ kế lại bất ngờ tăng vọt.

Mẫu xe sedan BYD Seal được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 5/2024.  Thế giới xe tuần qua: Nhập khẩu ô tô Trung Quốc tăng vọt, dự kiến giảm 50% trước bạ, BYD gặp loạt sự cố

Mẫu xe sedan BYD Seal được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 5/2024.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn 3 tháng đầu năm nay đã có 32.272 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch hơn 675 triệu USD.

Việt Nam hiện đang nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc (CBU) từ 10 nước và vùng lãnh thổ khác nhau. Trong đó, các loại xe nhập khẩu từ Indonesia và Thái Lan vẫn đang áp đảo toàn bộ phần còn lại.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay chỉ có 10.420 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ đất nước Chùa Vàng, giảm đến 50,5% so với cùng kỳ 2023; giá trị kim ngạch thậm chí còn giảm sâu hơn khi hụt mất đến 51,3%. Dù là trong xu thế suy giảm chung, song các loại ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc lại bật tăng mạnh mẽ.

Vì sao? Theo phân tích trong bài viết trên Tạp chí Giao thông, thực tế trên không quá khó hiểu. Một trong các nguyên nhân chính là việc một số thương hiệu ô tô Trung Quốc như BYD, Omoda và Lynk & Co đang gia tăng hiện diện tại Việt Nam.

Đọc thông tin chi tiết tại đây.

Tiếp tục giảm lệ phí trước bạ xe CKD?

Một thông tin khác "nóng" không kém là Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất phương án gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD). Và việc này phải được thực hiện trong tháng 5/2024.

Xuất xưởng các mẫu ô tô lắp ráp trong nước tại nhà máy Ford Hải Dương.

Xuất xưởng các mẫu ô tô lắp ráp trong nước tại nhà máy Ford Hải Dương.

Như vậy, nhiều khả năng mặt hàng ô tô CKD sẽ có lần thứ 4 được giảm mức thu lệ phí trước bạ. Mức giảm lệ phí trước bạ được cho là sẽ tương tự như 3 lần điều chỉnh trước đây, cụ thể là các loại xe CKD sẽ có mức thu lệ phí trước bạ giảm 50%.

Hiện nay, sức mua ô tô trên toàn thị trường đang suy giảm nghiệm trọng, và thực tế này diễn ra ngay trong bối cảnh các nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối liên tiếp áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá dành cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp ô tô trong nước đang rất chờ đợi một đợt hỗ trợ lệ phí trước bạ tiếp theo từ Chính phủ. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, khả năng mặt hàng ô tô CKD có lần thứ 4 được giảm lệ phí trước bạ là hiện hữu. Nếu được áp dụng, đợt giảm lệ phí trước bạ có thể sẽ được áp dụng trong giai đoạn nửa cuối năm 2024.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

10 thương hiệu ô tô được khách Việt chọn mua nhiều nhất quý I/2024

VinFast là yếu tố bất ngờ khi chiếm ngôi á quân, Ford leo lên vị trí thứ 3 trong khi Top 10 thương hiệu ô tô đắt khách nhất 3 tháng đầu năm 2024 vẫn do Hyundai dẫn đầu.

Trong 10 thương hiệu ô tô được khách hàng Việt Nam chọn mua nhiều nhất 3 tháng đầu năm, chỉ có 3 thương hiệu đạt tăng trưởng về doanh số. Trong đó, VinFast đạt tỷ lệ tăng trưởng lên đến 385% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, Toyota dẫn đầu mức sụt giảm khi hụt mất 46,1% sản lượng bán hàng. Hyundai dù dẫn đầu về doanh số song cũng sụt giảm đến 31,4%. Hàng loạt thương hiệu bị sụt giảm doanh số gồm Kia giảm 27%, Thaco Trucks giảm 21,3%, Mazda giảm 17,1%, Mitsubishi giảm 14,6% và Ford giảm nhẹ nhất 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thông tin chi tiết tại đây với infographic trình bày dễ hiểu, trực quan tình hình lên xuống của các nhãn hàng quý 1/2024.

Xe điện Trung Quốc BYD gặp hàng loạt sự cố

Mặc dù thành công ở quê nhà song hãng xe điện Trung Quốc BYD đang gặp thách thức khi mở rộng ra nước ngoài.

Xe điện BYD đang đợi để được đưa lên tàu xuất khẩu tại Yantai, tỉnh Shandong ,Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Xe điện BYD đang đợi để được đưa lên tàu xuất khẩu tại Yantai, tỉnh Shandong ,Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Nguyên nhân đến từ nhiều vấn đề khác nhau, từ chất lượng đến nhu cầu thị trường yếu, giá bán quá cao và cả những căng thẳng nội bộ về chiến lược kinh doanh. Thậm chí, ô tô điện BYD bị nấm mốc nội thất và hàng nghìn xe đang chất đống trong các kho hàng ở châu Âu.

BYD cũng đang mở rộng chiến dịch tiến quân vào Việt Nam, vì thế những diễn biến của mẫu xe này trên thị trường toàn cầu rất đáng được quan tâm, đặc biệt là về vấn đề chất lượng.

Đọc bài viết tại đây để biết rõ hơn thông tin chi tiết.

VinFast điều chỉnh chính sách trong nước, mở rộng nước ngoài

Trong tuần qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin về các chính sách mới của VinFast. Đầu tiên, hãng xe Việt bổ sung gói thuê pin mới cho xe điện VF 5 Plus.

Đối với khách hàng đang sử dụng xe VF 5 Plus theo gói thuê pin cũ, VinFast sẽ hỗ trợ chuyển đổi sang gói thuê pin mới hoàn toàn miễn phí.

Đối với khách hàng đang sử dụng xe VF 5 Plus theo gói thuê pin cũ, VinFast sẽ hỗ trợ chuyển đổi sang gói thuê pin mới hoàn toàn miễn phí.

Theo đó, gói thuê pin mới dành cho khách hàng mua mẫu ô tô điện VinFast VF 5 Plus được áp dụng mức phí chỉ 1,2 triệu đồng/tháng. VinFast cho biết đây là gói thuê pin bổ sung với mức phí thấp đối với các khách hàng sử dụng mẫu xe VF 5 Plus có quãng đường di chuyển dưới 1.500 km. Gói thuê pin mới được tính theo 3 mốc tương ứng với quãng đường di chuyển trong tháng của người tiêu dùng.

Xem thông tin chi tiết bài viết tại đây để nắm rõ hơn về 3 mốc thuê pin trong chính sách của VinFast.

Tiếp theo, một diễn biến đáng chú ý khác trong chiến lược kinh doanh của hãng xe Việt đó là người dùng ô tô máy xăng sẽ được hỗ trợ thu cũ với giá hấp dẫn để chuyển đổi sang xe điện thông qua sự hợp tác giữa VinFast và Chợ Tốt.

Chính sách được thực thi kể từ ngày 22/4/2024. Khách hàng sở hữu ô tô xăng và ô tô điện VinFast sẽ được cam kết thu mua với giá hấp dẫn dựa theo mức khấu hao cố định theo năm lên đến 88% so với giá bán niêm yết hiện hành.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Ngoài ra, hãng xe Việt cũng đang tiếp tục nỗ lực mở rộng ra nước ngoài với thỏa thuận hợp tác cùng 12 đại lý mới tại Mỹ, qua đó tiếp tục mở rộng mạng lưới bán lẻ và sự hiện diện của thương hiệu VinFast tại thị trường ô tô hàng đầu thế giới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mitsubishi Xforce có thực sự bán chạy?

Một bài viết đáng chú ý trong tuần qua của Tạp chí Giao thông là về mẫu xe bán chạy Mitsubishi Xforce. Bài viết đã đặt vấn đề: Mitsubishi Xforce có thực sự hấp dẫn như những con số thống kê thể hiện hay không lại là câu chuyện khác!

Mẫu xe Mitsubishi Xforce chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đầu tháng 1/2024 nhưng đã nhận đặt cọc từ trước đó 1 năm rưỡi.

Mẫu xe Mitsubishi Xforce chính thức ra mắt thị trường Việt Nam đầu tháng 1/2024 nhưng đã nhận đặt cọc từ trước đó 1 năm rưỡi.

Những phân tích về lộ trình ra mắt khá "lắt léo" của Mitsubishi Xforce cùng các số liệu cụ thể, cho thấy "Mitsubishi Xforce là một trường hợp đặc biệt ở thị trường ô tô Việt Nam". Đây là xe bán chạy hay là xe "ăn may"? Thậm chí, một số ý kiến cho rằng, số lượng xe Xforce bàn giao đến tay khách hàng đang bị hạn chế do nguồn cung từ nhà máy.

Thực hư ra sao? Phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải đã gửi một số câu hỏi phỏng vấn đến đại diện Mitsubishi Việt Nam nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Kính mời quý độc giả đón đọc bài viết tại đây để hiểu rõ hơn về tình thế của Mitsubishi Xforce, và nếu độc giả có thêm ý kiến về mẫu xe này, vui lòng để lại trong phần bình luận.

Kỳ nghỉ cuối tuần này là một kỳ nghỉ kéo dài với dịp lễ 30/4 và 1/5. Thời tiết dịp nghỉ lễ được dự báo nắng nóng mạnh trên cả nước. Quý độc giả hãy chú ý sức khỏe cho bản thân và cho cả… chiếc xe ô tô của mình vào những khung giờ nhiệt độ tăng cao trong ngày. Hoặc, quý độc giả có thể tránh nắng trong nhà và đọc thêm các thông tin về thế giới xe. 

Ý kiến của bạn

Bình luận