Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 18/06/2023 08:05

Trong tuần qua, các hãng ô tô lần lượt công bố báo cáo bán hàng tháng 5/2023, lộ diện mẫu xe điện Việt Nam VinFast VF 8 bước lên ngôi "vua doanh số".

Bản tin Thế giới xe tuần qua sẽ bắt đầu bằng việc điểm qua doanh số bán ra của các hãng xe trong tháng 5/2023.

Trong đó, lượng xe ô tô Honda bán ra đã giảm 9,6% so với tháng liền trước, đạt 1.757 chiếc. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số ô tô Honda tháng 5/2023 lại rơi mất đến 44,8%. Mẫu xe sedan cỡ nhỏ Honda City chiếm đến 58,9% doanh số mảng ô tô của liên doanh Nhật Bản, đạt 1.035 chiếc.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 1.

Lượng xe máy Honda tiêu thụ tháng 5/2023 giảm mạnh.

Không chỉ Honda sụt giảm, Hyundai Thành Công (TC Group) cũng cho biết, sản lượng bán hàng của toàn bộ các mẫu xe Hyundai trong tháng 5 đều thấp hơn so với tháng liền kề trước đó với mức giảm là 22,2%, chỉ đạt 3.575 chiếc.

Bài viết trên Tạp chí Giao thông cho biết sự sụt giảm doanh số của liên doanh Hyundai Thành Công trên thực tế không nằm ngoài dự đoán trong bối cảnh lực cầu ô tô trên thị trường đang xuống rất thấp. Không chỉ Hyundai mà tuyệt đại đa số các hãng xe khác đều đánh rơi doanh số hàng chục %, ngoại trừ trường hợp cá biệt tăng mạnh sản lượng bán hàng là Ford Việt Nam.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 2.

Mẫu xe gầm cao đô thị Hyundai Creta.

Theo số liệu tổng hợp của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hyundai Thành Công và VinFast, tổng lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường tháng 5/2023 vừa qua đạt 27.297 chiếc, sụt giảm 11,4% so với tháng liền trước.

Đáng chú ý, mặc dù lượng ô tô tiêu thụ trong tháng 5 vẫn ở mức thấp song nếu so với tháng trước thì đà suy giảm đã được hãm lại đáng kể. Trong tháng 4/2023, tổng lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường đạt 30.799 chiếc, giảm đến 16,2% so với tháng liền kề trước đó.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 3.

Sức mua ô tô đang giảm sâu.

Dù vậy, thị trường ô tô không đơn giản đã "thoát ế". Thực tế, toàn bộ các hãng xe đều đã đồng loạt áp dụng các đợt khuyến mại, giảm giá tương đương với 50-100% lệ phí trước bạ kích thích sức mua trên thị trường suốt từ đầu quý 2/2023 cho đến nay. Tuy nhiên, sức mua ô tô vẫn tiếp tục suy giảm, dù tốc độ chậm lại, cho thấy dấu hiệu suy kiệt về lực cầu trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay. Bài viết trên Tạp chí Giao thông đã phân tích chi tiết về tình thế của thị trường ô tô Việt hiện nay.

Một thông tin đáng chú ý là mẫu xe thuần điện VinFast VF 8 đã thể hiện sức mạnh bứt tốc ngay trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam đang suy giảm sức mua nghiêm trọng. Trong tháng 5/2023, đã có 1.274 chiếc VF 8 được bàn giao đến tay khách hàng. Con số này giúp mẫu xe thương hiệu Việt trở thành xe bán chạy nhất trong tháng qua.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 4.

Mẫu xe điện VinFast VF 8.

Ngoài VF 8, mẫu xe điện cỡ nhỏ VinFast VF e34 cũng lọt vào top 10 xe bán chạy trên thị trường. Tháng trước, VinFast VF e34 là mẫu xe "vua doanh số". Thị trường ô tô Việt đang ngày càng "mở lòng" và chấp nhận xu hướng mới về xe điện?

Kính mời quý độc giả xem thêm bài viết "10 ô tô bán chạy tháng 5/2023: VinFast VF 8 lên đỉnh, Toyota Vios lại mất hút" để biết rõ hơn về những mẫu xe đang bán chạy trên thị trường.

Danh sách 10 mẫu xe bán ít nhất thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự áp đảo của các thương hiệu Nhật Bản. Trong đó, Toyota "đóng góp" nhiều nhất với 4 mẫu xe, Isuzu góp 2 mẫu, còn lại Mitsubishi, Suzuki và Honda mỗi thương hiệu một mẫu xe.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2023 đã có 60.635 ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim hơn 1,3 tỷ USD. Đáng chú ý, trong giai đoạn đầu năm nay, các loại xe nhập khẩu từ Thái Lan đã vượt qua Indonesia để vươn lên dẫn đầu. Tính bình quân trong 5 tháng đầu năm 2023, cứ 2 xe ô tô nhập khẩu được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam có 1 chiếc xe xuất xứ từ Thái Lan.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 5.

Toyota Corolla Cross là mẫu xe nhập khẩu Thái Lan bán chạy nhất.

Đứng sau Thái Lan và Indonesia, thị trường có lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam cao thứ ba là Trung Quốc. Điều đáng nói, trong khi các loại xe nhập khẩu từ Đông Nam Á có lợi thế giá rẻ và được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% theo quy định tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) thì xe nhập khẩu từ Trung Quốc lại chủ yếu là xe tải và xe chuyên dụng có giá trị lớn.

Đối với thị trường xe máy, có phải người tiêu dùng Việt không còn mặn mà với xe máy và thị trường xe máy Việt đã thực sự đạt đến ngưỡng bão hòa và chỉ có giảm chứ không tăng? Trong tháng 5/2023 vừa qua, xe máy Honda - chiếm đến hơn 80% thị trường xe máy ở Việt Nam - chỉ có 142.580 chiếc bán ra, giảm đến 31,5% so với tháng liền trước và giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tạp chí Giao thông cho biết sự sụt giảm lượng tiêu thụ xe máy Honda đang diễn ra đồng thuận với tình hình chung của ngành xe máy trong nước. Bởi vì, dù các hãng xe khác không công bố số liệu bán hàng song theo tìm hiểu, không chỉ Honda mà toàn bộ các thương hiệu xe máy khác đều rơi sâu về doanh số trong thời gian vừa qua, thậm chí tỷ lệ sụt giảm cao hơn đáng kể.

Liên quan đến xe máy Honda, mẫu xe tay ga Honda SH Mode đang giảm giá mạnh trong tháng 6/2023, có phiên bản giá bán thực tế thấp hơn đề xuất. Theo chia sẻ của một nhân viên bán hàng tại một HEAD Honda tại thị trấn Sóc Sơn, đây là lần đầu tiên trong năm 2023 giá SH Mode có phiên bản được bán dưới giá đề xuất.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 6.

Giá bán lẻ tại đại lý của mẫu xe tay ga Honda SH Mode đang giảm rất sâu.

Thông tin triệu hồi xe đáng chú ý trong tuần qua là việc hãng xe Hàn Quốc phải triệu hồi gần 100.000 chiếc Kia Sportage tại thị trường Mỹ do bị lỗi hệ thống hỗ trợ lực phanh, làm tăng nguy cơ gặp tai nạn khi đang di chuyển trên đường. Người dùng Kia Sportage ở Việt Nam có thể yên tâm trước cuộc triệu hồi này do mẫu xe Sportage đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam là các phiên bản lắp ráp trong nước, nên không ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi trên.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 7.

Mẫu SUV cỡ C Kia Sportage bị triệu hồi số lượng lớn tại Mỹ.

Ngoài Kia Sportage, thị trường Mỹ cũng đang tiến hành triệu hồi hơn 1.000 chiếc xe siêu sang Bentley Bentayga, do hàng ghế thứ hai đã được lắp đặt không chính xác có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho hành khách. Các xe phải triệu hồi đều thuộc đời 2022 - 2023 và được sản xuất từ ngày 20/2/2022 đến ngày 7/11/2022 tại nhà máy ở Anh. Đây là một phần của đợt triệu hồi Bentley Bentayga trên toàn cầu đã được công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Trao đổi với truyền thông, đại diện nhà phân phối chính thức tại Việt Nam không đua ra thông tin cụ thể mà cho biết: "Đại lý Bentley Hồ Chí Minh đang phối hợp làm việc với hãng Bentley Motors và Cục Đăng kiểm Việt Nam".

Bản tin Thế giới xe tuần qua xin được khép lại bằng một thông tin liên quan đến VinFast - những thông tin về VinFast luôn thu hút sự chú ý của công chúng. Lần này, sự chú ý còn cao hơn trong bối cảnh … thiếu điện và nắng nóng.

Thế giới xe tuần qua: Sức mua ô tô "suy kiệt", VinFast VF 8 lên đỉnh Top bán chạy - Ảnh 8.

Phí sạc xe điện VinFast bắt đầu tăng gần 3% do giá điện sinh hoạt bị điều chỉnh.

Theo đó, VinFast thông báo tăng phí sạc xe điện do giá điện sinh hoạt được Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh tăng thêm 3%. Cụ thể, mức phí sạc xe điện kể từ ngày 10/6/2023 đã bắt đầu tăng 93,5 đồng/kWh lên mức 3.210,9 đồng/kWh, tương đương với giá điện sinh hoạt mức 5. Phí sạc xe điện trước đây ở mức 3.117,4 đồng/kWh.

Với mức phí sạc mới, chi phí sạc đầy cho pin ô tô điện VinFast sẽ tăng khoảng 4.000 – 8.600 đồng tuỳ từng dòng xe. Đối với các dòng xe máy điện sử dụng bộ pin 3,5 kWh, phí sạc chỉ tăng khoảng 350 đồng cho mỗi lần sạc.

Ý kiến của bạn

Bình luận