TP.HCM tạm dừng xe buýt, taxi, xe khách liên tỉnh chống dịch Covid-19

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/06/2021 07:03

TP.HCM tạm dừng hoạt động xe buýt, xe khách liên tỉnh, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ nhằm phòng chống dịch Covid-19.

IMG_0319
TP.HCM tạm dừng xe buýt, taxi, xe khách liên tỉnh chống dịch Covid-19

Tối ngày 19/6 ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã ký văn bản tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thuỷ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, kể từ 00 giờ ngày 20/6 Sở GTVT TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn gồm: xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết); xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.

Các trường hợp hoạt động phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Trong đó đối với xe hợp đồng (trừ phương tiện nêu tại điểm a mục 1 nêu trên) và xe du lịch tất cả các xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ. Tất cả các hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định. Đơn vị từ chối vận chuyển nếu hành khách không chấp hành theo quy định. Hằng ngày, sau mỗi chuyến vận chuyển, các đơn vị vận tải cần thực hiện khử khuẩn phương tiện. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách.

Đối với xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đề nghị người đứng đầu đơn vị quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không có 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Xe taxi được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày.

Đối với hoạt động đường thuỷ Sở GTVT TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn – Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa vận tải hành khách.

Các bến phà tiếp tục được duy trì hoạt động gồm: Cát Lái, Bình Khánh, Cần Giờ - Cần Giuộc và các bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh – Thạnh An , Cần Thạnh – Thiềng Liềng, Phú Xuân – Phước Khánh) phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Trong đó lưu ý phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chở của phương tiện, tất cả người trên phương tiện phải đeo khẩu trang và khai báo y tế bắt buộc theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM cũng giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông cho người dân biết để có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên. Đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP.HCM để kịp thời tham mưu đề xuất Sở GTVT xem xét.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị khai thác bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và bến thuỷ nội địa, các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận