TP.HCM tăng cường xử phạt "xe dù bến cóc" dịp Tết Nguyên đán

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Vận tải 14/12/2022 15:07

Các lực lượng liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra các khu đất, cây xăng, bến bãi… có xe khách thường xuyên dừng đón trả khách để xử lý.

TP.HCM tăng cường xử phạt "xe dù bến cóc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Các lực lượng liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra các khu đất, cây xăng, bến bãi,… có xe khách thường xuyên dừng đón trả khách để xử lý.

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn trật tự giao thông từ nay tới ngày 15/2/2023. Trong đó ưu tiên xử lý các khu đất có các xe khách dừng đỗ đón trả khách sai quy định.

Cụ thể, trong kế hoạch này, ngoài lực lượng thanh tra Sở GTVT, thành phố sẽ bố trí các lực lượng liên ngành, địa phương để tăng tính hiệu quả của hoạt động cũng như phân rõ trách nhiệm các đơn vị. Lực lượng liên ngành này sẽ triển khai tới các vị trí cụ thể (khu đất, cây xăng, bến bãi,…) có xe khách thường xuyên dừng đón trả khách để xử lý. Trong đó thời gian tết dương lịch 2023 và tết Nguyên đán Quý Mão là trọng tâm của các đợt kiểm tra.

Cũng theo Sở GTVT TP.HCM, sau ngày 15/2/2023, Sở này sẽ tổ chức sơ kết, báo cáo lãnh đạo thành phố kết quả và đề xuất khen thưởng hoặc phê bình các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai. 

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích để lập bến bãi, điểm đón trả khách, bao gồm cả trường hợp tổ chức đưa xe vào trong trụ sở, văn phòng đón trả khách… Các địa phương được giao phải kiên quyết chấm dứt hoạt động với các vị trí, bến bãi không đúng quy định.

Thời gian qua, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông đã mở các đợt cao điểm kiểm tra và xử lý theo quy định đối với các hoạt động dừng, đỗ đón, trả khách sai quy định, tập trung xử lý ở địa bàn các quận 1, 5, 10, Bình Thạnh và TP Thủ Đức cùng một số khu phát sinh mới. Việc xử phạt thông qua hình ảnh cũng sẽ được lực lượng chức năng mở rộng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở GTVT sẽ nghiên cứu tham mưu thành phố kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt theo hướng tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm mà vẫn tiếp tục tái phạm, như đề xuất tạm đình chỉ kinh doanh; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải… Đồng thời, sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT về các giải pháp ứng dụng dữ liệu giám sát hành trình (GPS) và công tác kiểm tra, xử lý nhằm xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với xe hợp đồng, du lịch "trá hình".

Các hoạt động đón trả khách sai quy định của xe khách (còn gọi là xe dù, bến cóc" đã diễn ra ở TP.HCM nhiều năm qua, gây nhức nhối dư luận và ảnh hưởng nhiều tới an toàn giao thông. Dự báo từ nay tới thời điểm sau tết nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình sẽ diễn biến phức tạp vì lượng hành khách di chuyển bằng xe khách sẽ tăng vọt. Vì vậy, việc tăng cường xử lý nghiêm các hành vi trên là cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bình luận