Vì sao không giảm giá cho phương tiện qua hầm Phước Tượng đang sửa chữa?

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 25/03/2022 14:30

Trường hợp không thể phân luồng qua hầm Phước Tượng được và điều tiết xe đi đường đèo thì lúc đó doanh nghiệp mới phải điều chỉnh vé.

Các phương tiện được phân luồng đi vào hầm Phước Tượng đang sửa chữa đảm bảo an toàn, thuận lợi

Các phương tiện được phân luồng đi vào hầm Phước Tượng đang sửa chữa đảm bảo an toàn, thuận lợi

Đơn vị quản lý vận hành hầm Phước Tượng - Phú Gia vừa phát đi thông tin cho biết, với mục tiêu sửa chữa kịp thời các hư hỏng trong hầm Phước Tượng khi đến thời hạn trung tu theo quy định bảo trì công trình giao thông, nhà đầu tư đã được các cơ quan nhà nước cho phép sửa chữa để nhằm đảm bảo an toàn công trình và nâng cao chất lượng phục vụ các phương tiện lưu thông qua hầm.

“Trong quá trình sửa chữa, đơn vị quản lý vận hành đã phối hợp các lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện giao thông lưu thông an toàn và thông suốt qua hầm Phước Tượng hơn 10.000 lượt xe/ ngày đêm, đến nay không xảy ra trường hợp mất ATGT nào”, đại diện đơn vị thông tin.

Về việc thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Văn bản 1489 ngày 18/3/2022, ông Phạm Văn Hùng, Tổng giám đốc BOT Phước Tượng - Phú Gia cho biết, doanh nghiệp luôn tuân thủ các chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

“Tại văn bản này, Tổng cục ĐBVN yêu cầu nhà đầu tư thực hiện phương án tổ chức giao thông khi thi công trên đường bộ đang khai thác theo đúng quy định, tạo điều kiện để các phương tiện lưu thông qua hầm nhanh chóng, an toàn. Thực tế, từ khi sửa chữa đến nay đến nay, các phương tiện đều được chúng tôi phục vụ di chuyển qua hầm Phước Tượng, hầm Phú Gia an toàn, thông suốt”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, trong Văn bản 1489 ngày 18/3/2022, Tổng cục đường bộ cũng yêu cầu, trong quá trình thi công, trường hợp lưu lượng xe lớn, bắt buộc phải phân lưu các phương tiện đi đường đèo, đơn vị vận hành hầm phải có phương án trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Hiện tại, doanh nghiệp quản lý, khai thác, vận hành hầm Phước Tượng - Phú Gia đã phân luồng tối đa 7 - 8 phút xe qua hầm và không phải phân lưu đi lên đường quốc lộ nên không phải trừ tiền vé qua hầm. Trường hợp không thể phân luồng qua hầm Phước Tượng được và điều tiết xe đi đường đèo thì lúc đó doanh nghiệp phải điều chỉnh vé”.

Bên trong hầm Phước Tượng đang sửa chữa

Bên trong hầm Phước Tượng đang sửa chữa

Thực tế ghi nhận tại hiện trường, các phương tiện đều được điều tiết di chuyển qua hầm Phước Tượng một cách thuận lợi, vào giờ thấp điểm hoặc ban đêm thì các phương tiện chỉ mất khoảng 4 phút để qua hầm Phước Tượng, đối với giờ cao điểm thì các phương tiện sẽ chờ phân luồng tối đa 7-8 phút để qua hầm với hàng xe xếp hàng từ cửa hầm khoảng 200-300m, không có hiện tượng ùn tắc.

 Việc ảnh hưởng đến lưu thông khi sửa chữa công trình giao thông cũng được các tài xế thấu hiểu và chia sẻ. Anh Lê Văn Tới, lái xe container mang số hiệu 74C 057.94 chở hàng nông sản trên tuyến Bắc - Nam cho biết: “Nhiều năm qua, mặt đường trong hầm bị hư hỏng, chắp vá nhiều lần trở lên gồ ghề, khi chạy trong hầm chung với phương tiện xe máy rất nguy hiểm. Trong thời gian sửa chữa, việc chờ đợi 5 - 10 phút để qua hầm là bình thường đối với tài xế, chia sẻ cùng đơn vị thi công nhằm sớm có mặt đường chất lượng cho các phương tiện lưu thông qua lại được an toàn hơn”.

Đáng chú ý, cùng với nỗ lực phân luồng, đảm bảo giao thông, đơn vị thi công đã huy động nhân lực và máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ, làm 3 ca liên tục nỗ lực rút ngắn thời gian thực hiện, dự kiến sớm hơn tiến độ 11 ngày. Theo ghi nhận trong ngày 25/3, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành việc sửa chữa mặt đường, chờ bê tông xi măng đạt cường độ sẽ cho các phương tiện lưu thông bình thường.

Trước đó, Cục Quản lý đường bộ 2 đã cấp phép sửa chữa trung tu cầu trên tuyến đường dẫn hầm Phước Tượng và sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt đường bê tông xi măng trong hầm Phước Tượng và hầm Phú Gia từ ngày 16/3/2022 đến ngày 29/4/2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận