Việt Nam mong muốn tham gia nhiều hơn trong các dự án và hoạt động của IMO

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Hàng hải 21/10/2022 10:59

Tại buổi làm việc với Tổng Thư ký IMO - ông Kitack Lim, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng tham gia nhiều hơn nữa trong các dự án và hoạt động trong khuôn khổ IMO cũng như tăng cường sự hiện diện trong các diễn đàn của IMO.

Được sự chấp thuận của Bộ GTVT, Đoàn công tác của Bộ GTVT và Cục Hàng hải Việt Nam đã tham dự Phiên họp lần thứ 72 (TC 72) Ủy ban Hợp tác kỹ thuật của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) từ ngày 17-20/10/2022.

Bên lề Phiên họp TC 72, vào ngày 19/10, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Hoàng Hồng Giang dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký IMO – ông Kitack Lim và đại diện các phòng ban có liên quan.

Buổi làm việc còn có sự tham dự của ông Nguyễn Hoàng Long - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh, kiêm nhiệm Ai-len.

Việt Nam mong muốn tham gia nhiều hơn trong các dự án và hoạt động của IMO

 - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Cục Hàng hải Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh, kiêm nhiệm Ai-len làm việc với Tổng Thư ký IMO

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang bày tỏ lời cảm ơn tới Tổng Thư ký cùng các cộng sự vì những đóng góp cho ngành hàng hải thế giới trong thời gian qua, đặc biệt là những hướng dẫn thiết thực và kịp thời nhằm đảm bảo duy trì hoạt động hàng hải diễn ra thông suốt trong thời kỳ Covid-19.

Ông Hoàng Hồng Giang đã có những giới thiệu sơ bộ về ngành hàng hải Việt Nam, những thành tích đã đạt được và định hướng các nội dung trọng tâm phát triển trong tương lai như: tăng cường đội tàu biển cả về chất lượng và số lượng, phát triển cảng biển, phát triển nguồn nhân lực hàng hải, cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2050…

Để góp phần đạt được những mục tiêu đề ra, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cũng mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng tham gia nhiều hơn nữa trong các dự án và hoạt động trong khuôn khổ IMO cũng như tăng cường sự hiện diện trong các diễn đàn của IMO.

Do còn hạn chế về kinh phí, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN đề xuất với Tổng Thư ký IMO về việc các cuộc họp của IMO sẽ được chuyển sang hình thức hỗn hợp cả trực tiếp và trực tuyến để Việt Nam cũng như các quốc gia khác có thể đảm bảo sự tham gia thường xuyên tại các Ủy ban của IMO.

Đáp lại đề xuất của Việt Nam, Tổng Thư ký và Ban Thư ký sẽ xem xét đề nghị này đồng thời đề xuất Việt Nam có thể cân nhắc cử đại diện thường trú về hàng hải tại Vương quốc Anh như nhiều quốc gia đang thực hiện.

"Việc cử đại diện thường trú về hàng hải tại Vương quốc Anh đang chứng minh được tính hiệu quả và thiết thực qua việc tham gia ngày càng sâu rộng trong IMO của các quốc gia, có thể kể đến như: Thái Lan, Singapore, Quần đảo Síp…", Tổng Thư ký IMO - ông Kitack Lim chia sẻ.

Tổng Thư ký IMO cũng nhận thấy tiềm năng phát triển ngành hàng hải của Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên tiềm năng này chưa được khai thác hết do nguồn nhân lực về hàng hải của Việt Nam còn hạn chế về mặt số lượng.

Trong thời gian tới, Tổng Thư ký IMO mong muốn Việt Nam có cơ chế hợp tác với Trường Đại học Hàng hải Thế giới cử cán bộ tham dự các khóa đào tạo chuyên sâu về hàng hải để tăng cường đội ngũ nhân lực cả về chất lượng và số lượng.

Việt Nam mong muốn tham gia nhiều hơn trong các dự án và hoạt động của IMO

 - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đại diện Đoàn Việt Nam trao quà tặng cho Tổng Thư ký IMO – ông Kitack Lim

Kết thúc buổi làm việc, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang – với tư cách Chủ trì Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN giai đoạn 2022-2023 đã gửi lời mời trân trọng tới Tổng Thư ký tham dự Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN lần thứ 44 tại Đà Nẵng, Việt Nam vào quý I năm 2023.

Ý kiến của bạn

Bình luận