Xây dựng tòa soạn văn hóa mang đặc sắc riêng Tạp chí GTVT: Tổ chức giải bóng đá tạo “sân chơi” hợp tác, chia sẻ

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Chính trị 20/06/2023 10:38

31 trận đấu sôi nổi, hấp dẫn của Giải bóng đá ngành GTVT tranh Cup Tạp chí GTVT lần thứ II - năm 2023 trở thành nơi giao lưu, kết nối hợp tác và chia sẻ giữa các cơ quan đơn vị quản lý, cơ quan báo chí và doanh nghiệp ngành GTVT.


Giải đấu đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, tận hứng làm nên những công trình hạ tầng giao thông và sự phát triển của ngành GTVT.

Giải bóng đá ngành gtvt tranh Cup Tạp chí GTVT lần II - năm 2023: “Sân chơi” hợp tác, hữu nghị và chia sẻ - Ảnh 1.

Giải bóng đá Cup Tạp chí GTVT qua 2 mùa tổ chức thật sự là sân chơi bổ ích cho người lao động ngành GTVT, tạo khí thế và sung lực để lao động, sản xuất

Góp phần vào sự lớn mạnh phong trào thể thao ngành GTVT

Sau khoảng thời gian dài chịu tác động của đại dịch Covid-19 và những yếu tố khách quan, hoạt động giao lưu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng trong ngành GTVT cũng bị ảnh hưởng và kém sôi động. Trong bối cảnh đó, năm 2022, Giải bóng đá Cup Tạp chí GTVT lần đầu tiên được tổ chức quy tụ 9 đội bóng mạnh đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực GTVT. Giải bóng đá do Tạp chí GTVT tổ chức như "cơn mưa vàng" giải tỏa "cơn khát" sân chơi cho người lao động ngành GTVT. Những trận cầu có quy mô lớn, tổ chức bài bản, chuyên nghiệp. Vì vậy, giải nhanh chóng nhận được sự cổ vũ, khích lệ rất lớn, được kỳ vọng hoạt động thể chất thiết thực này sẽ được duy trì thường niên, trở thành sân chơi thật sự có giá trị cho cán bộ, CNVCLĐ ngành GTVT.

Năm 2023, giải tiếp tục được tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn GTVT Việt Nam, nâng tầm thành Giải bóng đá ngành GTVT tranh Cup Tạp chí GTVT lần II. Quy mô giải đấu từ 12 đội được mở rộng thành 16 đội bóng tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn ngành. Sau 31 trận đấu sổi nổi, hấp dẫn, giải đấu đã thành công tốt đẹp.

Ông Phạm Hoài Phương - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam khẳng định, Tạp chí GTVT đã có những nỗ lực rất đáng khích lệ trong việc xây dựng các phong trào chăm lo cho đời sống người lao động ngành GTVT. Giải bóng đá Cup Tạp chí GTVT lần thứ I năm 2022, đặc biệt là lần II năm 2023 đã minh chứng cho những nỗ lực ấy.

"Giải bóng đá ngành GTVT tranh Cup Tạp chí GTVT lần II góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi, yêu ngành, yêu nghề và tổ chức Công đoàn. Giải được tổ chức vào tháng 5, tháng 6/2023, thời điểm diễn ra đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam, một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh phong trào thể dục thể thao trong ngành GTVT", Chủ tịch Công đoàn GTVT Phạm Hoài Phương khẳng định.

Giải bóng đá ngành gtvt tranh Cup Tạp chí GTVT lần II - năm 2023: “Sân chơi” hợp tác, hữu nghị và chia sẻ - Ảnh 2.

Chuyên nghiệp - Chất lượng

Theo Ban Tổ chức giải, một điều đặc biệt của giải bóng đá do Tạp chí GTVT tổ chức là quá trình thực hiện kiểm soát rất chặt chẽ cầu thủ tham dự giải. Theo đó, hơn 320 cầu thủ đăng ký dự giải được kiểm soát nghiêm túc, tất cả đều là cán bộ, CNVCLĐ đang công tác tại 16 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành GTVT hoặc đang tham gia các dự án giao thông.

Việc kiểm soát chặt chẽ thành phần cầu thủ nhằm tạo ra sân chơi thực chất, lành mạnh cho cán bộ, CNVCLĐ ngành GTVT. Yếu tố này tạo ra điều kiện tốt nhất để các thành phần tham dự giải có cơ hội giao lưu, tăng cường sự gắn kết, làm tiền đề cho việc phối hợp trong công tác thêm nhịp nhàng, hiệu quả.

Đại diện 16 đội bóng đã đánh giá rất cao nỗ lực tổ chức của Tạp chí GTVT. Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự đoàn kết tập thể hơn rất nhiều so với các môn thể thao khác. Vì vậy, việc tổ chức giải bóng đá là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với cán bộ, CNVCLĐ. Thực tế ở phần lớn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từ ngày nhận được thông tin giải đấu đến ngày khởi tranh bao trùm bầu không khí háo hức. Nhiều đơn vị đã huy động anh em ở công trường tụ quân về Hà Nội để dự giải.

Bất chấp đường sá xa xôi, rất nhiều cầu thủ bàn giao công việc ở công trường khởi hành ngay trong đêm về Hà Nội để kịp ra sân vào sáng sớm hôm sau. Sau các trận vòng bảng, nhiều cầu thủ lại cởi giầy, quay trở lại công trường, đến thời gian đá Vòng Tứ kết lại ra Hà Nội hội quân cùng anh em đội bóng.

Theo tâm sự của một số thành viên các đội bóng, trên các công trường giao thông, khi tan ca, anh em vẫn thường xỏ giầy đá bóng. Trong điều kiện không có sân bãi, anh em thường tận dụng ngay đoạn đường đất mới lu nền để làm "sân bóng dã chiến". Nhờ đó, anh em nơi công trường được rèn luyện sức khỏe thường xuyên, mong có những giải đấu thật sự chuyên nghiệp để trổ tài như giải đấu do Tạp chí GTVT tổ chức 2 năm qua.

Vượt xa những ý nghĩ ban đầu khi cho rằng đây chỉ là hoạt động thể thao của "dân văn phòng", nhiều cổ động viên thấy bất ngờ khi chất lượng cầu thủ, kỹ chiến thuật của các trận bóng rất cao, nhiều tình huống như xem tại các giải chuyên nghiệp, thậm chí có những phút giây đua tranh "cân não" đến nghẹt thở.

Nỗ lực kết nối, lan tỏa hợp tác hữu nghị

Theo ông Nguyễn Văn Hường - Q. Tổng biên tập Tạp chí GTVT, Trưởng Ban tổ chức giải, ngành GTVT đang là một "đại công trường" với hàng nghìn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng hàng vạn cán bộ, CNVCLĐ ngày đêm thi đua hăng say. Do đó, nhu cầu kết nối, động viên và hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ vì thế như một điều tất yếu và cần thiết hơn bao giờ hết.

Theo đánh giá của ông Hường, 31 trận bóng toàn giải đã diễn ra thành công trọn vẹn, tốt đẹp. Điều này có được là nhờ các cầu thủ đã phát huy tinh thần đoàn kết, thi đấu trung thực, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, đặc biệt là phát huy nét đẹp văn hóa của người lao động ngành GTVT.

"Các bạn đã cống hiến cho khán giả những pha bóng hay, những bàn thắng đẹp, cháy hết mình trong từng trận đấu như các bạn đã tận hiến cho ngành GTVT", ông Hường nói và cho biết thêm, bên cạnh hơn 300 cầu thủ thi đấu, hàng nghìn cổ động viên đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp toàn ngành đã trực tiếp đến sân cổ vũ cũng như lượng lớn người xem trận Chung kết được truyền trực tiếp trên youtube đã minh chứng cho sức hút và giá trị thiết thực của giải bóng đá do Tạp chí GTVT tổ chức.