Xe ben rầm rập chở cát "né" trạm cân, Đắk Lắk thất thu thuế?

Đường dây nóng 01/05/2023 15:56

Từ chân bãi tập kết cát nạo vét hồ thủy điện Krông H'Năng (xã Cư Prao, huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk) do Công ty CP Quốc tế Sông Hồng thực hiện, từng đoàn xe ben chở cát rời bãi, nhưng kỳ lạ các xe này đều "né" không qua trạm cân đúng như quy định.

Xe ben rầm rập chở cát "né" trạm cân, Đắk Lắk thất thu thuế phí? - Ảnh 1.

Một xe ben 6 trục đang "ăn" hàng tại bãi tập kết cát nạo vét hồ thủy điện Krông H'Năng

Trạm cân chỉ để "làm cảnh"

Tiếp tục tìm hiểu thông tin hoạt động nạo vét hồ thủy điện Krông H'Năng (xã Cư Prao, huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk) do Công ty CP Quốc tế Sông Hồng thực hiện, PV Tạp chí GTVT ghi nhận, từ bãi tập kết cát nạo vét hồ thủy điện này, từng đoàn xe chở cát nối đuôi nhau rời bãi, nhưng kỳ lạ các phương tiện đều không qua trạm cân.

Đáng nói, hoạt động nạo vét hồ thủy điện Krông H'Năng được thực hiện từ tháng 7/2021 và diễn ra rầm rộ, cát được hằng ngày với khối lượng lớn, nhưng đến nay tỉnh Đắk Lắk chưa nhận được một đồng thuế, phí nào.

Những ngày đầu tháng 4, trong vai phụ xe, PV theo chân xe tải vào bãi cát của Công ty CP Quốc tế Sông Hồng để mua cát. Từ QL29 chiếc xe tải rẻ phải vào con đường nhựa dẫn sâu vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk). Tại ngay đường vào bãi tập kết, PV ghi nhận có một barie chắn ngang đường và người giám sát xe ra vào. Sau khi xác nhận xe đến mua cát, người đàn ông mới đồng ý kéo barie cho vào.

Tiếp tục đi khoảng 500m theo đường mòn xuyên Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, chiếc xe dừng tại căn nhà bên tay trái hỏi mua cát và lấy phiếu. Sau đó, nhóm thanh niên leo lên thùng xe, đo kích thước thành thùng để tính khối lượng cát của xe. Sau khi đo thùng xong, tài xế nhận phiếu xuất kho và thanh toán số tiền hơn 3,5 triệu đồng, khi được yêu cầu xuất hóa đơn thì người ghi phiếu nói máy hư, không xuất được hóa đơn.

"Vài ngày nữa mới xuất được hóa đơn, nếu lấy hóa đơn thì thêm 65.000 đồng/1m3", người đàn ông vừa nói vừa chỉ tài xế chạy thẳng vào bãi lấy cát.

Sau khi chiếc xe được múc đầy ắp cát, tài xế nhanh chóng phủ bạt rồi di chuyển ra QL29. Qua quan sát, tại đây có trạm cân nhưng chỉ để "làm cảnh", hầu hết các xe ra vào mua cát đều di chuyển theo lối mòn bên cạnh, không qua trạm cân.

Một tài xế cho biết: "Trạm cân chỉ làm cảnh vậy thôi chứ có bao giờ cho cân xe gì đâu. Cứ vào mua cát, đưa tiền múc cát rồi ra thôi. Một khối cát, nó hút lên bán 155.000 đồng, nếu lấy hóa đơn thì thêm 65.000 đồng nữa. Mà mấy khi nó xuất hóa đơn đâu".

Xe ben rầm rập chở cát "né" trạm cân, Đắk Lắk thất thu thuế phí? - Ảnh 2.

Trạm cân có cũng như không

Doanh nghiệp bán cát rầm rộ, nhưng tỉnh Đắk Lắk chưa thu được đồng thuế, phí nào

Theo một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, Công ty CP Quốc tế Sông Hồng là đơn vị được giao thực hiện việc nạo vét và được phép tận thu cát theo giấy phép. Khoáng sản tận thu thực hiện kê khai rồi nộp tiền cấp quyền. Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế, nộp tiền cấp quyền mới được bán.

"Hiện nay đơn vị được phép bán cát ra thị trường hay không thì chưa dám chắc được hay chưa? Để cung cấp đầy đủ khối lượng bao nhiêu, nạo vét số liệu bao nhiêu và tận thu cát là bao nhiêu thì tôi phải tiếp tục đôn đốc các phòng chuyên môn cung cấp hồ sơ", vị lãnh đạo này nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Toản, đại diện Công ty CP Quốc tế Sông Hồng cho biết: "Doanh nghiệp kê khai, đóng thuế tài nguyên thì bán thôi. Sản phẩm hút lên được bao nhiêu thì có UBND huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường xuống đo đạc. Đo đạc xong thì đơn vị đóng thuế cấp quyền, đóng xong thì đơn vị được xuất hóa đơn bán ra ngoài".

"Từ ngày làm đến nay, khối lượng cát đạt trên 38.000m3 có chính quyền đo đạc, có văn bản không bao giờ sai. Lúc bán hàng thì có phiếu xuất kho và qua trạm câm giám sát", ông Toản khẳng định.

Tuy nhiên, trước hình ảnh PV cung cấp xe chở cát không được Công ty CP Sông Hồng xuất phiếu bán cát, xe không qua trạm cân, ông Toản nói: "Vấn đề này PV phải gặp kế toán bên Sông Hồng. Bên Sông Hồng có một đội ngũ kế toán ở đó, không phải chuyên môn nên không trả lời được".

Ông Nguyễn Bá Vụ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Ea Kar – M'Drắk cho biết, liên quan đến dự án nạo vét, thu hồi cát làm vật liệu xây dựng thông thường tại đoạn sông Krông H'Năng thuộc khu vực thượng lưu hồ thủy điện Krông H'Năng, đến ngày 18/4/2023, Công ty Sông Hồng chưa thực hiện kê khai, nộp thuế cho tỉnh Đắk Lắk.

Đến nay, Công ty CP Sông Hồng chưa đăng ký thuế tại Đắk Lắk để thực hiện xuất bán cát, xuất hóa đơn. Chi cục Thuế đã ban hành 2 lần giấy mời, tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn không cử người đến làm việc hoặc gửi văn bản.

Chi cục Thuế cũng có đề nghị Công ty CP Sông Hồng thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với hoạt động khai thác khoáng sản phát sinh tại địa bàn huyện Ea Kar. Đồng thời, định kỳ trước ngày 5 hàng tháng, Công ty thực hiện gửi báo cáo, cung cấp số liệu khoáng sản qua trạm cân, camera giám sát gửi về Chi cục Thuế khu vực Ea Kar - M'Drắk.

Xe ben rầm rập chở cát "né" trạm cân, Đắk Lắk thất thu thuế phí? - Ảnh 3.

Bãi tập kết cát trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Theo ông Vụ, về nguyên tắc thuế Tài nguyên và phí Bảo vệ môi trường (BVMT) là phải nộp tại nơi khai thác, cụ thể tại Kho bạc Nhà nước Ea Kar. Tuy nhiên, Công ty Sông Hồng chưa thực hiện việc này, đơn vị có kê khai thuế tài nguyên và phí BVMT tại Chi cục Thuế Ba Đình (cơ quan thuế quản lý trụ sở chính) với sản lượng tài nguyên tính thuế là 1.000m3.

Căn cứ các quy định về quản lý Thuế, Chi cục sẽ làm văn bản gửi Chi cục thế Ba Đình, phối hợp điều chỉnh số thu này về ngân sách cho địa phương. Nếu Công ty Sông Hồng bán cát nhưng xe vận chuyển không qua trạm cân, không xuất hóa đơn là sai, vi phạm quy định theo Luật Quản lý thuế.

"Vừa rồi, Chi cục thuế tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn liên ngành vào kiểm tra kho bãi, chốt số lượng khai thác của Công ty CP Sông Hồng. Hiện đoàn đang tổng hợp biên bản, sau khi tổng hợp biên bản, Chi cục sẽ làm công văn gửi đơn vị yêu cầu kê khai số lượng đó.

Nếu đơn vị không chấp hành, Chi cục Thuế làm báo cáo gửi Cục thuế Đắk Lắk để Cục thuế làm văn bản gửi Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND tỉnh Đắk Lắk để xem xét thu hồi giấy phép theo đúng trình tự", ông Vụ nhấn mạnh.