Đồng Tháp sẽ sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án đường thủy

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường thuỷ 17/04/2024 20:53

Việc nâng cấp hệ thống các cây cầu hiện hữu tạo sự kết nối liên tục và thuận lợi cho việc đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 17/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình giải phóng mặt bằng cho dự án nâng cao tĩnh không các cầu đường bộ cắt qua tuyến đường thủy nội địa quốc gia - giai đoạn 1 (khu vực phía Nam).

Đồng Tháp sẽ sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án đường thủy- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phát triển giao thông đường thủy nội địa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp thời gian qua.

Thứ trưởng nêu rõ, việc nâng cấp hệ thống các cây cầu hiện hữu tạo sự kết nối liên tục và thuận lợi cho việc đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện tỉnh Đồng Tháp có một số cầu như Hồng Ngự, Giồng Găng và Sa Đéc đang bị hạn chế về tĩnh không, ảnh hưởng đến các phương tiện qua lại.

Đồng Tháp sẽ sớm bàn giao mặt bằng cho các dự án đường thủy- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang khảo sát các tuyến đường thủy đi qua tỉnh Đồng Tháp

Theo kế hoạch, hai cầu Hồng Ngự và Giồng Găng sẽ được khởi công ngày 15/4. Riêng cầu Sa Đéc dự kiến khởi công trước ngày 20/5 để xây dựng cầu tạm, tháo dỡ cầu cũ và tiến hành thi công.

Đại diện Ban Quản lý các dự án đường thủy (Bộ GTVT) cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc nâng tĩnh không cầu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là phải đợi điều chỉnh nguồn vốn giải phóng mặt bằng cho các địa phương từ năm 2023 sang năm 2024. Do đó, việc phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và tiến hành chi trả chỉ được thực hiện sau khi có nghị quyết thu hồi đất bổ sung trong năm nay.

Để kịp thời di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trên cầu cũ, chi trả đền bù và bàn giao mặt bằng được cho các đơn vị thi công, Ban Quản lý các dự án đường thủy đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận việc kéo dài kế hoạch vốn năm 2023 còn lại sang năm 2024.

Đơn vị cũng đề nghị Công ty Điện lực Đồng Tháp, Công ty CP Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp khẩn trương hoàn thiện phương án, tổ chức di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi giải phóng mặt bằng để triển khai thi công.

Để sớm bàn giao mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật cho dự án, ông Trần Trí Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong tỉnh tích cực phối hợp với Ban Quản lý các dự án đường thủy sớm xử lý, tháo gỡ vướng mắc để dự án được thực hiện và hoàn thành theo đúng tiến độ.