Thế giới xe tuần qua: Giá ô tô biến động giữa cơn suy giảm sức mua

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 10/04/2023 08:59

Thị trường xe Việt tuần qua chính thức nhận thông tin về việc "không giảm lệ phí trước bạ" của Bộ Tài chính. Sức mua giảm, giá xe ô tô có nhiều biến động khó lường…

Một thông tin về chính sách ô tô đáng chú ý là liên quan đến đề xuất ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính cho rằng đây chưa phải thời điểm phù hợp để có thể tính đến chính sách giảm mức thu lệ phí trước bạ ô tô.

Thế giới xe

Như vậy, sau khi Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Nhóm các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng (VIVA) gây nhiều tranh cãi về kiến nghị ưu đãi 50% lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước hay cho cả các mẫu xe nhập khẩu, thì câu trả lời cuối cùng của Bộ Tài chính sau quá trình nghiên cứu, rà soát, lấy ý kiến là không ưu đãi cho bất kỳ dòng xe nào.

Có thể nói với việc không được hưởng ưu đãi kích cầu từ việc giảm lệ phí trước bạ, thị trường ô tô Việt sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng tới. Tuy vậy, trong bối cảnh nhiều hãng xe và đại lý ra các chương trình khuyến mãi "tự nguyện" nhằm xả hàng tồn kho, vẫn có một số hãng xe công bố tăng giá.

Tuần qua, Lexus Việt Nam đã công bố bảng giá bán lẻ điều chỉnh mới với 6 mẫu xe, theo đó mức tăng cao nhất lên đến 400 triệu đồng so với giá cũ.

Thế giới xe

Theo bảng giá cập nhật trên trang chủ của hãng, kể từ đầu tháng 4/2023, giá bán lẻ của mẫu SUV cỡ lớn LX 600 sẽ tăng thêm 400 triệu đồng lên từ 8,5 – 9,61 tỷ đồng tuỳ từng phiên bản. Mẫu xe có mức tăng ít nhất 30 triệu đồng là Lexus ES lên từ 2,62 – 2,71 tỷ đồng. Các mẫu xe Lexus bị điều chỉnh tăng giá bán gồm ES, LS, NX, GX, LX và IS.

Đáng chú ý hơn là động thái tăng giá một số dòng xe của Toyota. Cụ thể, bất chấp ế ẩm, Toyota tăng giá bán lẻ của nhiều mẫu xe bao gồm Raize, Camry, Land Prado và Alphard. Trong đó, mẫu xe đô thị cỡ nhỏ Toyota Raize tăng nhẹ 5 triệu đồng, mẫu sedan cỡ trung Camry tăng 35 triệu đồng, mẫu SUV 7 chỗ ngồi Land Prado tăng 40 triệu đồng và mẫu MPV cao cấp Alphard tăng 90 triệu đồng.

Thế giới xe

Lý do tăng giá được cho là xuất phát từ những khó khăn chung của nền kinh tế như nguy cơ lạm phát toàn cầu, biến động tỷ giá, các chi phí đầu vào tăng… khiến cho giá thành xe bị đội lên cao hơn trước.

Tuy nhiên, động thái tăng giá của Toyota diễn ra trong bối cảnh sức mua của thị trường ô tô được dự báo sẽ suy giảm nghiêm trọng. Theo thống kê, sản lượng bán hàng cộng dồn của liên doanh ô tô Nhật bản 2 tháng đầu năm đạt 7.910 chiếc, giảm đến 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, có thể xem động thái tăng giá của Toyota Việt Nam đang đi ngược với xu hướng của thị trường và kỳ vọng của người tiêu dùng.

Trong khi đó, các mẫu xe Peugeot tiếp tục được giảm giá. Cụ thể, theo bảng giá ưu đãi được Peugeot Việt Nam công bố, giá bán lẻ tháng 4/2023 của mẫu xe Peugeot 2008 được giảm 10 triệu đồng xuống còn lần lượt 849 triệu và 779 triệu cho phiên bản GT Line và Active. Mẫu xe Peugeot 3008 cũng được giảm giá cho cả 3 phiên bản GT, Allure và Active từ 13-26 triệu đồng xuống còn lần lượng 1,183 tỷ đồng, 1,094 tỷ đồng và 986 triệu đồng. Bài viết trên Tạp chí Giao thông có đầy đủ bảng giá chi tiết các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2023.

Thế giới xe

Giữa biến động giá cả thị trường, các đại lý ô tô Honda đã bắt đầu nhận đặt cọc mẫu xe MPV cỡ nhỏ 7 chỗ ngồi BR-V 2023, nhưng giá xe chưa được tiết lộ. Honda BR-V 2023 được xem là đối thủ đáng gờm của Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross và Suzuki Ertiga. Theo tìm hiểu, giá bán lẻ của Honda BR-V 2023 sẽ rơi vào khoảng 700 triệu đồng.

Thế giới xe

Tuần qua, thông tin VinFast mua lại xe điện cũ với "giá hời" gây xôn xao cộng đồng xe Việt Nam. VinFast công bố dựa trên tỷ lệ khấu hao qua các năm sử dụng, hãng cam kết giá trị hoàn lại sau 5 năm đối với các dòng ô tô điện đang kinh doanh trên thị trường với tỷ lệ cao nhất lên đến 90%. Tất nhiên, để được áp mức giá hời, người tiêu dùng phải đáp ứng một số điều kiện của hãng.

Thế giới xe

Đây có thể xem là chính sách mua/bán xe điện cũ có lợi cho những khách hàng mua xe VinFast sớm. Việc áp dụng chính sách mua lại xe điện cũ cũng được cho là sẽ kích thích nhu cầu mua sắm khi người tiêu dùng đã có "chỗ dựa" khi muốn thay đổi hoặc nâng cấp.

Cùng với đó, thế giới xe tuần qua còn có thông tin về việc taxi xanh SM của GSM sẽ chính thức hoạt động tại Hà Nội từ 14/4/2023 với giá cước mở cửa 20.000 đồng đối với dịch vụ GreenCar và 21.000 đồng với LuxuryCar. Taxi Xanh SM được cho là có giá cước cạnh tranh so với thị trường và tương xứng với chất lượng dịch vụ.

Thế giới xe

Một thông tin triệu hồi xe đáng chú ý trong tuần qua liên quan đến hơn 2.700 xe sang Audi bị lỗi túi khí gây nguy hiểm cho người dùng. Đây là chương trình triệu hồi xe Audi tại Malaysia, gồm các mẫu xe Audi A4 Sedan, A5 Sportback, A6 Sedan, Q5 và TT Coupe được sản xuất từ năm 2008 đến 2017. Những mẫu xe này sở hữu trang bị túi khí Takata hoặc bộ tạo khí cho bộ phận túi khí bên người lái, bên hành khách và rèm che.

Thế giới xe

Hiện tại, nhà phân phối xeAudi tại Việt Nam chưa có bất kỳ thông tin gì liên quan đến hoạt động triệu hồi tương tự. Người dùng xe Audi nếu lo lắng có thể liên hệ sớm với nhà phân phối chính hãng là Công ty Liên Á quốc tế để yêu cầu kiểm tra.

Ý kiến của bạn

Bình luận