Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc

Đường dây nóng 12/06/2024 14:21

Trạm trộn bê tông không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, TP. Thủ Đức, TP. HCM), xe ben chở vật liệu gây bụi bặm, cày nát đường dân sinh gây mất ATGT.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 1.

Trạm trộn bê tông nhựa nóng - Xí Nghiệp Đường bộ 1 thuộc Công ty Cổ phần Công trình giao thông Sài Gòn không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Thời gian gần đây, Tạp chí GTVT liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng trạm trộn bê tông nhựa Nóng - Xí Nghiệp Đường bộ 1 thuộc Công ty Cổ phần Công trình giao thông Sài Gòn nằm trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc phía cổng ra đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP. Thủ Đức hoạt động không có giấy phép, phương tiện chở vật liệu bê tông có dấu hiệu quá tải, gây bụi bặm, mất ATGT…

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 2.

Trạm bê tông chủ yếu hoạt động vào buổi tối từ 20h đến sau 00h mỗi ngày

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bụi bặm ô nhiễm do trạm trộn gây ra, những ngày giữa tháng 6, PV đã có mặt và ghi nhận sự những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận, trạm trộn bê tông nhựa nóng - Xí Nghiệp Đường bộ 1 thuộc Công ty Cổ phần Công trình giao thông Sài Gòn chủ yếu hoạt động thường xuyên vào buổi tối từ 20h đến sau 00h mỗi ngày. Nhiều xe ben có dấu hiệu quá tải tập kết ra, vào nhộn nhịp chở vật liệu đầu vào và sản phẩm bê tông nhựa đi tiêu thụ tại các công trình trên địa bàn TP. HCM.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 3.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 4.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 5.

Xe ben tải trọng lớn có dấu hiệu quá tải thường xuyên ra, vào trạm trộn bê tông

Ông Châu Viết D. (người dân sống trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình) cho biết: "Trạm bê tông này đã hoạt động cả chục năm nay, chủ yếu vào ban đêm. Những chiếc xe ben tải trọng lớn chở vật liệu chạy rầm rập trong đường dân sinh khiến người dân mất ngủ. Trời nắng thì bụi bặm, mưa thì sình lầy tạo thành "ổ trâu" rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Người dân chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng sớm xử lý, di dời trạm bê tông đi nơi khác, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân".

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 6.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 7.

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 8.

Tuyến đường dân sinh bị xe ben ra, vào trạm trộn bê tông "băm" nát tạo thành các "ổ trâu"

Hầu hết những người dân sinh sống xung quanh khu vực đều vô cùng lo lắng. Trạm trộn bê tông này hoạt động không phép, quá trình đốt các nhiên liệu (dầu diesel, dầu FO, khí đốt tự nhiên…) nhằm cung cấp nhiệt cho cốt liệu và chất kết dính là nguồn phát sinh các khí thải, bụi bặm ra môi trường, ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước, gây tổn hại sức khỏe cho người dân sống trong khu vực.

Tương tự, khi đi dọc theo tuyến đường dân sinh trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, PV ghi nhận không chỉ có trạm trộn bê tông nhựa nóng - Xí Nghiệp Đường bộ 1 đang hoạt động mà ngay phía đường số 11 (phường Long Bình) cũng đang tồn tại một trạm trộn bê tông thuộc Công ty TNHH TM DV XD T&T đang vận hành hoạt động nhưng cũng không có giấy phép theo quy định. 

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 9.

Người dân mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vào cuộc, di dời trạm bê tông đi nơi khác

Trạm trộn bê tông không phép hoạt động gây mất ATGT trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc- Ảnh 10.

Trạm trộn bê tông thuộc Công ty TNHH TM DV XD T&T cũng đang vận hành hoạt động trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc trong tình trạng không có giấy phép

Trước đó, UBND TP. Thủ Đức, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc và các ngành chức năng cũng đã có nhiều văn bản thông báo về việc di dời các trạm bê tông nhựa nóng theo quy định. Tuy nhiên đến nay, các trạm trộn bê tông vẫn hoạt động rầm rộ vào ban đêm, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, đại diện Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc cho biết, các trạm trộn bê tông nhựa nóng trong công viên đều không còn giấy phép hoạt động, cơ quan chức năng cũng đã có văn bản mời lên làm việc đề nghị di dời. Trong thời gian tới, nếu các đơn vị không di dời, chúng tôi sẽ có biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn

Bình luận