Dấu ấn nhà thầu Nam Anh trên các cầu công nghệ cao

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đường bộ 10/02/2022 14:13

Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh đang là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống giải pháp công nghệ cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là cá cầu vòm thép, cầu dây văng, cầu extradose, cầu dây võng,…

 

cau cua luc
Cầu Cửa Lục 1 do Công ty Nam Anh làm nhà thầu thi công đã hoàn thành, thông xe đưa vào khai thác ngày 1/1/2022

Những ngày cuối năm 2021, ông Đoàn Minh Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh (Công ty Nam Anh - PV) luôn tất bật công việc, bởi thời điểm này, dự án cầu Cửa Lục 1 (Quảng Ninh) do Công ty Nam Anh là một trong những nhà thầu tham gia thi công đang chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng để thông xe cây cầu có kiến trúc đẹp nhất Quảng Ninh vào ngày 1/1/2022.

“Dự án cầu Cửa Lục 1 có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Phần cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông để tạo điểm nhấn kiến trúc về cảnh quan cho Vịnh Cửa Lục. Tại dự án này, chúng tôi cùng với Tập đoàn Đèo Cả là nhà thầu thi công. Trong đó, Công ty Nam Anh đảm nhiệm hạng mục hệ cáp treo, cáp giằng, gối cầu, khe co giãn, cung cấp vật tư thép vòm,… đến cuối tháng 12/2021, toàn bộ các hạng mục của dự án đã hoàn thành, đảm bảo thông xe, đưa vào khai thác từ tháng 1/2022”, ông Nam chia sẻ.

Trước đó vào giữa tháng 3/2021, cầu Cửa Hội vượt sông Lam trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã hoàn thành đưa vào khai thác cũng mang trong mình dấu ấn của nhà thầu Nam Anh. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 950 tỷ đồng. Trong đó, phần cầu chính được thi công bằng công nghệ EXTRADOSED. Công ty Nam Anh đảm nhiệm thi công hạng mục hệ thống cáp dây văng của công trình.

Ngoài hai dự án trên, hiện nay, Công ty Nam Anh đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh thi công dự án đầu tư xây dựng cầu Rào (TP.Hải Phòng). “Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng được tổ chức thi công từ tháng 12/2020. Cây cầu có kiến trúc đặc biệt, phần cầu chính gồm 3 nhịp vòm mang biểu tượng của cánh sóng. Tại dự án này, chúng tôi thi công hạng mục cáp treo, gối, khe co giãn,… Khi hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 1/2022, cầu Rào 1 sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của TP.Hải Phòng và trở thành công trình điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, góp phần thay đổi diện mạo đô thị ở cửa ngõ phía Nam TP.Hải Phòng”, ông Nam chia sẻ.

Một dự án giao thông khác đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật công nghệ cao nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đang được nhà thầu Nam Anh rốt ráo tổ chức thi công là công trình xây dựng cầu Cửa Lục 3 vượt sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục). Với phương án thiết kế kiến trúc “Mặt trời trên vịnh Hạ Long”, cầu Cửa Lục 3 được bố trí 2 vòm thép cùng dây văng tại vị trí sảnh ngắm cảnh và nằm “nghiêng cách điệu” bố trí so le hai bên của nhịp dẫn.

“Điều này nhằm tránh sự đơn điệu cho kết cấu vòm chính và tạo ra các điểm nhấn về du lịch và cảnh quan. Đồng thời, chiều cao của vòm thép tại nhịp chính được điều chỉnh để tạo nên điểm nhấn với hình tượng mặt trời trên vịnh Cửa Lục. Tại dự án này, chúng tôi tham gia thi công hạng mục cáp treo, gối, khe co giãn. Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung tối đa thi công để hoàn thành dự án vào giữa năm 2022”, ông Nam chia sẻ.

Ngoài 4 dự án trên, trong những năm qua, Công ty Nam Anh đã được các chủ đầu tư “chọn mặt gửi vàng” để đảm nhiệm thi công, cung cấp sản phẩm, giải pháp công nghệ cho hàng trăm công trình giao thông trên khắp các vùng miền cả nước, điển hình như: Cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Thịnh (Hà Nội), cầu Tình Húc (Tuyên Quang), cầu Cửa Đại (Quảng Ngãi), cầu Bách Lẫm (Yên Bái), cầu Trà Lý (Thái Bình), cầu Quang Thanh (Hải Phòng), cầu Cửa Hội (Nghệ An), cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Nguyễn Văn Linh, cầu Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng),…

Bên cạnh đó, Công ty Nam Anh còn cung cấp, thi công các sản phẩm gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn, ray ghi cho các dự án: Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Hà Nội - Lào Cai, cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp), cầu Vàm Cống (Cần Thơ); Cung cấp lắp đặt hệ thống xi lanh thủy lực cho dự án đập dâng sông Trà Khúc (Quảng Ngãi),…

Theo ông Nam, tập trung vào lĩnh vực cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống giải pháp công nghệ cho các công trình hạ tầng giao thông đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao là định hướng phát triển doanh nghiệp được Ban lãnh đạo Công ty Nam Anh kiên định theo đuổi trong hơn chục năm qua.

“Đây chính là điểm khác biệt của Công ty Nam Anh so với các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực thương mại và xây dựng công trình hạ tầng giao thông. Chúng tôi luôn cam kết cung cấp các sản phẩm và các giải pháp công nghệ chất lượng, phù hợp nhất cho các dự án tham gia. Trong tương lai, Công ty Nam Anh sẽ mở rộng thị phần không những trong nước mà cả các dự án tại nước ngoài”, ông Nam chia sẻ.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận