Khi nào có cát về công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau?

Đường bộ 17/11/2023 16:36

Đây là câu hỏi nóng bỏng đặt ra tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng với các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Hiện nay thủ tục cấp mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vẫn rất chậm chạp.


Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với các địa phương Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp để đẩy nhanh việc cung cấp vật liệu phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Công trường điêu đứng vì thiếu cát

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư) cho biết, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau được khởi công từ ngày 1/1/2023. Đến nay, các nhà thầu đã tổ chức 140 mũi thi công, huy động 440 máy móc thiết bị các loại, cùng 1.072 nhân sự (kỹ sư và công nhân).

Khi nào có cát về công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau?- Ảnh 1.

lãnh đạo Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo tại cuộc họp

Sau hơn 11 tháng, sản lượng thi công chỉ đạt 13% giá trị hợp đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nền đường nên nhà thầu chỉ có thể triển khai thi công các hạng mục cầu trên tuyến và đào đất, đắp bờ bao và thi công đường công vụ, cầu tạm.

Ngoài ra một số vị trí trên tuyến còn vướng mặt bằng, một số vị trí vướng công trình hạ tầng kỹ thuật chưa di dời (đặc biệt là đường điện cao thế) nên khó khăn trong việc tiếp cận để di chuyển thiết bị vào thi công.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cũng đưa ra sự lo ngại về tiến độ dự án không thể hoàn thành vào cuối năm 2025 nếu tiếp tục kéo dài thời gian cung cấp cát do thủ tục cấp phép khai thác mỏ.

“Chúng ta đã xây dựng kế hoạch trong năm 2023 là đắp toàn bộ nền đường để xử lý nền đất yếu. Tuy nhiên hiện nay, đã gần hết năm, công tác này vẫn chưa hoàn thiện. Trong khi đó, tiến độ dự án còn phụ thuộc vào gia tải rất lớn do đó ảnh hưởng thời gian hoàn thành vào cuối năm 2025”.

Khi nào có cát về công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau?- Ảnh 2.

Khu vực thi công dự án cần thời gian xử lý nền đất yếu kéo dài

“Bên cạnh đó, quá trình thi công ngoài hiện trường sẽ phát sinh những vị trí gia tải nền đất yếu, không chỉ 12 tháng như tính toán mà kéo dài 14 đến 16 tháng. Trong khi đó dự án càng xuôi về khu vực Cà Mau thì nền đất càng yếu”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nói.

Hiện nay, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng chỉ đạo các nhà thầu tăng tốc thi công, tập trung máy móc thiết bị, tuy nhiên nhà thầu không có cát để thi công.

Theo ghi nhận, việc áp dụng cơ chế đặc thù cấp mỏ vật liệu mỗi địa phương khác nhau. Cơ chế làm việc tại mỗi địa phương cũng khác nhau, kéo theo sự phối hợp giữa Ban QLDA với các nhà thầu, cơ quan địa phương vẫn chưa hài hoà. Do đó, thủ tục cấp phép khai thác mỏ còn kéo dài và không đáp ứng nhu cầu cấp bách của dự án.

Để đảm bảo nhu cầu vật liệu cát, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm, xem xét đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt, đánh giá tác động môi trường, sớm bàn giao mỏ cho các nhà thầu khai thác.

Đồng thời, nâng công suất khai thác đối với Dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy sông Vàm Nao lên 50% theo Nghị quyết số 18 của Chính phủ để đảm bảo tiến độ tiếp nhận phù hợp với tiến độ dự án.

“Về phía tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi cũng rất mong địa phương, hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân hiểu cơ chế đặc thù của dự án để ủng hộ việc khai thác mỏ Vàm Vũng Liêm 5 và các mỏ khác trong thời gian tới”, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị.

Giải quyết dứt điểm thủ tục cấp mỏ trong năm 2023

Tại buổi làm việc, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng nêu quan điểm, ngay từ khi Vĩnh Long được giao nhiệm vụ cung cấp cát cho dự án, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu mỏ và các định các vị trí có thể khai thác. Tuy nhiên đến nay thủ tục còn vướng do một vài mỏ không đạt chất lượng, và các nhà thầu chưa quen với việc hoàn thiện các thủ tục cấp mỏ này.

Về phía địa phương, đã cố gắng rút ngắn thủ tục, do vậy thời gian tới các bên phải có sự phối hợp giải quyết chặt chẽ. Hiện nay, việc cung cấp cát cho các dự án trong tỉnh cũng đang thiếu. Tuy nhiên tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, ưu tiên giao mỏ cho nhà thầu để phục vụ thi công cao tốc. Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không làm khó trong việc lấy ý kiến tham vấn cộng đồng.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt từ các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nguồn vật liệu cát cho dự án.

Khi nào có cát về công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau?- Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng

Bộ trưởng nhấn mạnh, vấn đề nguồn vật liệu cát cung cấp do dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau hiện đang là vấn đề cấp bách. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ công trình đang chậm khoảng 8 tháng so với kế hoạch. Do đó, kiến nghị các địa phương phải hoàn tất các thủ tục cấp mỏ ngay trong năm 2023.

“Chưa có dự án nào mà Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Bộ GTVT đều vào cuộc để cùng tháo gỡ khó khăn cho việc cung cấp vật liệu nhiều như vậy”, Bộ trưởng lưu ý.

Nếu từ bây giờ có nguồn vật liệu, Bộ GTVT, Ban QLDA cùng nhà thầu phải huy động tối đa nguồn lực mới có thể lấy lại được tiến độ. Trong khi đó, hiện nay thời gian chết tại công trường đang diễn ra. Nhiều máy móc thì công phải nằm chờ cát.

Về vấn đề thủ tục cấp mỏ cho nhà thầu, mỗi địa phương lại có quy định khác nhau. Dù các địa phương đã cam kết nhưng đến nay vẫn chưa có được nguồn vật liệu. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chưa có giai đoạn nào khu vực ĐBSCL lại có nhiều dự án đến như vậy. Tuy nhiên khi nguồn vốn đã được cấp cho dự án, chúng ta phải thực hiện triển khai theo cam kết, sớm đưa dự án vào sử dụng để phục vụ đi lại của nhân dân và phát triển KT-XH toàn vùng.

Ngoài việc phấn đấu hoàn thành các thủ tục cấp mỏ trong năm 2023, địa phương cần hoàn tất thủ tục đánh giá tác động môi trường để sớm giao cho nhà thầu khai thác 9,1 triệu khối cát trong năm 2023 và trữ lượng cần cho năm 2024.

Ý kiến của bạn

Bình luận