Phân tích hiện tượng hư hỏng gối cầu cao su cốt bản thép đối với cầu bê tông cốt thép ứng suất trước nhịp giản đơn

Diễn đàn khoa học 01/07/2021 09:35

Hiện nay, gối cầu cao su bản thép được sử dụng rộng rãi trong các cầu dầm bê tông cốt thép ứng suất trước nhịp giản đơn, đặc biệt là đối với các kết cầu dầm cầu có chiều dài nhịp loại trung (chiều dài nhịp trong khoảng 18 - 33 m). Gối cao su cốt bản thép được sử dụng nhiều do có một số chỉ tiêu kinh tế và kỹ thuật tốt như: gối dễ chế tạo, thi công đơn giản, rẻ tiền và dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một loạt các công trình cầu sau khoảng thời gian sử dung loại gối này đã xuất hiện hiện tượng bong tróc các lớp của gối cầu, xê dịch gối cao su ra khỏi vị trí của gối ảnh hưởng lớn đến đảm bảo ATGT cho cả công trình và các phương tiện lưu thông trên cầu. Bài báo sẽ đi sâu phân tích một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hỏng hóc gối cầu và bước đầu đưa ra giải pháp nhằm khắc phục hiện tượng hư hỏng gối cầu.

Tác giả: PGS. TS. HOÀNG PHƯƠNG HOA
              TS. PHAN HOÀNG NAM
              ThS. NGUYỄN BẢO ANH
             Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Image743767
Gối cao su bản thép dùng cho cầu dầm giản đơn

Cấu tạo của gối gồm có các tấm thép đặt xen kẽ với kết cấu cao su [1,3,4,5,6]. Theo cấu tạo, gối chỉ chịu lực theo phương vuông góc với mặt phẳng gối. Về mặt lý thuyết, cấu tạo của gối như vậy là hợp lý. Các tấm thép có tác dụng chịu lực tác dụng do tĩnh tải các giai đoạn và hoạt tải gây ra. Mặt khác, các tấm thép đặt xen kẽ có tác dụng chống lại lực nở hông kết cấu gối cầu.

Gối cao su bản thép với nhiều tính năng làm việc tốt, dễ chế tạo và lắp đặt đang sử dụng rất nhiều cho các công trình cầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Gối cao su bản thép có thể dùng cho cả kết cấu cầu dầm giản đơn và cho nhịp liên tục . Vì có cấu tạo như vậy, chúng ta có thể xem gối cao su cốt bản thép như một loại gối đặc biệt, bởi vì: gối cao su cốt bản thép có thể cho kết cấu dầm cầu chuyển vị thẳng đứng, loại chuyển vị mà một số loại gối khác như gối thép, gối bê tông cốt thép... không thể có loại chuyển vị này.

Xuất phát từ cấu tạo của gối cầu cao su cốt bản thép và đặc diểm cấu tạo của dầm cầu nhịp giản đơn bê tông cốt thép ứng suất trước, bài báo đã phân tích các trường hợp hỏng hóc của gối cầu và đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế hoặc khắc phục các loại tải trọng phát sinh do cấu tạo của hệ kết cấu gây ra khi chưa được xét tới trong quá trình tính toán thiết kế gối cầu.

Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp cho nhà thiết kế gối cầu các số liệu tính toán cần thiết để sao cho đảm bảo khả năng chịu lực và chống chịu được các loại tải trọng có thể xảy ra và tác động lên gối câu cao su.

Mời độc giả xem nội dung đầy đủ bài khoa học tại đây

Ý kiến của bạn

Bình luận