Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 23/04/2023 19:32

Thị trường ô tô, xe máy tuần qua chứng kiến nhiều thông tin đáng chú ý như giá Honda Vision giảm mạnh, những chiếc VinFast VF 5 Plus đầu tiên đến tay khách hàng hay thông tin về chiếc xe "Quốc tế" chạy bằng than củi.

Có những thời điểm, xe máy Honda được các HEAD đẩy lên cao hơn mức giá đề xuất tới cả chục triệu đồng. Nhưng 3 tháng đầu năm, lượng xe bán ra thấp, hàng tồn kho tăng cao, mẫu xe ga số 1 thị trường là Honda Vision đang có mức giá gần sát giá hãng.

Cụ thể, lượng xe máy được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam đã giảm mạnh. Cộng dồn quý 1/2023, chỉ có 634.688 chiếc xe máy được bán ra, giảm 15,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Với doanh số bán ra này, số xe tồn kho mà các hãng đang muốn tiêu thụ lên khoảng 132.000 chiếc. Sức mua giảm, các hãng xe máy và đại lý đang nỗ lực tung ra những chương trình khuyến mại, giảm giá bán trực tiếp nhằm kích cầu tiêu dùng.

Honda hiện đang chiếm thị phần xe máy lớn nhất Việt Nam, thường được bán ra với mức giá cao hơn giá đề xuất, có những thời điểm, mức bán cao hơn tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Tạp chí Giao thông, hiện tại giá xe máy Honda tại các HEAD, đã có sự giảm nhiệt đáng kể. Honda Vision, mẫu xe tay ga bán chạy nhất thị trường, hiện đang có giá khoảng 33,39 - 39,59 triệu đồng, rất sát so với giá khuyến nghị của Honda Việt Nam.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 1.

Trên thị trường ô tô, Ford Ranger tiếp tục giữ vững ngôi vương xe bán tải khi tổng số xe tiêu thụ ra thị trường trong quý 1 năm nay của Ranger đang nhiều hơn gấp 3,3 lần so với doanh số cộng dồn của toàn bộ các đối thủ khác. Mẫu xe này đã chắc chân ở vị trí số 1 thị trường ô tô bán tải trong ít nhất 5 năm trở lại đây dù có nhiều đối thủ cạnh tranh ra mắt. Sức cạnh tranh của Ranger càng được tăng cường mạnh mẽ hơn khi thế hệ hoàn toàn mới được ra mắt thị trường hồi tháng 8/2022.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 2.

Hơn 171.000 xe Mercedes GLE và GLS đang bị triệu hồi trên toàn cầu do nguy cơ chập điện dẫn đến hỏa hoạn. Theo thông tin trên Tạp chí Giao thông, hãng xe Đức đã ra thông báo triệu hồi toàn cầu liên quan tới 171.463 chiếc GLE và GLS, các xe thuộc đời từ 2018 - 2021 và được sản xuất tại nhà máy ở Đức từ ngày 29/8/2018 đến 2/2/2021. Trong trường hợp xấu nhất, những xe bị lỗi có thể gây hỏa hoạn cháy xe. Đây là cuộc triệu hồi trên toàn cầu, tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể về trường hợp tại Việt Nam.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 3.

Liên quan đến các thông tin triệu hồi xe trong tuần qua, Toyota Việt Nam cũng đã phải triệu hồi các mẫu Vios và Yaris do cụm dây đai an toàn phía trước được thay thế tại đại lý không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến mất an toàn cho người dùng. Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo khách hàng vì quyền lợi và an toàn của chính mình và hành khách đi cùng, khách hàng cần nhanh chóng mang xe tới các đại lý Toyota trên toàn quốc để được thay thế cụm dây đai an toàn mới.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 4.

VinFast đã chính thức bàn giao những chiếc xe điện VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng vào ngày 21/4/2023. Đây hiện là mẫu xe có giá tốt nhất trong các mẫu xe điện của VinFast. Với mức giá từ 458 triệu đồng, sau 9 giờ mở bán, VF 5 Plus đã nhận được hơn 3.000 đơn đặt hàng.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 5.

Ngoài ra, trong tuần qua, VinFast cho biết mẫu xe điện VF 8 hiện đã đủ điều kiện tham gia Dự án Hoàn thuế Xe sạch (Clean Vehicle Rebate Project - CVRP) từ Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB). Theo đó, khách thuê hoặc mua xe VF 8 tại California có thể được hưởng mức hoàn thuế từ 2.000 – 7.500 USD/xe, tương đương 46-176 triệu đồng.

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 6.

Trong tuần qua, Tạp chí Giao thông đã có bài viết chi tiết về vụ việc chủ xe Macan đi thay cản trước nhưng nhận xe hỏng hộp số. Vụ việc đang trở nên phức tạp hơn khi theo phản hồi của Porsche Việt Nam tới Tạp chí Giao thông, "chiếc xe có dấu hiệu đã được thực hiện dịch vụ ở đâu đó bên ngoài Trung tâm Porsche".

Theo ý kiến luật sư, Porsche Việt Nam hoàn toàn có thể khởi kiện chủ xe Phạm Anh Tấn nếu chứng minh được xe có can thiệp từ bên thứ ba không được ủy quyền của Porsche.

Trong khi đó, chủ xe là anh Phạm Anh Tấn cho biết "nếu Porsche cho rằng có bên thứ ba can thiệp vào xe tức là tôi gian dối để trục lợi. Do vậy, tôi mong muốn Porsche mời cơ quan công an vào làm việc bởi đây là vấn đề liên quan đến hình sự, còn nếu Porsche không thể làm điều đó thì rõ ràng họ đang che giấu sự thật".

Thông tin chi tiết về vụ việc có trong bài viết "Vụ xe Macan thay cản trước hỏng hộp số: Chủ xe có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu khai báo gian dối".

Bài viết thú vị trong chuyên mục văn hóa xe tuần qua là về chiếc xe ô tô mang tên "Quốc tế".

Thế giới xe tuần qua: Giá Honda Vision giảm mạnh, xe điện VinFast VF 5 plus đầu tiên đến tay khách hàng - Ảnh 7.

Có thể nói, chiếc ô tô Quốc tế là "ông tổ" của ngành lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Điểm đặc biệt nằm ở công nghệ đốt than để chạy xe ở thời điểm trước năm 1950.

"Quốc tế" không chỉ là chiếc xe đầu tiên của ngành ô tô Việt Nam mà còn rất đặc biệt khi được chạy bằng than củi. Xe ra đời năm 1949 và được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Ý kiến của bạn

Bình luận