Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 26/05/2023 14:00

Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Phú Yên đều yêu cầu nhà thầu phải tăng tốc tranh thủ mùa khô để thi công, vì đến đầu tháng 9 sẽ là mùa mưa lũ, việc thi công sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án


Ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã đến kiểm tra dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong thuộc dự án cao tốc Bắc Nam qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Báo cáo cùng Thứ trưởng, Ban Quản lý dự án 7 (chủ đầu tư) cho biết, tổng giá trị xây lắp của dự án đến thời điểm hiện đạt hơn 2,44% giá trị hợp đồng. Ban đánh giá so với tháng trước sản lượng thực hiện tăng 60 tỷ (đạt 0,79% hợp đồng).

Xoá mặt bằng "xôi đỗ" tại cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nghe Ban QLDA 7 báo cáo về tình hình triển khai thi công

Kiểm tra thi công tại khu vực cầu Đà Rằng, thuộc gói thầu XL02, đây là cầu lớn nhất của dự án bắc qua sông Đà Rằng nối huyện Phú Hòa và huyện Tây Hòa của tỉnh Phú Yên. Đại diện nhà thầu Trung Nam 18E&C cho biết, tại khu vực cầu đang huy động 4 mũi thi công 63/181 cọc khoan nhồi. Nhà thầu đang tập trung lực lượng, tận dụng những tháng mùa khô để tăng tốc thi công.

Xoá mặt bằng "xôi đỗ" tại cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong - Ảnh 2.

Thi công tại khu vực sông Đà Rằng

Về công tác GPMB, Ban QLDA 7 thông tin thêm, hiện địa phương đã bàn giao được 43,41/48,05km đạt 90,35%. Chủ đầu tư cũng kiến nghị các địa phương tiếp tục xử lý các vị trí đường tiếp cận, các vị trí đào phá đất, đá để khai thác vật liệu để đắp nền đường. Đặc biệt là khu vực thuộc phạm vi xử lý nền đất yếu, vị trí cầu.

Việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (cáp quang, cấp nước) phải có kế hoạch di dời cụ thể. Các đơn vị phải có văn bản cam kết thời gian bắt đầu và hoàn thành di dời để bàn giao mặt bằng.

Xoá mặt bằng "xôi đỗ" tại cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong - Ảnh 3.

Nhà thầu tập trung thiết bị đẩy nhanh thi công trong mùa khô

Về mỏ vật liệu xây dựng, đây là vấn đề khó khăn lớn nhất của dự án hiện nay, do đó tỉnh Phú Yên cần sớm có văn bản xác nhận khối lượng khai thác để nhà thầu có vật liệu thi công. Địa phương cần phối hợp hỗ trợ chủ đầu tư, các nhà thầu thi công trong quá trình làm việc với các chủ mỏ để xác định phương án, đơn giá.

Tại hiện trường, ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định sẽ xử lý nhanh các vướng mắc tồn tại về GPMB đi qua địa bàn tỉnh. "Hồ sơ cấp phép mỏ vật liệu sẽ tuân theo các thủ tục nhưng phải đẩy nhanh. Do đó tỉnh sẽ chỉ đạo các bên liên quan có hướng dẫn, khâu nào xử lý thì phải giải quyết gọn, tránh kéo dài".

Phó chủ tich UBND tỉnh Phú Yên (đội mũ tai bèo) chia sẻ về đặc điểm thời tiết tại tỉnh

Tiếp lời của lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cũng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết khô ráo đẩy nhanh tiến độ thi thi công và luôn phải đảm bảo an toàn và tính toán các phương án thi công trong điều kiện thời tiết mưa lũ. Việc điều phối giữa khâu đào và đắp phải được triển khai đồng bộ.

"Khó khăn về mặt bằng cơ bản đã được xử lý, nhà thầu phải tập trung thi công. Ban QLDA phải tích cực làm việc với địa phương liên quan đến vật liệu. Hiện nay mỗi địa phương đang có các cách làm khác nhau, quy trình vẫn còn dài, do đó cần có chỉ đạo hoàn thiện thủ tục pháp lý sớm nhất để nhà thầu tranh thủ thời điểm mùa khô thi công", Thứ trưởng nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận