Thế giới xe tuần qua: VinFast VF 3 "ép giá" Wuling, triển lãm VMS 2024 trở lại, BYD bị đối tác phân phối bỏ ngang

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 12/05/2024 08:00

Triển lãm Vietnam Motor Show 2024 sẽ diễn ra vào tháng 10, VinFast VF 3 nhận cọc và "ép giá" đối thủ Wuling giảm sốc, BYD gặp trục trặc tại Việt Nam và Toyota Corolla Cross 2024 ra mắt là những thông tin đáng chú ý Thế giới xe tuần qua.

Triệu hồi hơn 14.000 ô tô Honda

Honda Việt Nam triển khai chiến dịch triệu hồi đối với 6 mẫu ô tô để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho phương tiện.

Mẫu xe Honda City sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 15/9/2017 đến 8/1/2019 nằm trong diện triệu hồi.  Thế giới xe tuần qua: VinFast VF 3 "ép giá" Wuling, triển lãm VMS 2024 trở lại, BYD bị đối tác phân phối bỏ ngang

Mẫu xe Honda City sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 15/9/2017 đến 8/1/2019 nằm trong diện triệu hồi.

Các mẫu xe triệu hồi bao gồm Jazz, Civic, CR-V, Accord, City và Odyssey. Tổng cộng có 14.230 chiếc xe nằm trong diện triệu hồi và đều được sản xuất, lắp ráp trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2019; hoặc xe được lắp đặt phục tùng, dịch vụ trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 7/2023.

Về nguyên nhân dẫn đến triệu hồi, liên doanh Nhật Bản cho biết trên những xe này có hiện tượng cánh bơm nhiên liệu bị biến dạng trong quá trình vận hành. Hiện tượng này có thể khiến cho bơm nhiên liệu không hoạt động, dẫn đến động cơ cũng ngừng hoạt động khi đang lái xe.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Đối tác phân phối lớn nhất tại Việt Nam dừng hợp tác với BYD

New Energy Holdings, đơn vị thuộc sở hữu của Tasco Auto, ngày 6/5/2024 vừa có văn bản thông báo về việc dừng toàn bộ các dự án phân phối ô tô BYD.

Mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 6/2024.

Mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 6/2024.

Lý do được New Energy Holdings (NEH) đưa ra là do những thay đổi trong chiến lược kinh doanh của công ty không còn phù hợp với kế hoạch đầu tư hệ thống đại lý phân phối thương hiệu ô tô BYD đến từ Trung Quốc.

Đây là động thái khá bất ngờ của NEH bởi trước đó, doanh nghiệp này vẫn thông báo tuyển dụng nhân sự cho việc mở các đại lý BYD tại thị trường ô tô Việt Nam. Theo kế hoạch, NEH sẽ mở đồng loạt 15 đại lý BYD ngay trong tháng 6/2024.

Việc đối tác phân phối dự kiến là lớn nhất dừng hợp tác có thể xem là một trở ngại trong kế hoạch ra mắt rầm rộ của hãng xe đến từ Trung Quốc. BYD từng công bố sẽ giới thiệu 3 mẫu xe điện ra thị trường Việt Nam gồm Atto 3, Dolphin và Seal ngay sau khi khai trương các đại lý.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

GAC Motor gia nhập thị trường ô tô Việt Nam

Liên quan đến các động thái phân phối ô tô tại Việt Nam, thông tin từ TC Service Việt Nam, công ty con của tập đoàn Tan Chong (Malaysia), cho biết mới đây đã được GAC Motor (Trung Quốc) chỉ định là nhà phân phối các dòng xe máy xăng và phụ tùng của thương hiệu GAC.

Mẫu xe gầm cao cỡ B+ GAC GS3 nhiều khả năng sẽ ra mắt thị trường VIệt Nam đầu tiên để cạnh tranh cùng đối thủ Toyota Corolla Cross.

Mẫu xe gầm cao cỡ B+ GAC GS3 nhiều khả năng sẽ ra mắt thị trường VIệt Nam đầu tiên để cạnh tranh cùng đối thủ Toyota Corolla Cross.

Đáng chú ý là ngay sau khi ra mắt, GAC Motor cũng sẽ chính thức hiện diện tại kỳ triển lãm ô tô lớn nhất trong năm là Vietnam Motor Show 2024. Nhà phân phối TC Service Việt Nam chưa tiết lộ sẽ giới thiệu sản phẩm nào ra thị trường trong thời gian tới song nhiều khả năng sẽ là những mẫu xe như GS3 Emzoom, GS8, Emkoo và Empow.

GAC Motor là tập đoàn ô tô Trung Quốc được thành lập vào năm 1997 và có trụ sở chính tại tỉnh Quảng Châu. Hiện nay, GAC Group đang cung cấp các loại xe chở khách cỡ lớn đến trung bình, xe tải hạng nhẹ và hạng nặng, xe xây dựng và xe năng lượng; xe máy bao gồm xe máy tiêu chuẩn, xe đạp thể thao, xe tay ga...; phụ tùng ô tô và phụ kiện.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

VinFast VF 3 nhận cọc với giá bán chỉ từ 235 triệu đồng

Hãng xe Việt thông báo nhận cọc đối với mẫu xe điện mini VinFast VF 3 với mức giá bán lẻ chỉ từ 235 triệu đồng áp dụng trong 3 ngày đầu.

VInFast VF 3 nhỉnh hơn ở mọi thông số so với đối thủ Wuling Mini EV đến từ Trung Quốc.

VInFast VF 3 nhỉnh hơn ở mọi thông số so với đối thủ Wuling Mini EV đến từ Trung Quốc.

Theo đó, khách hàng có thể bắt đầu đặt cọc đối với mẫu xe điện VinFast VF 3 từ ngày 13/5/2024. Trong 3 ngày đầu tiên, mức giá bán lẻ dành cho lựa chọn thuê pin chỉ 235 triệu đồng và mua pin là 315 triệu đồng. Sau thời gian ưu đãi, giá bán lẻ VinFast VF 3 thuê pin sẽ áp dụng ở mức 240 triệu đồng và kèm pin giá 322 triệu đồng.

Với khách hàng mua xe thuê pin, VinFast cung cấp chính sách thuê pin linh hoạt theo 3 mốc với chi phí theo nhu cầu di chuyển đa dạng của từng khách hàng.

Cụ thể, khách hàng chỉ phải trả 900.000 đồng/tháng cho quãng đường di chuyển dưới 1.500 km, 1,2 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển từ 1.500 đến 2.500 km và 2 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển trên 2.500 km.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Xe điện Trung Quốc Wuling giảm giá sốc

Sau khi VinFast công bố nhận đặt cọc và niêm yết giá của mẫu xe VF 3, các đại lý TMT Motors đã buộc phải "cắt máu" để giảm giá bán lẻ của Wuling Hongguang Mini EV xuống chỉ còn 189 triệu đồng đối với phiên bản tiêu chuẩn.

Thông báo giảm giá của đại lý TMT Motors đối với mẫu xe điện Trung Quốc Wuling Hongguang Mini EV.

Thông báo giảm giá của đại lý TMT Motors đối với mẫu xe điện Trung Quốc Wuling Hongguang Mini EV.

Thậm chí theo tìm hiểu, một số đại lý còn giảm giá bán của mẫu xe này xuống mức 179 triệu đồng, thấp hơn 60 triệu đồng so với giá niêm yết ban đầu. Giá của các phiên bản khác sẽ phụ thuộc vào đàm phán giữa đại lý và người tiêu dùng.

Lý do khiến Wuling Hongguang Mini EV rớt giá thê thảm được cho là bởi sức ép từ đối thủ nội VinFast VF 3. Ngoài tâm lý ủng hộ hàng Việt của đa số người tiêu dùng, giới thạo xe nhận định VinFast VF 3 có thế mạnh rất lớn và toàn diện, từ sự vượt trội về dịch vụ đến chất lượng, khả năng vận hành, trang bị công nghệ và an toàn.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Ford Explorer "hồi" giá 100 triệu đồng

Giá bán lẻ niêm yết của mẫu SUV full-size 7 chỗ ngồi Ford Explorer tăng thêm 100 triệu đồng so với thời điểm tháng 4/2024.

Ford Explorer đang phân phối tại thị trường Việt Nam là phiên bản nâng cấp nhẹ được ra mắt vào đầu tháng 1/2022.

Ford Explorer đang phân phối tại thị trường Việt Nam là phiên bản nâng cấp nhẹ được ra mắt vào đầu tháng 1/2022.

Theo cập nhật mới nhất của hãng ô tô Mỹ, mẫu xe Ford Explorer được niêm yết mức giá mới 2,099 tỷ đồng trong tháng 5/2024. Động thái điều chỉnh tăng giá của Ford Việt Nam đối với Explorer là khá bất ngờ bởi cùng thời điểm, hàng loạt mẫu xe khác đều được tăng khuyến mại nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, mức tăng giá 100 triệu đồng thực chất chỉ là hồi lại một phần của đợt giảm giá mạnh tay trước đây. Cụ thể, giá bán lẻ của Ford Explorer đã được giảm đến 440 triệu đồng hồi đầu tháng 3/2024, từ mức 2,439 tỷ đồng xuống còn 1,999 tỷ đồng. Như vậy, qua nhiều đợt điều chỉnh theo kế hoạch kinh doanh và tình hình thị trường, giá bán lẻ Explorer sau đợt tăng giá mới nhất vẫn thấp hơn 267 triệu đồng so với giá niêm yết ban đầu.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Loạt xe Mitsubishi tăng gấp đôi khuyến mại

Nhằm cứu vãn doanh số, Mitsubishi Việt Nam nâng tổng giá trị giảm giá, khuyến mại lên cao nhất gần 200 triệu đồng trong tháng 5/2024 cho nhiều mẫu xe.

Doanh số bán hàng không như kỳ vọng khiến mẫu xe hoàn toàn mới  Mitsubishi Xforce cũng rơi vào vòng xoáy giảm giá, khuyến mại.

Doanh số bán hàng không như kỳ vọng khiến mẫu xe hoàn toàn mới Mitsubishi Xforce cũng rơi vào vòng xoáy giảm giá, khuyến mại.

Hàng loạt mẫu xe như Xpander, Outlander hay Pajero Sport đã được Mitsubishi nâng mức hộ trợ lệ phí trước bạ lên 100%, tương đương từ 56 triệu đồng đến 136,5 triệu đồng tùy từng mẫu xe, gấp đôi so với mức hỗ trợ 50% áp dụng trước đó.

Ngay cả mẫu xe hoàn toàn mới Mitsubishi Xforce cũng hưởng khuyến mại do doanh số bán hàng không như kỳ vọng.

Cộng toàn bộ các gói khuyến mại và giảm giá, người tiêu dùng mua ô tô Mitsubishi trong tháng 5/2024 có thể tiết kiệm được khoản tiền với tổng trị giá lên đến gần 200 triệu đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Toyota Corolla Cross 2024 giá cao nhất 913 triệu đồng

Phiên bản nâng cấp mới Toyota Corolla Cross 2024 chính thức bán ra thị trường từ ngày 6/5/2024 với mức giá bán lẻ khuyến nghị 820 – 913 triệu đồng, thấp hơn 40 – 50 triệu đồng so với phiên bản tiền nhiệm.

Toyota Corolla Cross 2024 sở hữu nhiều nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm.

Toyota Corolla Cross 2024 sở hữu nhiều nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm.

Corolla Cross 2024 là phiên bản nâng cấp chính thức đầu tiên sau 3 năm mẫu xe gầm cao thuộc phân khúc B+ chính thức được giới thiệu ra thị trường. Ở lần nâng cấp này, Toyota cũng đã lược bỏ phiên bản 1.8G, chỉ giữ lại 2 phiên bản 1.8 V và 1.8 HEV.

Ngoại thất của Corolla Cross 2024 có một số thay đổi theo xu hướng thiết kế của các dòng xe điện hóa. Dễ nhận thấy nhất là cụm lưới tản nhiệt thiết kế dạng tổ ong mới gần giống với dòng xe hạng sang Lexus RX. Cụm đèn LED mới với tên gọi Crystalized sắc sảo hơn, tích hợp đèn báo rẽ dạng dòng chảy. Các chi tiết khác vẫn giữ nguyên so với phiên bản tiền nhiệm.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Tạp chí Giao thông vận tải cũng đã có thực hiện infographic về giá lăn bánh chi tiết của các phiên bản Toyota Corolla Cross 2024 tại các địa phương. Xem thông tin chi tiết tại đây.

Giá lăn bánh phiên bản Kia Seltos GT Line mới nhất

Phiên bản Kia Seltos GT Line 2024.

Phiên bản Kia Seltos GT Line 2024.

Với mức giá bán lẻ 799 triệu đồng, phiên bản cao cấp nhất Kia Seltos GT Line 2024 có chi phí lăn bánh 882 – 917 triệu đồng tuỳ từng địa phương. Kia Seltos 2024 chính thức ra mắt thị trường vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, phiên bản cao cấp Seltos GT Line chưa được công bố giá bán chi tiết.

Xem thông tin chi tiết tại đây với infographic trực quan và dễ hiểu để nắm rõ hơn giá lăn bánh của Kia Seltos GT Line 2024 tại từng địa phương.

Vietnam Motor Show 2024 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thông tin đáng chú ý cuối cùng trong bản tin Thế giới xe tuần qua chính là việc triển lãm ô tô Vietnam Motor Show (VMS), kỳ triển lãm ô tô lớn nhất trong năm, dự kiến sẽ chính thức diễn ra vào cuối tháng 10/2024 tại TP. HCM sau 1 năm gián đoạn do tình hình thị trường khó khăn.

Triển lãm ô tô Vietnam Motor Show 2024 sẽ chính thức trở lại sau 1 năm gián đoạn.

Triển lãm ô tô Vietnam Motor Show 2024 sẽ chính thức trở lại sau 1 năm gián đoạn.

Thông tin từ ban tổ chức cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, kỳ triển lãm Vietnam Motor Show (VMS) 2024 đã có sự xác nhận tham gia của 13 thương hiệu ô tô, xe máy.

Trong đó, một số thương hiệu lớn và quen thuộc vẫn tiếp tục "chung thủy" với VMS như Ford, Honda, Toyota, Mitsubishi, Suzuki, Volkswagen, Isuzu và Volvo bên cạnh sự xuất hiện của thương hiệu mới Skoda và GAC.

Tuy vậy, kỳ triễn lãm năm nay dự kiến cũng sẽ thiếu vắng một số tên tuổi lớn như Audi, Mercedes-Benz, Porsche hay VinFast. Đây đều là các thương hiệu đã tạo nên những màn trình diễn ấn tượng tại kỳ triển lãm VMS 2022. Bên cạnh đó, loạt thương hiệu khác như Hyundai, Kia, Mazda, BMW… vẫn tiếp tục vắng mặt.

Đại diện ban tổ chức VMS 2024 cho biết, hiện tại một số thương hiệu khác vẫn đang trong quá trình đàm phán để đưa quyết định tham dự.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Ý kiến của bạn

Bình luận