Thúc tiến độ GPMB, tháo gỡ nguồn vật liệu làm đường cao tốc qua Khánh Hòa

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/02/2023 10:18

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm việc với từng địa phương, phải làm ngay các thủ tục về GPMB và mỏ vật liệu. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên giải quyết và chỉ có địa phương có dự án đi qua mới giải quyết được, không ai có thể làm thay".


Thúc tiến độ GPMB, tháo gỡ nguồn vật liệu làm đường cao tốc qua Khánh Hòa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cùng Bí thư tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh tại buổi làm việc

Chiều tối 27/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng làm việc với UBND tỉnh Khánh Hoà và các đơn vị tại địa phương về tình hình triển khai các dự án trọng điểm quốc gia ngành GTVT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng mong muốn nhận được sự quan tâm ủng hộ của tỉnh Khánh Hoà trong việc thực hiện các dự án. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các ban quản lý dự án và các đơn vị thuộc Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. 

“Chúng ta phải làm việc với từng địa phương, phải làm ngay các thủ tục về GPMB và mỏ vật liệu. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên giải quyết và chỉ có địa phương có dự án đi qua mới giải quyết được, không ai có thể làm thay. Hiện nay, tinh thần chỉ đạo của Trung ương và các bộ, ban, ngành rất quyết liệt, nhà thầu cũng ý thức được nhiệm vụ chính trị đó nên đã dốc lực thi công cho mọi dự án. Bây giờ nguồn vốn đã có, dự án đã khởi công, nhà thầu huy động nhân lực để thực hiện nhưng lại không có vật liệu, mặt bằng thi công”, Bộ trưởng chia sẻ.

"Bộ GTVT rất chia sẻ với những vất vả của các địa phương, tuy nhiên chúng ta phải chung tay giải quyết khó khăn này. UBND tỉnh cần ưu tiên bàn giao mặt bằng tại tại các vị trí trọng yếu của dự án như cầu, cống, đường công vụ,... Đặc biệt là cần có mốc thời gian bàn giao mặt bằng cụ thể, dứt khoát không để xảy ra tình trạng không có mặt bằng để thi công", Bộ trưởng nói thêm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hoà, trên địa bàn tỉnh hiện nay có rất nhiều dự án giao thông trọng điểm như: Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vân Phong - Nha Trang và dự án cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột chuẩn bị khởi công, do đó khối lượng GPMB và các công việc rất nhiều. 

Đối với hai dự án của giai đoạn 1 (Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo), mặt bằng đã bàn giao gần 100%. Tuy nhiên đối với các dự án thành phần giai đoạn 2 thì mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Trong đó, dự án cao tốc  Vân Phong - Nha Trang (TMĐT:11.808,02 tỷ đồng) dài 83,35 km đi qua 4 huyện: Vạn Ninh 32,255km, Ninh Hòa 28,982km, Diên Khánh 14,213km, Khánh Vĩnh: 7,9 km. Tổng diện tích GPMB khoảng 616,26 ha. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng khoảng 2.675 trường hợp và cần bố trí tái định cư khoảng 239 hộ dân. Bên cạnh đó, số lượng hệ thống hạ tầng, kỹ thuật phải di dời khoảng 51 hệ thống với 162 vị trí. 

Ông Đinh Công Minh, giám đốc Ban QLDA7 cho biết, dự án  Vân Phong - Nha Trang đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thi công do công tác GPMB và cấp mỏ vật liệu. Hiện nay mặt bằng bàn giao đạt 62%, tuy nhiên phạm vi mặt bằng để tổ chức thi công đạt khoảng 46%.


Thúc tiến độ GPMB, tháo gỡ nguồn vật liệu làm đường cao tốc qua Khánh Hòa - Ảnh 2.

Ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban QLDA7 phát biểu tải buổi làm việc

Về nguồn vật liệu phục vụ cho dự án, Ban QLDA 7 kiến nghị với UBND tỉnh Khánh Hoà ưu tiên rút ngắn các thủ tục. Đối với 4 mỏ đất thuộc khu vực đất công do lâm trường quản lý, các nhà thầu đã trình hồ sơ đăng ký khối lượng. Do đó, các cơ quan chức năng của tỉnh sớm triển khai các thủ tục để nhà thầu có thể khai thác vật liệu, đáp ứng tiến độ triển khai dự án. 

"UBND tỉnh Khánh Hoà cần sớm chỉ đạo các đơn vị của địa phương, tổ chức nâng công suất các mỏ đang khai thác, giao các mỏ đã quy hoạch cho nhà thầu thi công. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn Ban QLDA 7, nhà thầu hoàn thiện thủ tục nâng công suất mỏ, mở mỏ mới để có đủ vật liệu thi công dự án", đại diện Ban QLDA7 chia sẻ.

Thúc tiến độ GPMB, tháo gỡ nguồn vật liệu làm đường cao tốc qua Khánh Hòa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm chia sẻ những khó khăn khi thực hiện dự án

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cũng cho biết thêm, hiện nay tiến độ dự án đặt ra cho năm 2023 là hoàn thành 30%. Tuy nhiên, với tình hình bàn giao mặt bằng và nguồn vật liệu tại dự án đang gặp khó sẽ khiến mục tiêu này không đạt được. Trong khi đó giai đoạn đầu của việc triển khai thi công là rất quan trọng. 

"Chúng ta không thể lường trước các khó khăn về sau như thời tiết bất thường, bão giá vật liệu, các biến động khác,... Do đó, việc tập trung triển khai thi công trong giai đoạn này là rất cần thiết. Bộ GTVT cũng đề nghị Ban QLDA và các nhà thầu phải làm việc với các địa phương tập trung cho công tác GPMB. Chúng ta phải có phương án tái định cư, tạm cư cho người dân sinh sống để bàn giao mặt bằng cho dự án", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nói.

Trước những vấn đề đặt ra cho địa phương, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư tỉnh Khánh Hoà cho biết, tỉnh sẽ tập trung đẩy nhanh GPMB cho dự án.  Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan để đánh giá công suất trữ lượng mỏ vật liệu phục vụ cho việc thi công. "Địa phương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong công tác triển khai đầu tư xây dựng dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1) sắp tới", ông Ninh nói.

 


Ý kiến của bạn

Bình luận